Thời tiết giao mùa hay cơ thể ểu oải, mệt mỏi thì người ta nghĩ ngay đến món chè đậu xanh hạt sen. Bởi đậu xanh và hạt sen là những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt trong hạt sen ngoài có tác dụng bổ dưỡng còn giúp điều trị bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể…Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu thành công món chè đậu xanh hạt sen thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
1. Các nguyên liệu cần có trong món chè đậu xanh hạt sen
Món chè đậu xanh hạt sen không phải là một món ăn cầu kỳ gì, nhưng lại có sức hút lôi cuốn đông đảo mọi người. Hơn nữa, hạt sen và đậu xanh là những nguyên liệu không khó tìm, nên các bạn có thể nấu được món chè thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng để có được mòn chè hạt sen đậu xanh ngon thì thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.
- Hạt sen tươi hoặc khô: 300 gam
- Đậu xanh bóc vỏ rồi: 400 gam
- Đường trắng: 500 gam
- Vani: 2 tuýt
- Dừa tươi bào sợi
- Nước cốt dừa, dừa khô, nước lọc
- Vài hạt muối hột
- Bột sắn dây: 2 thìa cà phê
2. Các bước thực hiện món chè đậu xanh hạt sen thơm ngon
Bước 1: Sơ chế đỗ xanh
Đỗ xanh sau khi được mua về thì bạn sửa qua nước và ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ. Nếu bạn mua đỗ xanh còn bỏ thì nên rửa sạch và đãi hết vỏ đi, giúp món chè trông đẹp.
Bước 2: Sơ chế hạt sen tươi
Nếu bạn mua hạt sen tươi về thì cần lấy dạo nhọn bỏ phần tim sen đi. Bởi phần tim sen sẽ khiến cho món chè của bạn bị đắng. Còn nếu bạn mua hạt sen khô về thì rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ để hạt sen mềm
Bước 3: Thực hiện nấu món chè đậu xanh hạt sen
- Đầu tiên bạn cho đậu xanh và vài hạt muối vào nồi hấp chửng để hấp, điều này sẽ giúp hạt đậu xanh không bị nát bét.
- Cho hạt sen vào nồi nước lọc rồi đặt nên bếp đun đến khi chín mềm
- Lấy 1 nồi khác hòa đường, nước cốt dừa và nước lọc vào nhau rồi đặt nên bếp đun.
- Sau khi hạt sen và đậu xanh chín mềm thì bạn đổ 2 nguyên liệu này vào nồi nước đường, nước cốt dừa.
- Đổ bột sắn vào bát con rồi hòa với nước lọc. Sau đó một tay đổ hỗn hợp bột sắn, 1 tay khuấy đều nồi chè để không bị vón cục.
- Đổ vani vào nồi chè rồi nêm xem món chè đã vừa miệng chưa nhé.
- Múc chè đậu xanh hạt sen ra bát rồi cho thêm dừa tươi nạo, dừa khô vào thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức lúc nóng hoặc lạnh nhé.
Chú ý: Trong quá trình luộc hạt sen hoặc ninh đậu xanh mà 2 nguyên liệu này chưa chín mềm, cạn nước thì bạn tiếp tục đổ nước vào ninh đến khi chín mềm nhé. Bạn có thể ninh hạt sen hoặc đậu xanh bằng nồi cơm điện hoặc áp suất để chín nhanh
3. Yêu cầu dành cho món chè đậu xanh hạt sen
- Đậu xanh và hạt sen phải chín mềm hoặc nhừ, bởi khi cho đường vào thì 2 nguyên liệu này sẽ cứng lại. Nếu cả 2 nguyên liệu này chưa đủ độ chín mềm thì ăn rất cứng
- Món chè đậu xanh hạt sen có vị ngọt nhẹ, vì thế bạn không nên cho quá nhiều đường hoặc có thể cho chút muối vào nồi chè để cân bằng vị ngọt.
- Để món chè này thơm ngon và hấp dẫn hơn thì bạn nên cho chút vani, hương chuối, dừa tươi hay dừa khô nhé.
- Đậu xanh và hạt sen phải chín vừa tầm thì mới đảm bảo được màu sắc đẹp mắt, vị ngọt hấp dẫn
- Chè đậu xanh hạt sen có vị ngọt, nếu bạn ăn nguội thì nên để vào tủ lạnh trước khi ăn, không nên cho đá vào chè
Ngoài cách nấu món chè hạt sen đậu xanh này ra, bạn có thể nấu món chè này kết hợp với những nguyên khác như nha đam, long nhãn. 2 cách nấu chè hạt sen đậu xanh với nha đam hoặc với long nhãn gần giống với cách nấu chè trên. Chỉ thêm vào bước xơ chế nha đam rồi cho vào nồi nấu hoặc cho long nhãn vào nồi chè mà thôi. Làm như này, bạn có thể chế biến được cho mình và gia đình món chè hạt sen đậu xanh lạ miệng và thú vị hơn.
Đây là cách nấu món chè đậu xanh hạt sen thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn như ngoài quán rồi nhé. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào nấu cho gia đình mình món chè thanh mát này. Chúc các bạn thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết thêm của chúng tôi. Để có thêm được cho mình những công thức nấu món chè ngon tại nhà thì hãy theo dõi những bài viết chia sẻ tiếp theo của chúng tôi nhé.