Ý nghĩa của món chè bà ba và cách chế biến chè ngon đúng chuẩn

Chè bà ba còn có tên gọi khác là chè thưng, đây là một trong những món chè nổi tiếng và khá quen thuộc với người dân vùng đất Nam Bộ. Bất cứ người dân Nam Bộ nào cũng ít nhất thử chè bà ba trong đời. Thưởng thức tô chè béo ngậy với sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu và được nêm nếm đậm đà mang đến cho người ăn cảm nhận khó quên ngay khi ăn miếng chè bà ba lần đầu tiên.

Món chè bà ba

Món chè bà ba

Vậy ý nghĩa của món chè bà ba là gì? Cách chế biến chè bà ba như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

1. Ý nghĩa của món chè bà ba của người dân Nam Bộ:

Món chè bà ba khá gần gũi, quen thuộc với bất cứ người dân xứ Nam Bộ. Món chè được mệnh danh là chè ngon nhất xứ Nam Bộ, có thời còn được xem như chè chỉ dùng cho giới nhà giàu thưởng thức.

Về ý nghĩa của món chè bà ba không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng vì đây là món chè nổi tiếng ở Nam Bộ mà vùng đất Nam Bộ thường gắn liền với những chiếc áo bà ba, khăn rằn mang đậm chất quê. Chính vì vậy mà tô chè gắn liền với những con người mang trên mình chiếc áo bà ba bằng sự khéo léo trong chế biến đã cho ra đời những tô chè thơm ngon, khó cưỡng khiến bao người say đắm.

Những tô chè nóng hổi được nấu từ các nguyên liệu hòa quyện hài hòa mang đến cho người ăn thưởng thức hương vị đậm chất Nam Bộ mà không lẫn với bất cứ vùng miền nào.

2. Cách chế biến món chè bà ba ngon đúng chuẩn:

Chế biến món chè bà ba ngon đúng điệu

Chế biến món chè bà ba ngon đúng điệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bà ba:

Để chế biến món chè bà ba đậm chất Nam Bộ với hương vị béo ngậy, thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ sắn
  • ½ chén hạt sen khô
  • ½ chén đậu phộng
  • 500ml nước cốt dừa
  • ¼ chén bột báng
  • 1 bó lá dứa
  • 10g phổ tai
  • 2 muỗng bột cốt dừa
  • 300g đường cát trắng
  • 1 chén đậu xanh đã lột vỏ.

Trình tự các bước thực hiện món chè bà ba hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho đậu xanh, bột báng và bột khoai vào từng tô nước lạnh ngâm trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu nở mềm rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Hạt sen ngâm nước lạnh cho mềm, rửa sạch và để ráo nước.
  • Phổ tai ngâm nước lạnh, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Lá dứa rửa sạch, bó thành cuộn nhỏ.
  • Khoai lang và củ sắn gọt bỏ vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, cắt khúc hình vuông nhỏ.
  • Đậu phộng rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ để đậu chín mềm, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chế biến chè bà ba

  • Đầu tiên, bạn cho đậu xanh vào nồi nước luộc sơ để đậu chín mềm. Sau đó chắt bỏ nước, cho đường vào trộn đều với đậu.
  • Hạt sen cho vào nồi luộc chín mềm, vớt ra tô để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa và lá dứa vào ninh cho sôi. Khuấy đều để nước cốt dừa không bị trào ra ngoài. Sau đó, vớt bọt và gắp bỏ phần lá dứa ra. Tiếp tục cho bột báng, khoai lang và củ sắn vào nồi ninh cho các nguyên liệu chín mềm.
  • Khi khoai trong nồi chín thì cho hạt sen, đậu phộng và đậu xanh vào tiếp tục ninh trên lửa nhỏ liu riu để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và chín đều. Cuối cùng, cho phổ tai vào nấu chung với các nguyên liệu trên và ninh thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm nếm đường vào nồi chè sao cho có vị ngọt dịu vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè bà ba

Chè bà ba với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu

Chè bà ba với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu

  • Múc chè bà ba ra tô, rắc thêm ít đậu phộng rang hoặc cho ít nước cốt dừa, vụn cốt dừa lên trên để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn thêm ngon miệng hơn.
  • Món chè bà ba ăn kèm với các món ăn vặt hoặc dùng làm món tráng miệng, ăn kèm với các món ăn chiều đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bà ba:

Chế biến món chè bà ba tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng chỉ một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay chế biến nồi chè thơm ngon đúng chuẩn để đãi các thành viên trong gia đình. Khi nấu chè bà ba, bạn cần lưu ý:

  • Chọn đậu xanh đã lột vỏ, ngâm rồi cho đậu vào luộc chín. Để đậu có vị bùi và ngon hơn thì bạn nên trộn với đường trước khi cho vào nồi chè ninh cùng các nguyên liệu còn lại.
  • Đậu phộng và hạt sen nên luộc sơ cho chín mềm rồi mới cho vào nồi nấu chung với các nguyên liệu nấu chè để không tốn nhiều thời gian nấu, giúp các nguyên liệu chín đều và giữ được hương vị vốn có của món chè này.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa của món chè bà ba và cách chế biến chè bà ba ngon đúng chuẩn, đậm chất Nam Bộ. Hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món chè ngon miệng để đãi người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Add Comment