Hướng dẫn làm món bánh khọt chay thơm ngon hấp dẫn

Bánh xèo và bánh khọt là hai loại bánh ăn khá quen thuộc và được nhiều người dân ở miền Nam ưa chuộng. Trong đó món bánh khọt không chỉ hấp dẫn bởi hương vị béo ngậy, giòn rụm khi ăn kèm với các loại rau thơm, rau rừng chấm với nước mắm chua ngọt mà còn không gây cảm giác ngán, khiến người ăn muốn ăn mãi cho đến khi không thể ăn thêm được mới thôi.

Bánh khọt chay

Bánh khọt chay

Nếu bạn là một người thích ăn chay, ngán ngẩm khi ăn các loại bánh khọt có nhân thịt và tôm thì hãy thử bắt tay vào bếp chế biến món bánh khọt chay để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn, ngon miệng hơn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món bánh khọt chay 

  • 1 bịch đổ bánh xèo
  • 1 chén nước dừa tươi ( khoảng 300 ml)
  • 100g nấm mỡ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông Đà Lạt
  • 1 cây xúc xích chay
  • 1 chén đậu xanh
  • 200g giá
  • 1 cây hành boaro
  • 2 muỗng bột phô mai
  • Các loại rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo
  • 1 miếng đu đủ xanh
  • Các gia vị cần nêm nếm: nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh khọt chay thơm ngon, giòn rụm

Chế biến món bánh khọt chay

Chế biến món bánh khọt chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm mỡ cho vào chậu nước muối pha loãng, ngâm nấm trong khoảng 3 phút. Sau đó, rửa sạch vắt nấm cho ráo nước, thái hạt lựu.
  • Giá đỗ và các loại rau sống rửa sạch, vớt ráo nước.
  • Hành boaro phần củ màu trắng băm nhuyễn, phần lá thái miếng nhỏ.
  • Cà rốt, ớt chuông Đà Lạt và xúc xích chay đem thái hạt lựu.
  • Đậu xanh ngâm nước lạnh 10 phút, sau đó cho đậu vào nồi hấp cách thủy để đậu chín mềm. Khi đậu vừa chín thì cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 2: Làm nước chấm và đồ chua ăn kèm với bánh khọt chay

  • Làm nước chấm bánh khọt: Cho 3 muỗng nước mắm chay vào tô, thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 ít ớt băm nhuyễn. Trộn đều tay để các gia vị hòa quyện với nhau. Nêm nếm nước chấm sao cho vừa ăn, tùy vào khẩu vị mà bạn tăng giảm số lượng nguyên liệu phù hợp với sở thích của người ăn.
  • Làm đồ chua ăn kèm với bánh khọt chay: Cho đu đủ xanh bào sợi vào tô, trộn 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, 1 ít nước lọc, 1 muỗng giấm ăn. Bóp đều tay để đu đủ ngấm gia vị trong vòng 15 phút. Sau đó, vớt đu đủ ra vắt ráo nước, rắc 1 ít bột phô mai lên trên.

Bước 3: Thực hiện chế biến món bánh khọt chay

  • Bột bánh xèo cho vào tô nước pha loãng, tùy lượng bột cần pha mà cho lượng nước vừa đủ, thêm 1 chút dầu ăn để bột không bị đặc quánh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu và ít hành boa rô băm nhuyễn vào phi cho thơm. Cho cà rốt, ớt chuông Đà Lạt, xúc xích thái hạt lựu, nấm mỡ vào xào xơ cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm một ít nước mắm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm cho vừa ăn.
  • Đổ bánh khọt chay: Chuẩn bị sẵn khuôn đổ bánh khọt, bắc lên bếp than, múc 1 ít dầu ăn tráng vào khuôn rồi múc phần bột bánh xèo pha loãng với nước cho đầy miệng khuôn. Đậy nắp để bột chín, khi thấy bột chuyển sang màu vàng ươm thì múc phần hỗn hợp nhân vào giữa khuôn bánh. Tiếp tục nấu cho đến khi bánh giòn có thể gắp ra khỏi khuôn là được.
  • Thực hiện đổ phần bột vào khuôn cho đến khi hết bột và phần nhân rau củ đổ bánh.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bánh khọt chay

Bánh khọt chay thơm ngon, giòn rụm

Bánh khọt chay thơm ngon, giòn rụm

Gắp từng miếng bánh khọt chay ra đĩa, múc ít hành lá lên bánh và rắc bột phô mai lên trên từng miếng bánh

Bánh khọt chay ăn kèm với các loại rau sống, rau rừng ,… chấm bánh khọt chay với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với gỏi đu đủ.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh khọt chay:

Món bánh khọt chay với hương vị béo ngậy, giòn rụm khi ăn kèm với các loại rau sống và chấm nước mắm chua ngọt càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Để tự tay chế biến món bánh khọt chay ngon đúng chuẩn và thưởng thức hết hương vị của bánh khi ăn, bạn nên:

  • Xào các nguyên liệu làm phần nhân trước khi cho vào khuôn bánh để giữ được độ giòn và hương vị ngọt thanh mát tự nhiên của các loại rau củ.
  • Phần bột bánh đổ vào khuôn với lượng vừa đủ để khi khuôn bánh chín có hình dáng đẹp cũng như không có cảm giác ngấy và ngán khi ăn bởi ăn quá nhiều bột bánh làm mất đi hương vị của các loại rau củ ăn kèm.
  • Bánh khọt phải có màu sắc vàng ươm bắt mắt và có cảm giác giòn rụm khi ăn.

Trên đây là hướng dẫn làm món bánh khọt chay đơn giản, dễ làm chỉ với những nguyên liệu dễ tìm mua cũng như không tốn quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng nên bạn có thể dành thời gian để làm món bánh này thêm vào thực đơn ăn chay của gia đình

Add Comment