Cách nấu món chè đậu đỏ béo ngậy, thanh mát

Đậu đỏ là một trong những thực phẩm khá quen thuộc và dễ tìm mua nên được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, đậu đỏ còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, có tác dụng chữa các chứng bệnh vàng da, vàng mắt, mụn nhọt và giảm lở ngứa, điều trị đau dạ dày,… Chính vì chứa nhiều công dụng tuyệt vời nên đậu đỏ không chỉ dùng để chế biến các món ăn như nấu xôi, nấu chè mà còn dùng trong các bài thuốc Đông Y để chữa trị một số bệnh.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy trong người nóng bức, khó chịu hay nổi nóng, nổi mụn nhọt hoặc vàng da, chán ăn thì hãy tham khảo công thức chế biến món chè đậu đỏ để vừa thưởng thức hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn vừa điều trị các chứng bệnh và dùng giải nhiệt cơ thể trong những ngày thời tiết oi bức.

Đậu đỏ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Đậu đỏ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Với cách chế biến món chè đậu đỏ đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trổ tài vào bếp chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè đậu đỏ:

  • 250g hạt đậu đỏ
  • 20g hạnh nhân thái lát
  • 50g đường cát
  • 120ml nước cốt dừa
  • 120ml sữa tươi ( chọn loại không đường)
  • 200ml kem tươi (Whipping cream)
  • 14g Gelatin
  • 1 muỗng muối
  • 2 muỗng bột trà xanh

2. Trình tự các bước thực hiện món chè đậu đỏ:

Thực hiện món chè đậu đỏ hấp dẫn tại nhà

Thực hiện món chè đậu đỏ hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lá Gelatin cho vào chậu nước ngâm mềm rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Đậu đỏ ngâm qua nước 15 phút, rửa sạch rồi cho đậu vào nồi hầm cho đến khi đậu mềm thì vớt đậu ra tô. Cho 2 muỗng đường vào trộn đều với đậu, ướp cho đến khi đậu ngấm đều đường.
  • Hạnh nhân thái lát cho vào chảo rang vàng rồi đổ ra tô riêng.

Bước 2: Nấu chè đậu đỏ

  • Cho 1 lít nước vào nồi, cho đậu đỏ và nước cốt dừa vào đun trên lửa liu riu để đậu mềm nhừ và nước có màu của đậu.
  • Kem tươi, sữa tươi không đường cho vào nồi đun sôi rồi cho ít đường vào nêm nếm sao cho có vị ngọt dịu vừa ăn, tránh nấu ngọt quá ăn nhanh bị ngán.

Bước 3: Làm thạch ăn kèm với chè đậu đỏ

Trong lúc chờ nồi chè đậu đỏ chín thì bạn tiến hành làm thạch ăn kèm với chè. Với cách làm nhanh chóng sau:

  • Cho 1 ít nước cốt dừa vào nồi, thêm lá Gelaton, đường và bột trà xanh vào khuấy đều tay để các nguyên liệu tan hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra tô, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 30 phút để hỗn hợp đông hoàn toàn.
  • Sau khi hỗn hợp đông thì bạn dùng dao cắt thành khúc hình vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món chè đậu đỏ:

  • Múc chè đậu đỏ ra tô, múc hỗn hợp nước sữa tươi rồi thêm thạch lên trên. Nếu muốn vị béo ngậy, giòn ngọt khi ăn thì bạn có thể rắc đậu phộng rang và dừa bào sợi lên trên tô chè.
  • Thêm đá viên vào tô chè và thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn so với ăn nóng.
  • Món chè đậu đỏ thạch trà xanh là món ăn tráng miệng vô cùng ngon miệng và hấp dẫn nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để thay đổi khẩu vị, cùng nhau thưởng thức hương vị thanh mát và béo ngậy của món chè hấp dẫn mà dễ làm tại nhà.
Thay đổi khẩu vị với món chè đậu đỏ

Thay đổi khẩu vị với món chè đậu đỏ

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè đậu đỏ:

Chế biến món chè đậu đỏ để thưởng thức và cảm nhận hết hương vị hấp dẫn của món ăn này, các chị em nội trợ khi chế biến cần lưu ý các vấn đề nhỏ sau:

Đậu đỏ nên lựa hạt có kích thước tầm trung, hạt nhìn bóng đẹp, không bị sâu hoặc dập. Trước khi chế biến nên ngâm đậu qua nước lạnh để đậu mềm rồi cho vào nồi hầm chín mềm. Để đậu có vị ngọt dịu khi ăn, bạn nên ướp đậu đỏ cùng với đường.

Để món chè đậu đỏ thêm hấp dẫn, không đơn điệu thì bạn nên chế biến thêm thạch hoặc thêm các nguyên liệu ăn kèm với chè cho bắt mắt.

Món chè đậu đỏ nên nêm nếm vị ngọt vừa ăn, tránh nêm quá nhạt hay quá ngọt làm mất đi hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Đậu đỏ tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều, tốt nhất mỗi tháng bạn nên thay đổi khẩu vị với món chè đậu đỏ 5 – 6 lần/ tháng để tránh cảm giác ngán ngẩm khi ăn quá nhiều.

Áp dụng công thức chế biến món chè đậu đỏ mà chúng tôi gợi ý trong bài viết ở trên sẽ giúp các chị em nội trợ tự tin trổ tài vào bếp chế biến món chè đậu đỏ thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn, thú vị và trải nghiệm sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam. Chắc chắn, thưởng thức món chè đậu đỏ vào những ngày thời tiết nóng bức sẽ mang lại cảm giác thoải mái, sảng khoái và để lại dấu ấn khó quên trong lòng người thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu món chè đậu đỏ tại nhà!

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments