Thay đổi khẩu vị với món gỏi bưởi chay chua cay giải nhiệt cuộc sống

Bưởi là loại trái cây có vị chua dịu, không chỉ dùng giải nhiệt, cung cấp hàm lượng vitamin C cho cơ thể mà loại trái cây này còn được chế biến thành món gỏi bưởi vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng. Món gỏi bưởi chay với sự kết hợp hài hòa giữa vị chua dịu của những tép bưởi căng mọng, trộn với miếng tàu hủ ky béo ngậy chiên vàng và các loại rau thơm càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Ngoài ra, ăn gỏi bưởi còn giúp tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nên được nhiều người ưa chuộng, làm món ăn thay đổi khẩu vị mỗi khi ngán các loại gỏi nộm mặn.

mon goi buoi chay chua cay 1

Bưởi giàu vitamin, rất tốt cho sức khỏe

Để có món gỏi bưởi chay thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo những bước đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món gỏi bưởi chay:

  • 1 trái bưởi
  • 2 miếng tàu hũ ky
  • 2 cây mì căn
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 1 trái chanh
  • ½ nhánh hành boaro
  • 50 đậu phộng
  • 1 nắm rau răm và rau húng lùi
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 muỗng ớt băm
  • Gia vị nêm nếm món gỏi bưởi chay: muối, đường, nước mắm chay, dầu ăn, giấm gạo.

2. Trình tự các bước thực hiện món gỏi bưởi chay thơm ngon, hấp dẫn:

mon goi buoi chay chua cay 2

Thay đổi khẩu vị với món gỏi bưởi chay

Để biến hóa bưởi thành món gỏi bưởi tươi mát, ngon ngọt cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn và mới lạ mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng chứa trong loại trái cây này, hãy bắt tay vào bếp tự chế biến món gỏi bưởi đơn giản và dễ làm sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bưởi cắt bỏ lớp vỏ xanh và cùi bưởi. Lấy múi bưởi tách ra từng múi nhỏ rồi để vào cái tô riêng.
  • Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu. Dùng kéo cắt tàu hũ ky thành sợi nhỏ.
  • Nấm đùi gà ngâm sơ qua nước muối loãng, rửa sạch rồi xé thành sợi. Cho nấm vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Mì căn cũng cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu rồi cắt thành sợi nhỏ.
  • Đậu phộng rang vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội rồi vò bỏ lớp vỏ ngoài.
  • Hành boaro rửa sạch, cắt lát mỏng cho vào chảo dầu phi thơm hành, vớt hành ra tô riêng.
  • Các loại rau sống ngâm qua nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
  • Ớt sừng bỏ bớt hạt, cắt lát mỏng.
  • Rau húng lùi và rau răm nhặt bỏ phần lá bị hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Thực hiện món gỏi bưởi chay

  • Làm nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, ½ muỗng ớt băm và 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn, hòa quyện với nhau.
  • Cho bưởi, tàu hũ ky, nấm đùi gà, mì căn cắt sợi vào tô rồi dưới nước trộn gỏi lên. Bóp đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị. Để gỏi ngấm nước trộn trong vòng 5 phút rồi mới bóp bỏ bớt phần nước gỏi, để gỏi ra tô.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món gỏi bưởi chay

mon goi buoi chay chua cay 3

Gỏi bưởi chay ăn kèm với các nguyên liệu chay giả mặn

Sau khi vắt bớt phần nước gỏi, vớt gỏi bưởi chay ra tô thì trộn thêm rau húng lùi, rau răm và đậu phộng và trộn đều với gỏi. Rắc thêm hành boaro phi lên trên mặt gỏi và trang trí thêm vài lát ớt sừng tạo màu sắc bắt mắt cho món gỏi bưởi chay thêm phần hấp dẫn.

Ăn gỏi bưởi chay kèm với nước mắm chua ngọt. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn pha nước chấm sao cho đậm đà, tránh làm mất đi vị chua dịu và giòn ngọt của món gỏi.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món gỏi bưởi chay

Món gỏi bưởi chay ngon hay không tùy vào cách bạn chọn mua bưởi. Để mua được trái bưởi ngon trộn gỏi, bạn nên lựa loại bưởi có kích thước tầm trung bằng 2 nắm tay là được khi cầm thấy bưởi chắc tay là múi có nhiều nước ăn ngon hơn. Quan sát bên ngoài thấy lớp vỏ bưởi bóng và láng mịn, không bị sần sùi hay có các vết sâu bệnh.

Mì căn và tàu hũ ky nên lựa loại tươi ngon, tìm mua ở nơi bán hàng uy tín để lựa được nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Thông thường mì căn thường có vị chua, để giảm bớt mùi chua của mì thì bạn có thể ngâm mì qua nước muối pha loãng rồi mới để ráo nước và chiên qua dầu nóng để mì vàng giòn, ngon hơn khi trộn gỏi.

Nước trộn gỏi có đủ vị chua cay mặn ngọt đậm đà giúp gỏi ngấm đều vị, ăn ngon mà không bị ngán.

Ngoài ra, bạn có thể thêm tôm chay giả mặn để làm món gỏi hấp dẫn không thua gì món gỏi mặn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món gỏi bưởi chay thơm ngon, đậm đà cho bữa ăn hàng ngày của bạn hấp dẫn, thay đổi khẩu vị mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. Hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ có thêm nhiều công thức làm món ngon mỗi ngày.

Add Comment