Chế độ ăn cho bà đẻ mổ giúp sớm hồi phụ sức khỏe nhanh chóng

Trải qua giai đoạn mang thai và sinh con vô cùng khó khăn, vất vả. Người mẹ đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng và bị đau đớn bởi vết thương. Vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ là cực kỳ quan trọng. Chế độ ăn cho bà đẻ sau sinh phải được chú ý từng chi tiết để mẹ nhanh chóng lấy lại sức cũng như đảm bảo nguồn sữa cho con.

che do an cho ba de - 1

 

Chế độ ăn cho bà đẻ mổ giúp sớm hồi phụ sức khỏe nhanh chóng

Vậy, cần phải thực hiện chế độ ăn cho bà đẻ mổ như thế nào là khoa học? Bài viết dưới đây, Fsfamily xin gợi ý cho mẹ về cách ăn uống hợp lý. Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ.

Chế độ ăn cho bà đẻ sau khi sinh mau hồi sức

Thức ăn lỏng, thực phẩm chay sau 6 giờ sinh

Với bà mẹ sinh mổ phải trải qua quá trình phẫu thuật lấy con. Và để lấy được bé an toàn, các bac sĩ sẽ tác động đến ruột, dạ dày. Khiến các bộ phận bị ức chế và dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

Xem Thêm  Bà đẻ uống nước cam khi cho cho bú có nguy hiểm không?

Do đó, 6 giờ kể từ lúc mới sinh mẹ chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng. Hoặc thức ăn chay và tốt hơn nữa là không nên ăn gì nếu mẹ cảm thấy không quá đói. Người mẹ cần tránh ăn nhiều hay ăn no, đặc biệt là những thực phẩm dạng rắn. Rất dễ khiến mẹ bị đầy bụng, khó tiêu và có thể dẫn đến bệnh táo bón.

che do an cho ba de - 2

Các bác sĩ đã cho biết khoảng 6 giờ sau khi mổ, mẹ chỉ nên ăn cháo hoặc súp

Các bác sĩ đã cho biết khoảng 6 giờ sau khi mổ, mẹ chỉ nên ăn cháo hoặc súp. Việc ăn loại thức ăn này làm tăng nhu động ruột, giúp mẹ xì hơi tốt hơn. Đồng thời sẽ cải thiện hệ bài tiết hơn. Điều này rất tốt cho sức khỏe cũng như quá trình phục hồi sau sinh.

Cần chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang dang rắn

Việc sinh mổ khiến hệ tiêu hóa và dạ dày của người mẹ bị tổn thương. Chức năng của hệ tiêu hóa giảm đi đáng kể. Do vậy thức ăn dạng lỏng được ưu tiên hàng đầu trong 6 giờ sau sinh. Và cũng có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày sau đó.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, không nên cùng một lúc mẹ ăn quá nhiều và quá no. Hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Sau thời gian 1 tuần, mẹ cố gắng ăn trở lại bình thường. Với thực đơn gồm đầy đủ dưỡng chất để bổ sung các chất đã bị mất đi. Và giúp mau “ gọi sữa” về để nuôi con.

Xem Thêm  6 cách cải thiện lưu thông máu hiệu quả nên áp dụng hằng ngày

che do an cho ba de - 3

Trong tuần đầu  sau sinh mổ, mẹ nên xếp canh bí đao vào trong chế độ ăn cho bà đẻ

Trong tuần đầu tiên sau sinh mổ, mẹ nên áp dụng nhiều món từ rau ngót, bí đao…vào trong chế độ ăn cho bà đẻ. Vì những thực phẩm này rất tốt cho sản phụ cũng như có lợi cho đường ruột. Hoạt động tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và giúp ngăn ngừa bệnh táo bón.

Tránh xa các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi

Hoàn toàn khác với những mẹ sinh thường. Khi sinh mổ hệ tiêu hóa phần nào bị tổn thương và cần có thời gian để hồi phục. Do đó, việc chọn thực phẩm để lên thực đơn cho bà đẻ cần hạn chế các loại dễ gây đầy hơi. Cụ thể, các mẹ nên giảm hay tốt nhất là tránh xa những thực phẩm lên men. Ví dụ như: tinh bột, sữa đậu nành… Để không bị đầy hơi và làm hại đến đường tiêu hóa của bà mẹ.

che do an cho ba de - 4

Nên tránh xa các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi như đậu nành

Nói không với thực phẩm tanh

Vì sinh mổ nên người mẹ phải hết sức chú ý đến vết thương. Phải dùng các loại thực phẩm giúp vết thương mau lành và mẹ sẽ đỡ đau hơn. Ngoài ra trong thời gian này, mẹ nên kiêng cữ các loại hải sản như: tôm, cua, ốc… Các loại thực phẩm này sẽ ức chế sự ngưng tụ máu, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đông máu. Làm cho vết thương khó lành hơn.

Xem Thêm  Mẹ bầu và bà đẻ có nên uống sữa đậu nành hay không?

che do an cho ba de - 5

Mẹ nên kiêng cữ các loại hải sản như: tôm, cua, ốc… vì làm cho vết thương khó lành

Tuyệt đối tránh thực phẩm gây seo, mủ ở vết thương

Điều lo lắng nhất của chị em sau khi sinh mổ là vết thương để lại sẹo. Để tránh trường hợp đó xảy ra, cách đơn giản nhất là nói không với rau muống, thtj gà, xôi… Đây là các tác nhân gây nên sẹo mủ ở vết thương. Vì thế, để không mất tự tin về vết sẹo các chị em nên tránh xa những thực phẩm trên nhé!

Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt vào thực đơn cho bà đẻ sinh mổ

Trong qua strinh phẫu thuật, cơ thể người mẹ hẵn sẽ mất nhiều máu. Vì vậy cần bổ sung thêm sắt để giúp mẹ lấy lại lượng máu đã mất đi. Vậy nhóm thực phẩm giàu chất sắt gồm những gì? Chính là rau cải bó xôi, thịt bò, thịt nạc heo và lòng đỏ trứng. Đó là các loại thực phẩm có hàm lượng sắt nhiều.

che do an cho ba de - 6

Thịt bò bổ sung thêm sắt để giúp mẹ lấy lại lượng máu đã mất đi sau sinh mổ

Quá trình sinh con được xem là vô cùng gian nan. Khi người mẹ vượt qua được và mang đến 1 sinh linh bé bỏng đúng là điều tuyệt với. Với những vất vả đó của người mẹ, thì họ xứng đáng để nhận lại sự chăm sóc đặc biệt. Để nhanh chóng lấy lại năng lượng và tiếp tục hành trình chăm sóc con yêu.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *