Bún khô xào chay món ăn ngon lý tưởng dành cho bữa sáng

Bún khô xào chay có lẽ là một trong những món ăn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Món ăn này thường được dùng cho bữa sáng và nếu bạn muốn thưởng thức phải ra các quán bún. Tuy nhiên với cách chế biến mà chúng tôi sắp hướng dẫn sau đây các bạn có thể tự tin làm món ăn chay này tại nhà. Nếu bạn muốn biết cách làm món ăn này thì hãy cùng theo dõi.

Cách chế biến bún khô xào chay
Cách chế biến bún khô xào chay

1. Các công đoạn chế biến món bún khô xào chay

Có thể bạn chưa biết nhưng món bún khô xào chay có cách thực hiện rất đơn giản. Và những bạn không có năng khiếu nấu ăn cũng có thể dễ dàng làm được món ăn này. Chỉ cần các bạn nắm rõ các bước thực hiện cũng như sử dụng đúng nguyên liệu. Như vậy công đoạn chế biến món ăn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Những nguyên liệu cần có cho món ăn

  • Bún khô: Bún khô (hay còn được gọi là miến) bạn cần chuẩn bị khoảng 200g. Nếu bạn nấu cho nhiều người ăn thì có thể dùng một lượng lớn hơn.
  • Cà rốt: Đây là nguyên liệu ăn kèm nên các bạn cần khoảng 2 củ là đủ.
  • Nấm linh chi: Để chuẩn bị nấm linh chi dùng nấu với 200g bún khô bạn cần mua khoảng 50g. Tương tự bạn có thể dùng nhiều hơn tùy vào sở thích ăn uống của mình.
  • Tàu hũ ki: Bạn dùng khoảng 1 miếng nhưng cần lựa những miếng được bảo quản cẩn thận.
  • Đậu hũ chiên: dùng khoảng 1 miếng
  • Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu như ớt, sa tế, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương.
  • Cần tây, hành baro.
Xem Thêm  Hướng dẫn món sườn chay rim mật ong ngon như bí quyết gia truyền

Đây chính là tất cả những nguyên liệu cho món bún khô xào chay. Các bạn cần ghi nhớ để tiện hơn khi chuẩn bị món ăn.

Cách chế biến món bún khô xào chay

Sau khi các bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì có thể bắt tay vào thực hiện. Nhưng mỗi cách chế biến món bún khô xào chay khác nhau sẽ có trình tự thực hiện khác nhau. Vì vậy, các bạn chỉ cần nắm rõ từng bước chế biến là có thể dễ dàng chuẩn bị được món ăn.

Bún khô chay xào hấp dẫn
Bún khô chay xào hấp dẫn

Vậy để chế biến món ăn này thì bước đầu tiên các bạn chuẩn bị một thau nước lã. Sau đó bạn cho bún khô vào thau nước để ngâm cho mềm. Các bạn chỉ cần ngâm bún khô trong khoảng 10 phút sau đó thì vớt ra rổ. Bạn để bún thật ráo nước trước khi tiến hành chế biến.

Bước tiếp theo các bạn cắt miếng đậu hũ chiên thành từng lát mỏng. Sau đó bạn chuẩn bị một cái chảo cho dầu vào đun sôi rồi chiên lại. Sau khi chiên xong bạn cắt lát đậu ra thành sợi vừa ăn. Còn tàu hũ ki thì các bạn đem cắt thành sợi rồi cho vào chảo dầu chiên giòn lên là được.

Xem Thêm  Hướng dẫn làm món cơm chiên chay ăn chắc bụng

Bạn mua cần tây về sơ chế sạch sẽ sau đó cắt hành ra thành sợi ngắn. Tương tự hành baro khi mua về cũng cần rửa thật sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn rồi băm nhỏ để dùng khi chế biến món ăn.

Bước tiếp theo nữa là pha nước tương cho món bún khô xào cay. Cụ thể bạn cần pha theo công thức 1,5 thìa bột ngọt cộng với 1 thìa nước tương. Sau bạn cho thêm vào khoảng ½ thìa muối cộng với ½ thìa đường rồi khuấy đều. Như vậy bạn đã có được loại nước tương ngon hấp dẫn.

Sau khi làm xong nước tường thì bạn bắt đầu  cho dầu vào chảo rồi đun sôi lên. Khi dầu sôi bạn cho hành baro thái nhỏ vào xào thơm. Sau đó bạn tiếp tục cho phần nấm tàu hũ ki, cà rốt, cần tây vào chảo xào lên. Các bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu được chín đều.

Bạn xào như vậy trong khoảng 3 phút rồi cho phần đậu hũ chiên vào. Bạn tiếp tục cho hỗn hợp nước tương đã pha vào nấu chung. Sau đó, bạn cho thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê sa tế. Cuối cùng bạn cho bún khô vào xào chung. Việc đảo đều tay sẽ giúp cho món ăn thấm đều gia vị và các nguyên liệu không bị sống. Do đó khi bạn cho bất kỳ nguyên liệu nào vào xào chung cũng nên lưu ý theo tác đều tay.

Xem Thêm  Hướng dẫn làm Pad thái chay nhanh gọn trong vòng 15 phút

Bạn chỉ cần xào bún khô từ 3 đến 5 phút là có thể tắt bếp, cho thức ăn ra dĩa và thưởng thức.

2. Thưởng thức món bún xào khô chay

Có thể nói thưởng thức món ăn cũng là một nghệ thuật. Do đó mỗi cách thưởng thức khác nhau sẽ mang đến mùi vị và độ hấp dẫn khác nhau. Cụ thể.

Nâng cao khẩu vị với bún khô xào chay
Nâng cao khẩu vị với bún khô xào chay

Nếu bạn ăn món bún khô xào chay cùng với rau thì món ăn sẽ thành đạm và tốt cho hệ tiêu hóa.

Nếu bạn cho thêm ram hoặc chả để ăn cùng thì món ăn sẽ ngon theo một cách khác. Vì vậy các bạn chỉ cần thực hiện món ăn như trên thì có thể kết hợp theo nhiều nguyên liệu khác để làm tăng hương vị.

Lưu ý khi thưởng thức món ăn các bạn có thể chuẩn bị thêm một ít nước chấm để nêm vào theo khẩu vị. Bởi vì sẽ có người thích ăn ngọt và có người thích sự đậm đà.

Bún khô xào chay là món ăn hoàn hảo dành cho bữa sáng. Vì vậy, nếu bạn nào muốn trổ tài chế biến món ăn này để đãi gia đình. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này các bạn có thể làm ra được một món ăn như mong muốn. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *