Các công đoạn chế biến món chè xôi mâm cỗ

Ngày Rằm tháng Giêng được xem là ngày rằm đầu tiên của năm mới. Vì thế mà nhiều gia đình thường làm các mâm cỗ lớn cúng bái tổ tiên ông bà, giải nạn, cầu duyên. Trong mâm cúng gia tiên đầu năm ấy không thể nào thiếu món chè xôi thơm ngon, lạ mắt. Món chè này mang ý nghĩa tượng trưng tâm linh rất sâu sắc nên chúng cần được làm cẩn thận. Vì vậy để giúp chị em nội trợ làm tốt món ăn này dưới đây là hướng dẫn cách chế biến cụ thể.

Cách làm món chè xôi ngon

Cách làm món chè xôi ngon

1. Bước chuẩn bị nguyên liệu cho món chè xôi

Món chè xôi là món ăn được kết hợp nhuần nhuyễn giữa xôi và chè. Món ăn này hầu như không cần tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Hơn nữa thành phẩm làm ra lại vừa ngon vừa hấp dẫn vừa đẹp mắt. Tuy nhiên có cái khó ở đây chính là bạn phải tạo được độ dẻo, độ đặc trưng của chè xôi. Tất nhiên điều đó đã được chúng tôi khai thác ngay bây giờ và trước tiên là nguyên liệu chuẩn bị.

  • Gạo nếp: Bạn cần chuẩn bị khoảng 300gr gạo nếp. Nhưng bạn nhớ chọn loại gạo thật dẻo thật thơm để khi nấu món chè mới chất lượng.
  • Đậu xanh: Bạn có thể dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian hơn. Số lượng đậu xanh bạn cần có là 170 gram đậu.
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Muối: 1 gram
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 100 gram
  Cách làm món xôi chay thập cẩm ngon tuyệt vời

2. Chế biến phần xôi vò trong món chè xôi

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu nấu chè xôi, bạn cần chế biến phần xôi vò. Bí quyết nấu xôi ngon chính là ở công đoạn ngâm và hấp xôi. Vì thế bạn cần chú trọng vào 2 công đoạn này nếu không sôi sẽ hỏng mất. Vậy để chế biến chè, đầu tiên bạn đem gạo nếp ra vo sạch với nước. Sau đó bạn ngâm trong thau sạch ngập nước để qua đêm. Đây là phương pháp giúp nếp nở đều và khi hấp không bị cứng. Phần đậu xanh bạn cũng đem vo với nước và ngâm chúng khoảng từ 2 đến 4 tiếng là vớt ra để ráo.

 

Xôi vò cho món xôi chè mâm cỗ

Xôi vò cho món xôi chè mâm cỗ

Một khi đỗ xanh nở ra và tách thành 2 phần thì bạn hãy cho đỗ vào nồi hấp. Lượng nước mà bạn cần cho vào nồi hấp khoảng chừng 2/3 chiếc nồi hấp. Tuy nhiên trước khi hấp thì bạn cần trộn đều đỗ với ít muối mặn rồi mới hấp cho đỗ chín mềm. Bạn nhớ canh chừng lửa để tránh tình trạng nước cạn và hạt đậu chưa bung nở hết cỡ.

Sau khi đỗ đã chín bạn chỉ lấy 2/3 lượng đỗ xanh ra dùng cối xay nhuyễn chúng. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để làm cho tiết kiệm thời gian. Khi đỗ đã say xong bạn chỉ lấy ½ đỗ xay nhuyễn đem trộn vào gạo nếp. Bạn nhớ trộn đều để đỗ dính lên trên gạo nếp, như vậy khi nấu xôi chè ngon hơn nhiều. Đồng thời bạn cũng đừng quên thêm chút dầu ăn vào để tạo độ bóng cho gạo nhé.

Khi đã xóc xong nếp bạn chuẩn bị nồi hấp và cho nếp vào. Bạn nhớ là bịt kín phần miệng nồi để tranh hơi thoát ra vì nếp sẽ không chín đều. Hơn nữa xôi khi ăn sẽ không ngon. Cuối cùng khi xôi chín thì bạn có thể bày ra khay rồi cho nốt phần đỗ xanh xay nhuyễn vào. Bạn hãy xoa đều tay để phần đậu bám vào xôi,  khi ăn sẽ tạo được vị béo và vị bùi bùi. Vậy cuối cùng bạn đã hoàn thành xong một nửa chặng đường nấu món chè xôi rồi.

3. Bước chế biến phần nước chè đậu

Sau khi đã hấp chín xôi, bạn tiến hành thực hiện công đoạn chế biến phần nước chè đậu. Đầu tiên bạn cho vào nồi một ít đường, một lượng nước vừa rồi đun sôi nấu chè. Trong khi chờ nước sôi bạn trộn bột năng với nước để tạo bột sánh mịn cho chè. Vì bột rất dễ bị vón cục khi trộn và ảnh hưởng đến quá trình nấu chè xôi nên bạn phải chú trọng. Tốt nhất bạn nên dùng máy đánh bột hoặc là máy đánh trứng để làm. Như vậy sẽ an toàn hơn nhiều so với việc bạn dùng tay.

Chè xôi dùng cho mâm cỗ hấp dẫn

Chè xôi dùng cho mâm cỗ hấp dẫn

Tiếp đó, bạn quan sát xem nồi nước đường đã sôi trở lại hay chưa? Nếu rồi thì bạn hãy cho hỗn hợp bột năng lúc nãy vào nồi. Tất nhiên bạn cũng phải rót từ từ hỗn hợp và đánh đều tay để tránh tình trạng vón cục. Bây giờ bạn chỉ cần đun nồi chè như vậy và quan sát xem lúc nào chè có độ sánh mịn hoàn thiện. Nếu chè đã đạt độ mịn đúng chuẩn thì bạn hãy cho đỗ xanh hấp chín nguyên hạt vào. Bạn nhớ đánh đều tay để hỗn hợp có cả ở phần trên và phần dưới chè.

  Cách làm món xôi chay thập cẩm ngon tuyệt vời

Cuối cùng, bạn chờ ít phút cho phần đậu này thấm gia vị nữa là có thể tắt bếp được rồi. Bây giờ bạn hãy lấy bát ra múc phần chè đậu này vào trước rồi mới cho xôi vò lên trên. Bạn có thể thêm một ít dừa non nạo nữa để vị chè khi ăn ngon hơn.

Ngoài ra để thưởng thức món chè xôi bạn có thể ăn vào lúc nóng hoặc lúc nguội cũng được. Bởi vì dù nóng hay nguội thì vì xôi luôn béo bở, luôn thấm đượm vị ngọt thanh.

Vậy các bước nấu món chè xôi đã được hoàn thành một cách đúng chuẩn nhất. Chắc hẳn dựa vào công thức ấy trong thời gian sắp tới bạn sẽ chế biến được món ăn hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments