Gợi ý 2 món chè khoai sọ ngon tuyệt hảo

Khoai sọ là một nguyên liệu có giá tương đối rẻ và thường được chị em nội chợ dùng để làm món canh thơm ngon. Nhưng hiện nay, nguyên liệu này được biến tấu nấu chè tạo thành món chè thơm ngon, độc đáo. Nếu bạn chưa từng ăn hoặc nấu món chè khoai sọ  thì hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp để nấu cho bạn và gia đình món chè thơm ngon nhé. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn 2 cách nấu chè khoai sọ ngon tuyệt hảo.

Tuyệt chiêu nấu món chè khoai sọ thơm ngon
Tuyệt chiêu nấu món chè khoai sọ thơm ngon

1. Món chè khoai sọ với nếp cẩm

Món chè khoai sọ có hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với màu tím đẹp mắt của nếp cẩm, tạo ra món chè ngon hết sẩy. Cách nấu món chè này cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai sọ: 1 củ khoảng 300g – 400g
  • Nếp cẩm: 1/3 bát con
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước lọc: 500ml
  • Dừa sợi, vali, muối và đường

Các bước thực hiện món chè khoai sọ nếp cẩm

  • Bước 1: Nếp cẩm các bạn vo nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch rồi lấy nước ấm ngâm gạo qua đêm với một chút muối hạt
  • Bước 2: Khoai sọ sau khi mua về, gọt bỏ ngâm vào chậu nước muối khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó, rửa sạch khoai sọ, vớt ra rá rồi lấy dao thái thành từng miếng hạt lựu lớn.
  • Bước 3: Đổ nếp cẩm vào nồi cùng với nước lọc rồi đun sôi.
  • Bước 4: Khi nếp cẩm chín thì bạn đổ khoai sọ vào linh cùng, đun nhỏ lửa đến khi chín thì dừng lại
  • Bước 5: Cho đường, nước cốt dừa vào nồi chè rồi khuấy đều cho tan hết đường
  • Bước 6: Đổ vani vào nồi chè khoai sọ, khuấy đều rồi múc ra bát để thưởng thức
Xem Thêm  Cách nấu món chè kê đơn giản

2. Món chè khoai sọ đậu xanh – sự kết hợp vô cùng hoàn hảo

Món chè khoai sọ đậu xanh  sẽ là một sự kết hợp mới mẻ, hoàn hảo để giúp chúng ta tạo được một món chè lạ miệng và cực kì ngon.

Món chè khoai sọ đậu xanh  sẽ là một sự kết hợp mới mẻ
Món chè khoai sọ đậu xanh  sẽ là một sự kết hợp mới mẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai sọ: 0.5kg
  • Đậu xanh: 250g
  • Trân châu: 3 thìa cà phê
  • Vani: 2 ống
  • Đường trắng (trọng lượng tùy thuộc vào khẩu vị ăn ngọt của bạn và gia đình).
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa tươi nạo hoặc dừa khô, lạc

Các bước thực hiện món chè khoai sọ đậu xanh

  • Bước 1: Khoai sọ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó bạn lấy một chậu nước lạnh hòa với chút muối để ngâm khoai sọ. Điều này sẽ giúp khoai tiết ra được hết chất nhờn. Khoảng 10 phút sau bạn rửa sạch lại bằng nước
  • Bước 2: Cho khoai sọ vào nồi luộc hoặc hấp chín trong khoảng 20 phút. Sau đó cho ra bát để nguội
  • Bước 3: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 hoặc 3 tiếng, để giúp cho đậu nở hoàn toàn. Sau khoảng thời gian đó, bạn cho vào nồi hấp hấp cho chín.
  • Bước 4: Nếu bạn mua trân châu ở siêu thị thì hãy ngâm vào nước lạnh khoàng 1 giờ đồng hồ nhé. Còn nếu bạn làm trân châu tại nhà thì phải làm từ A -> Z rất nhiều công đoạn như khâu chuẩn bị bột năng, hòa bột, nặn bột và luộc…
  • Bước 5: Sau khi đậu xanh và khoai sọ đã được hấp chín, bạn chuẩn bị một nồi nước hòa đường và nước cốt dừa vào đun rồi.
  • Bước 6: Sau khi sôi, bạn đổ đậu xanh và khoai sọ đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để nguyên liệu ngấm hỗn hợp đường & nước cốt dừa.
  • Bước 7: Nếm chè xem vừa khẩu vị của bạn chưa, nếu nhạt cho thêm đường, khuấy đều và đun sôi đến khi tan đường thì tắt bếp
  • Bước 8: Hòa vali vào nồi chè khuấy đều tay.
  • Bước 9: Cuối cùng múc chè ra bát rồi cho trân châu và một chút dừa tươi nạo để thưởng thức
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món chè bánh lọt ngon đúng chuẩn giải nhiệt

3. Những lưu ý cần biết khi nấu món chè khoai sọ nóng hổi

  • Nên chọn những củ khoai sọ có hình dáng tròn, vỏ sần sùi củ nhỏ thì khoai mới dẻo, bở và thơm. Bạn nên gọt khoai sọ khô, sau đó mới ngâm vào chậu nước muối. Đừng nên gọt khoai sọ ướt, bởi nó sẽ khiến cho bạn bị ngứa.
  • Bạn nên hấp khoai sọ thay bằng luộc, bởi hấp nó sẽ giữ cho miếng khoai không bị nát và giữ được vị thơm ngọt
  • Muốn để món chè khoai sọ nóng hổi, tất cả nguyên liệu quyện vào nhau thì bạn nên cho 1 hoặc 2 thìa bột năng rồi khuấy đều
  • Món chè này không chỉ bổ dưỡng cho cơ thể, giải thoát khỏi cái nắng oi ả của mùa hè. Vì vậy khi trời quá nắng, chè khoai sọ chính là lựa chọn số 1 giúp cơ thể thanh nhiệt đó
  • Để món chè này thơm ngon, béo ngậy ngoài việc cho vani thì bạn có thể sử dụng hương chuối để tạo mùi thơm
Xem Thêm  Hướng dẫn làm món chè dừa non thơm ngon, hấp dẫn

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên, sẽ giúp cho các bạn có được thêm cho mình 2 cách nấu món chè khoai sọ thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà. Ngoài 2 cách nấu chè này ra, bạn có thể kết hợp nấu chè khoai sọ với hoa mộc, cốm, bột báng, hạt é hay chè khoai sọ lá dứa, chè khoai sọ xôi vò…Tất cả những sự kết hợp trên với khoai sọ đều tạo ra một món chè thơm ngon tuyệt cú mèo.

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *