Chia sẻ bí quyết nấu món chè chuối ngon

Ở nhiều vùng quê, món chè chuối trở nên quen thuộc với người dân. Chúng ta dễ dàng tìm thấy nó trong thực đơn ở bất cứ quán chè nào. Tuỳ vào cách sơ chế từng người và đặc trưng mỗi nơi mà nó được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Thực tế, cách nấu món chè này khá đơn giản. Chúng ta có thể tự học hỏi quy trình để trổ tài cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

1. Quy trình nấu món chè chuối cho 8 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 14 quả chuối tây độ chín vừa đủ.
  • 1 thìa cafe muối
  • 700ml nước cốt dừa nguyên chất
  • 1/2 bát nhỏ đường cát trắng
  • 4 thìa bột báng
  • 2 thìa bột năng/ bột bắp
  • 200g cùi dừa tươi
  • 200g lạc.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món chè chuối

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món chè chuối

Sơ chế nguyên liệu nấu chè chuối tại nhà

Bạn bóc hết lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ các sợi gân dính trên chuối. Dùng dao cắt theo hình tròn có kích thước tương đương.

Loại bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài cùi dừa tươi rồi dùng nước rửa sạch và nạo thành sợi.

Bạn cho bột năng/ bột bắp vào bát nước lạnh đánh hoà tan.

Lạc cho vào chảo nóng rang đều tay đến khi chín thì cho ra rổ rồi chà sạch vỏ lụa.

Bột báng rửa sạch đem ngâm nước lạnh tầm 15 phút cho nở rồi vớt ra.

Cắt chuối nấu chè

Cắt chuối nấu chè

Hướng dẫn cách nấu chè chuối ngon hấp dẫn

Bước 1

Bạn cho cùi dừa đã nạo sợi vào máy xay sinh tố cùng 1 lít nước sôi ấm. Sau đó, bạn bật chế độ thật kỹ rồi đưa ra rây lọc.

Vệ sinh tay sạch sẽ để vắt thật kỹ thu được nước cốt dừa nguyên chất. Phần bã dừa còn lại không vứt để thêm vào bát chè lúc thưởng thức sẽ ngon hơn.

Bước 2

Bột báng đã chuẩn bị cho vào nồi với khoảng 150 ml nước rồi đun sôi đến khi nở và mềm thì tắt bếp.

Món chè chuối đúng kiểu hơn khi bạn ướp chuối đã cắt sẵn với 1 thìa cafe rượu trắng và giã hơi dập hạt lạc. Khi ăn cảm nhận được vị thơm ngon hợp khẩu đặc trưng.

Bước 3

Bạn thấy bột báng đã nở thì đổ hết nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho nồi lên bếp đun mức lửa vừa phải.

Khi nồi bắt đầu sôi thì cho đường và muối vào chung. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để đường tan hết tránh bị khê ảnh hưởng đến mùi vị món chè.

Bước 4

Dù bạn sơ chế chè chuối dành cho người ăn chay cũng cần tuân thủ đúng từng bước này thì yên tâm sử dụng.

Bạn thấy đường trong nồi tan hết thì cho nước dão dừa vừa thu được ở bước 1 vào đun. Khi nồi sôi thì bạn cho chuối đang ướp rượu vào chung.

Đây là khâu hoàn thiện, đơn giản nhỏ lửa nồi chè sôi khoảng 5 phút để chuối mềm và ngấm kỹ hương vị. Tiếp theo, bạn cho phần bã dừa sợi vào khuấy chung. Đun thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Bát chè chuối ngon đúng điệu

Bát chè chuối ngon đúng điệu

2. Cách ăn món chè chuối ngon đúng điệu

Thưởng thức lạnh

Sau khi nồi chè được nấu xong thì mở hở nắp cho nguội tự nhiên. Lúc này, bạn chia ra từng ly rồi cho đá viên đã xay nhỏ lượng vừa đủ đảm bảo độ ngọt. Bạn không cho quá nhiều đá sẽ gây loãng chè và mất khẩu vị tự nhiên.

Lúc ăn, bạn rây lên trên lớp lạc rang giã dập rồi trộn đều thành ly chè giải khát ngon tuyệt.

Thưởng thức nóng

Tùy theo sở thích và khẩu vị từng người sẽ chọn cách ăn phù hợp đảm bảo ngon miệng nhất. Sau khi tắt bếp, bạn chờ khoảng 1 – 2 phút cho bớt nguội tránh bị bỏng lưỡi.

Bạn cho chè chuối ra bát/ly và rắc lớp lạc lên trên cùng thưởng thức. Cách này thích hợp ở những ngày đông lạnh.

3. Tìm hiểu công dụng món chè chuối

Theo ngành y học nghiên cứu, những ai đang gặp tình trạng thừa cân thì nên ăn chuối thay bằng chất ngọt khác. Loại quả này tạo cảm giác no lâu và không chứa nhiều chất béo nên thích hợp cho người trong thời gian giảm cân.

Quả chuối chứa nhiều vitamin B6 khi dung nạp vào cơ thể thì các tế bào thần kinh hoạt động ổn định và khỏe mạnh hơn.

Chuối còn hỗ trợ tích cực cải thiện chức năng tiêu hoá tốt hơn. Những người dạ dày kém thường buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón thì tích cực ăn chuối hỗ trợ khắc phục triệu chứng này.

Lượng kali trong quả chuối giúp cơ thể ngăn ngừa cơn chuột rút cơ bắp. Vậy nên, những ai thường tham gia các bộ môn thể thao thì đừng bỏ lỡ chuối trong khẩu phần ăn.

Khảo sát thực tế cho thấy, món chè được nấu từ chuối tốt cho sức khỏe con người. Nó thích hợp sơ chế ở thời tiết 4 mùa. Nhiều người ăn lần đầu sẽ nhớ mãi và muốn thưởng thức lần hai. Vị ngọt tự nhiên của chuối chín, mùi thơm ngậy của nước cốt dừa và bùi bùi của lạc rang.

Món chè này không chỉ kích thích vị giác mà thị giác cũng cuốn theo. Màu vàng ánh của chuối, trắng của nước cốt dừa điểm thêm nâu nhạt của đậu phộng.

Trên đây là nội dung liên quan công thức nấu món chè chuối mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị. Thật tuyệt vời nếu bạn ghi nhớ và tự tay chế biến thành công món chè vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng chiêu đãi cả nhà. Chúng tôi tin rằng, ai cũng yêu thích món này của bạn!

0/5 (0 Reviews)

Add Comment