Hướng dẫn nấu lẩu nấm chay hấp dẫn cho ngày rằm

Lẩu là món ăn hấp dẫn nhiều người, không chỉ kết hợp từ các nguyên liệu tươi ngon mà còn đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày. Không chỉ lẩu mặn mà lẩu chay cũng thu hút nhiều gia đình chọn làm món ăn cho những ngày rằm, không gì tuyệt bằng cảm giác các thành viên quây quần bên nhau cùng thưởng thức nồi lẩu chay tươi ngon, bổ dưỡng. Lẩu chay thường có đa dạng hương vị với nhiều loại lẩu phong phú không khác với lẩu mặn. Trong đó, lẩu nấm chay là món lẩu được khá nhiều người ưa chuộng bởi chúng có vị thanh mát và bổ dưỡng, phù hợp khẩu vị của nhiều đối tượng.

nau lau nam chay 1

Lẩu nấm chay

Các nguyên liệu trong lẩu nấm thường kết hợp hài hòa với đầy đủ loại rau củ, nấm, thực phẩm giả mặn ( cá chay, tôm chay, chả lụa chay,…), đậu hũ, tàu hủ ky,…Thay vì dẫn gia đình ra nhà hàng, nếu có thời gian thì bạn nên tự nấu lẩu chay tại nhà để đãi các thành viên trong gia đình vừa có món ngon hấp dẫn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món lẩu nấm chay

  • Nguyên liệu nấu nước lẩu: cà rốt, mướp hương, củ cải trắng, mía lau.
  • Các loại nấm nấu lẩu: nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh chi xám, nấm bạch tuyết, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư xám ( tùy vào khẩu vị mà bạn có thể giảm bớt số lượng nấm cho phù hợp với khẩu vị và số lượng người ăn).
  • Các loại rau củ ăn kèm với lẩu nấm: khoai môn, bắp non, rau cải thảo, rau cải ngồng, rau cải thìa, rau mùng tơi, hoa bí.
  • 1 nhánh hành boaro
  • 3 miếng đậu hủ
  • 20g chả lụa chay
  • 20g tàu hủ ky
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 kg bún cọng nhỏ
  • 3 gói mì chay ( nếu muốn ăn kèm với lẩu)
  • Gia vị nêm nếm nước lẩu: hạt nêm nấm, nước mắm chay, muối, bột ngọt.
Xem Thêm  Cách làm món bún chay thay đổi khẩu vị cho cả nhà

2. Trình tự các bước thực hiện món lẩu nấm chay thơm ngon nóng hổi:

nau lau nam chay 2

Lẩu nấm chay cho ngày rằm thanh đạm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Các loại rau ăn kèm với lẩu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước, sắp xếp ra đĩa riêng.
  • Các loại nấm đem ngâm sơ với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi vớt ra để ráo và trang trí lên đĩa sao cho bắt mắt.
  • Cà rốt, củ cải trắng, mướp hương bào vỏ rồi rửa sạch, để nguyên miếng.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Hành boa-ro băm nhỏ, cho vào chảo dầu nóng phi thơm rồi vớt ra tô để riêng.

Bước 2: Thực hiện nấu nước lẩu

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 lít nước sạch. Thêm mía lau, cà rốt, củ cải trắng và mướp hương vào ninh trong vòng 20 phút.
  • Sau khi thấy nước lẩu sôi, nêm nếm gia vị gồm; 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm chay sao cho nước lẩu có vị ngọt thanh, đậm đà là được.
  • Sau khi nêm nếm, ninh nước lẩu trong vòng 3 phút rồi vớt các loại rau củ đem bỏ. Tắt bếp, cho hành boaro và cần tàu cắt khúc thả vô nồi nước lẩu.
  • Làm nước chấm rau củ, nấm: Cho 3 muỗng nước lọc vào chén, nêm nếm 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh, vài lát ớt hiểm và tỏi đập dập ( nếu bạn không kiêng cữ thì nên cho tỏi vào nước mắm chay để có vị thơm và cay nồng, làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn đậm đà hơn).
Xem Thêm  Hướng dẫn làm đậu hũ sốt nấm chay thơm ngon đặc biệt

Bước 3: Trình bày món lẩu chay

nau lau nam chay 3

Các loại rau củ ăn kèm với lẩu nấm chay

  • Chuẩn bị nồi nước lẩu, thả chả lụa chay, đậu hũ vào.
  • Khi ăn, chờ cho nước lẩu sôi thì lần lượt thả nấm và các loại rau củ vào nước lẩu, nhúng ăn liền.
  • Ăn kèm lẩu với bún và mì chay hoặc ăn với món ăn mà bạn yêu thích.

3. Yêu cầu đối với cách làm món lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay là món ăn dễ ăn, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị nên có thể nấu ăn vào bất cứ thời điểm nào khi bạn muốn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là nồi nước dùng nấu lẩu phải đậm đà và có vị ngọt thanh của rau củ, thơm dịu.

Để nước lẩu có vị ngọt tự nhiên nếu bạn không muốn nêm thêm đường và bột ngọt thì bạn nên hầm rau củ trong khoảng 1 tiếng. Khi hầm bao giờ cũng có đầy đủ các nguyên liệu như: mía lau, cà rốt, mướp hương, bắp vàng và củ cải trắng. Lưu ý nước lẩu phải có màu sắc trong, không quá đục. Bạn cũng không nên hầm rau củ quá lâu bởi khi chúng nhũn ra sẽ làm nước lẩu có mùi hôi.

Xem Thêm  Hướng dẫn làm món súp chua cay chay không kém phần bổ dưỡng

Nấm và các loại rau ăn kèm với lẩu không nhất thiết phải mua đầy đủ, tùy vào nhu cầu và sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình mà chọn mua loại rau phù hợp. Rau lúc nào cũng phải đảm bảo độ tươi ngon, thanh mát khi ăn.

Hy vọng với cách làm món lẩu nấm chay đơn giản và dễ làm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ở trên sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều công thức chế biến món lẩu tươi ngon, hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn gia đình tràn ngập tình yêu thương và tiếng cười.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *