Gỏi dưa leo – Món ngon cho gia đình

Theo như nghiên cứu trong dưa leo có nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Chúng có thể thanh nhiệt, giải độc, trị đau đầu, chướng bụng và giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên nếu chị em nội trợ không biết cách chế biến hợp lý thì chúng không phát huy được tác dụng. Bởi vậy để giải quyết vấn đề này các chị em nên thực hiện món gỏi dưa leo chay. Đây là món ăn chay ngon  thực hiện đơn giản vừa bảo toàn được dưỡng chất của dưa leo.

Gỏi dưa leo chay

Gỏi dưa leo chay

1. Chuẩn bị nguyên liệu chính cho món gỏi dưa leo chay

Bởi lẽ gỏi dưa leo chay là hình thức trộn các loại rau củ và gia vị lại với nhau. Vì thế để chuẩn bị nguyên liệu, các chị em chủ yếu mua rau củ là nhiều. Tất nhiên không thể nào thiếu nguyên liệu chính của món ăn là dưa leo. Cụ thể các nguyên liệu và trọng lượng cần dùng cho món ăn như sau:

  • 3 trái dưa leo (dưa chuột) tươi, có kích thước vừa phải, không hư hỏng
  • 1 củ cà rốt to, đẹp mắt, không bị thối phần đầu củ
  • 200 gram ngó sen
  • 2 đến 4 cây tàu hũ ky
  • Một nắm rau răm
  • 50 gram đậu phộng (lạc)
  • 2 trái chanh tươi ta
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 cây hành boa rô
  • Các gia vị kèm theo như hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt các loại,..

2. Sơ chế qua nguyên liệu chế biến gỏi dưa leo chay

Một khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chế biến gỏi dưa leo bạn nên tiến hành sơ chế. Công đoạn này sẽ giúp bạn loại bỏ được các bụi bẩn, đất cát bám vào nguyên liệu. Đồng thời giúp bạn nắm rõ được cụ thể từng công đoạn một để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu món ăn

Sơ chế nguyên liệu món ăn

  • Dưa leo bạn đem gọt hết phần vỏ và cắt bớt phần ruột và hạt dưa leo bên trong. Sau đó bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát dài và dày khoảng chừng 0.5 cm.
  • Cà rốt bạn cũng gọt vỏ rửa sạch rồi đem bào thành các sợi mỏng vừa.
  • Ngó sen đem rửa sạch và cắt thành từng khúc dài rồi chẻ làm hai. Lúc này bạn mang ngó sen, cà rốt, dưa chuột ngâm vào nước lạnh có pha chút giấm. Đây là cách giúp nguyên liệu có độ giòn cao và ngọt hơn nhiều. Đồng thời nguyên liệu cũng không bị đen, thâm và thay đổi màu sắc.
  • Tàu hũ ky bạn cắt thành từng khúc dày. Sau đó bạn cho chảo lên bếp rồi đun sôi dầu để chiên tàu hũ ky. Bạn chiên cho đến khi tàu hũ ky vàng đều 2 mặt và giòn tan. Lúc này bạn vớt tàu hũ ky vừa chiên ra giấy thấm dầu để chuẩn bị chế biến gỏi dưa leo chay.
  • Ớt sừng thái sợi, hành boa rô cắt khúc.
  • Phần đậu phộng bạn bắc chảo rang chín rồi tiến hành sẩy vỏ để giã nhỏ.
  • Rau răm bạn đem nhặt các phần rau hư hỏng rồi rửa kỹ với nước và thái nhuyễn rau.

3. Các bước chế biến món gỏi dưa leo chay

Bước 1: Pha nước trộn gỏi

Nước trộn gỏi dưa leo chay sẽ giúp món ăn thêm đậm hương vị và màu đẹp mắt hơn. Vì thế bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bước  thực hiện này.

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc bát nhỏ rồi cho 1 thìa nước cốt chanh vào.
  • Sau đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê ớt băm nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho thêm 4 muỗng hạt nêm làm từ giấm và 1 chén nhỏ nước lọc ấm.
  • Cuối cùng bạn hãy đánh đều tay các gia vị vừa trộn để chúng hòa quyện lại với nhau.

Bước 2: Trộn gỏi dưa leo chay

Sau khi đã pha nước trộn xong bạn hãy tiến hành chế biến gỏi dưa leo chay. Bạn nhớ nắm rõ các cách trộn gỏi để có thể hoàn thành được món ăn thêm ngon hơn.

Chế biến gỏi dưa leo

Chế biến gỏi dưa leo

  • Bạn cho dưa leo, ngó sen, cà rốt, rau băm, đậu phộng, tàu hũ ky đã chuẩn bị vào tô.
  • Sau đó bạn rưới phần nước trộn vừa chế biến xong vào tô đựng nguyên liệu.
  • Tiếp đó bạn đeo bao tay vào và trộn đều tay để nguyên liệu thấm gia vị.
  • Bạn chờ như vậy trong ít phút và đem gỏi ra đĩa để tiến hành trang trí.

Bước 3: Trang trí món ăn

Bước trang trs mặc dù không quan trọng giống như 2 bước thực hiện còn lại. Tuy nhiên khi trang trí gỏi dưa leo chay sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Đồng thời tạo khẩu vị ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.

  • Ớt sừng bạn đem tỉa hành hoa bằng cách cắt ớt bắt chéo nhau. Các đường bắt chéo càng nhiều thì bông hoa càng đẹp.
  • Khi cắt chéo ớt xong bạn đem gọt bỏ phần ruột ớt rồi dùng dao vuốt qua từng cánh hoa. Cách này sẽ giúp cánh hoa có độ cong mượt và tăng tính thẩm mỹ cao.
  • Một khi đã cắt xong bạn đặt ở trên món gỏi rồi thêm ít lá hành, ngò vào kèm theo. Như vậy là toàn bộ món ăn đã hoàn thành xong rồi.

Với vị dưa leo thanh mát, giòn tan, kết hợp với những hương vị ngọt lành từ các nguyên liệu khác. Gỏi dưa leo chay đã sẵn sàng làm món khai vị cho các bữa ăn trong gia đình. Chúc các chị em nội trợ sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho cơ thể này.

 

Add Comment