Bò lá lốt chay – Món cuốn thơm ngon mỗi ngày

Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ đang khiến bạn bị ngán và không còn cảm giác ngon miệng. Và bạn muôn thay đổi thực đơn cho cả nhà bằng những món ăn chay thanh đạm. Vậy bạn đừng bỏ qua công thức làm món bò lá lốt chay – một món cuốn chay siêu bắt miệng dưới đây. Với cách chế biến đơn giản. món ăn này sẽ mang đến hương vị mới cho bữa ăn nhà bạn.

Bò lá lốt chay
Bò lá lốt chay

1. Những điều cần lưu ý khi thực hiện món bò lá lốt chay

Bò lá lốt chay là món ăn có quá trình thực hiện không quá cầu kỳ và không khó làm. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện mọi người thường bị lúng túng và gặp phải một số rắc rối. Hầu như những rắc rối đều đến từ việc chuẩn bị nguyên liệu làm món bò lá lốt chay. Đặc biệt với những bạn lần đầu làm món ăn này thường rất khó nắm rõ nguyên liệu cần dùng. Do đó sau khi chế biến xong, món ăn thường không ngon và không đúng vị. Vì thế chúng tôi muốn bạn lưu ý chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần dùng trước khi chế biến. Nguyên liệu dùng làm món ăn này cũng không quá nhiều, chỉ cần:

  • 3 miếng đậu phụ
  • 20 cái lá lốt
  • 50 gram nấm hương
  • 50 gram nấm tai mèo (nấm mộc nhĩ)
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu xay nhuyễn, dầu ăn,…
Xem Thêm  Thay đổi khẩu vị với món gỏi bưởi chay chua cay giải nhiệt cuộc sống

2. Cách thức thực hiện món bò lá lốt chay

Cách thực hiện món bò lá lốt chay cần phải tra qua 5 bước. Mỗi bước có nhiệm vụ khác nhau và quan trọng như nhau. Chính vì thế nếu bạn muốn có được một món ăn ngon đãi cả nhà thi cần ghi nhớ kỹ các bước này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến món bò lá lốt chay

Bò cuốn lá lốt chay
Bò cuốn lá lốt chay
  • Đậu phụ: Bạn có thể mua đậu phụ trắng ngoài chợ. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt ra thành từng thanh nhỏ. Sau đó bạn cho những thanh độ này vào trong một chiếc bao nilon sạch. Tiếp đến là bạn bóp nát những miếng đậu phụ này ra. Bạn có thể cho đậu phụ vào cái bát rồi giã thật nhuyễn cũng được.
  • Lá lốt: Bạn có thể mua lá lốt ở ngoài chợ. Bạn nên nhớ chỉ sử dụng những chiếc lá lốt to và không bị rách. Sau khi mua lá lốt về bạn rửa thật sạch với nước rồi để ráo nước. Như vậy khi bạn dùng để cuốn nhân sẽ dễ dàng hơn.
  • Nấm hương: Bạn mua về rửa sạch qua nước rồi cắt nhỏ. Đối với nấm hương thì bạn cắt càng nhỏ càng tốt. Vì nó sẽ rất có ích khi làm nhân cho món ăn.
  • Nấm mộc nhỉ: Đối với nấm mộc nhĩ thì sau khi mua về các bạn đem ngâm vào trong nước nóng. Khi thấy nấm bắt đầu nở ra thì rửa thật sạch với nước. Sau đó, bạn tiến hành thái nấm mộc nhĩ ra thành các sợi nhỏ để tiện dùng khi chế biến món ăn.
  • Lá lốt: Các bạn sử dụng 2 đến 4 lá cắt nhỏ để trộn làm nhân. Như vậy nó sẽ giúp làm tăng vị thơm cho món ăn của bạn.
Xem Thêm  Cách làm món gỏi chay thập cẩm thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm nhân cuốn

  • Đầu tiên bạn cho đậu phụ vừa xay nhuyễn vào một cái tô lớn. Sau đó bạn cho nấm hương cắt nhỏ vào. Bạn vừa rắc nấm hương vào đậu phụ vừa trộn lên để nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Tiếp đến là bạn cho nấm mộc nhĩ vào, cho thêm phần lá lốt cắt nhỏ vào trộn cùng.
  • Bước tiếp theo là cho một ít hạt nêm và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.

Bước 3: Tiến hành gói nhân vào lá lốt

  • Bạn sử dụng một chiếc đĩa hoặc một cái thớt sạch. Sau đó bạn đặt một chiếc lá lốt lên rồi cho hỗn hợp đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá. Tiếp theo bạn cuốn chiếc lá lại thật chặt.
  • Tương tự các bạn tiến hành với tất cả những chiếc lá còn lại. Bạn không nên cho quá nhiều nhân vào lá lốt khi cuốn. Bởi vì nếu phần nhân trong lá quá nhiều nó sẽ làm cho chiếc lá bị vỡ.
Xem Thêm  Cách nấu món canh rong biển hạt sen ngọt thanh mát

Bước 4: Chiên giòn món bò lá lốt chay

Chiên giòn bò cuốn lá lốt chay
Chiên giòn bò  lá lốt chay
  • Bạn chuẩn bị một chiếc chảo lớn rồi cho phần dầu ăn vào đun sôi dầu.
  • Khi dầu ăn trong chảo đã sôi vạn vặn nhỏ lửa lại. Sau đó bạn cho tư từ từng miếng bò cuốn lá lốt vừa cuộn xong vào để chiên lên.
  • Bạn chiên lá lốt cuốn với lửa nhỏ cho đến khi thấy lớn nhân bên trong chín đều. Phần lá lốt cuốn bên ngoài không bị quá cháy là có thể tắt bếp vào cho món ăn ra đĩa.
  • Trước khi cho món ăn lên đĩa các bạn nên lót một phần giấy để thấm dầu. Như vậy khi thưởng thức món ăn sẽ không bị ngấy và không bị dính dầu ăn.

Bước 5: Hoàn thành, trình bày và thưởng thức món ăn

  • Khi món ăn hoàn thành và được thấm hết dầu bạn tiến hành trình bày món ăn lên đĩa. Như vậy, bạn đã có ngay một món ăn chay thơm ngon đãi cả nhà.
  • Bạn có thể thưởng thức món bò lá lốt chay với cơm nóng.
  • Bạn có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để chấm giúp món ăn đậm đà hơn.

Món bò lá lốt chay chế biến rất đơn giản nhưng lại là một món cuốn ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài làm món ăn này cho cả nhà.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *