Hướng dẫn nấu món chè sương sa hạt lựu thơm ngon, hấp dẫn

Thời tiết nóng bức nhiều người thường tìm đến các món ăn giải khát như chè để vừa làm no bụng vừa cảm nhận hết hương vị thanh mát của món ăn này. Chè vốn có nhiều loại với nhiều cách chế biến khác nhau, tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn tìm mua các nguyên liệu và chế biến thành món chè yêu thích để thưởng thức hàng ngày. Một trong những món chè ngon miệng, thanh mát và có tác dụng giải nhiệt mà bạn không thể không thưởng thức qua chính là món chè sương sa hạt lựu. Thông thường, các bạn có thể tự chế biến nhiều màu sắc khác nhau cho chè sương sa hạt lựu. Tuy nhiên, để ly chè nhìn hài hòa và ăn không bị ngán thì bạn chỉ nên làm từ 5 – 6 màu khác nhau cho món chè này.

Món chè sương sa hạt lựu
Món chè sương sa hạt lựu

Với cách làm đơn giản, kết hợp hài hòa các nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có ngay ly chè sương sa hạt lựu màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn khi thưởng thức vào những ngày nóng bức, giải nhiệt hiệu quả. Hãy tham khảo và áp dụng công thức chế biến món chè sương sa hạt lựu mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè sương sa hạt lựu:

  • 1 bịch bột làm thành rau câu
  • 200g đậu xanh đã lột vỏ
  • 20g đường Vanila
  • 300g đường cát trắng
  • 300g củ Mã Thầy ( củ năng)
  • 400ml nước cốt dừa
  • 150ml sữa tươi có đường
  • ½ củ sắn
  • Muối ăn
  • Các gia vị phẩm màu thực phẩm: Xanh, đỏ, hồng, vàng.

2. Trình tự các bước thực hiện món chè sương sa hạt lựu thơm ngon, hấp dẫn:

Chế biến chè sương sa hạt lựu thơm ngon, hấp dẫn
Chế biến chè sương sa hạt lựu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh cho vào chậu nước lạnh ngâm 1- 2 tiếng để đậu mềm, đãi sạch cặn và vớt ra để ráo nước trước khi cho vào nấu chè.
  • Củ Mã Thầy và củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Thái hạt lựu rồi chi đều ra các chén riêng, cho từng màu thực phẩm vào để tạo các hạt lựu có màu sắc bắt mắt. Trộn đều để các hạt lựu ngấm đều màu rồi trộn chung với 2 thìa bột năng, xóc nhẹ cho ngấm đều.

Bước 2: Thực hiện món chè sương sa hạt lựu

Nấu thạch rau câu:

  • Cho 1.5 lít nước vào nồi đun trên lửa lớn để nước sôi lăn tăn. Trộn chung bột làm rau câu với đường vanila rồi từ từ đổ vào nồi nước sôi, khuấy đều tay để bột tan hoàn toàn và không bị vón cục. Đun sôi nước nấu thạch thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Đổ phần nước thạch trên ra các khuôn làm rau câu, mỗi khuôn hòa tan 1 ít phẩm màu với các màu khác nhau để thạch có màu tự nhiên, hấp dẫn hơn.
  • Để thạch nguội rồi trữ trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng. Sau đó, lấy thạch ra cắt thành miếng hình vuông vừa ăn.
Xem Thêm  Cách nấu chè heo quay- đỉnh cao của ẩm thực Việt

Chế biến hỗn hợp củ Mã Thầy và củ sắn:

  • Hỗn hợp củ Mã thầy và củ sắn sau khi trộn bột năng, chia thành từng màu sắc riêng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi thấy chúng nổi trên mặt nồi thì bạn vớt ra tô nước đá lạnh.
  • Lưu ý, mỗi lần luộc một màu thì bạn thay nước để các màu không hòa tan với nhau, có màu sắc riêng biệt.

Chế biến đậu xanh:

  • Đậu xanh sau khi ngâm mềm thì cho vào nồi, thêm 100ml nước lạnh vào nấu lửa vừa để đậu chín nhừ. Trong lúc nấu nên mở hé vung, vớt bọt và nêm 1 ít muối vào nồi rồi đảo đều tay để đậu chín đều.
  • Sau khi đậu chín, chắt bỏ phần nước thừa trong nồi rồi cho đường cát, đường vanila vào trộn chung với đậu để đậu có vị ngọt thanh mát, không bị ngán khi ăn.

Chế biến nước cốt dừa:

  • Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 150ml sữa tươi và nêm nếm ½ muỗng cà phê muối với 2 muỗng canh đường. Khuấy đều tay và đun hỗn hợp nước cốt dừa trong khoảng 10 phút để nước sánh mịn lại.
Xem Thêm  Cách chế biến món chè đậu đen đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè sương sa hạt lựu

Màu sắc bắt mắt của món chè sương sa hạt lựu
Màu sắc bắt mắt của món chè sương sa hạt lựu
  • Sau khi chế biến đầy đủ các nguyên liệu cho món chè sương sa hạt lựu thì đến công đoạn trình bày, bạn chỉ nên múc chè ra tô khi chuẩn bị thưởng thức để ly chè nhìn tươi mát, ngon miệng và hấp dẫn khi ăn.
  • Lần lượt, múc các màu hạt lựu xếp xuống đáy ly, tiếp đến là múc thạch rau câu, đậu xanh rồi rưới nước cốt dừa lên trên.
  • Các ly chè sương sa hạt lựu nếu múc sẵn thì bạn nên trực trong ngăn mát tủ lạnh hoặc khi ăn thì cho vài viên đá vào để ăn ngay. Món chè sương sa hạt lựu ngon hơn khi dùng lạnh.
  • Ăn chè sương sa hạt lựu như món tráng miệng hoặc ăn kèm với các món ăn trưa, ăn chiều hoặc các món ăn vặt đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè sương sa hạt lựu:

  • Ly chè sương sa hạt lựu phải có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc của từng hạt lựu tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
  • Bạn nên chế biến từng màu riêng biệt, ngoài ra có thể sử dụng hương vị trái cây để tạo mùi hương cho hạt lựu.

Món chè sương sa hạt lựu với hương vị thơm ngon, béo ngậy là món ăn hấp dẫn phù hợp với mọi đối tượng.

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *