Tìm hiểu các món chè cúng rằm tháng 7 bắt mắt

Thông thường ngày rằm tháng 7 các gia đình Việt thường nấu các món mặn để cúng giỗ. Tuy nhiên để mâm cỗ thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị các chị em nội trợ có thể chuẩn bị các món chè cúng rằm tháng 7. Bởi những món chè này như là món lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ.

Các món chè cúng rằm tháng 7

Các món chè cúng rằm tháng 7

1. Chè khoai lang – Đứng đầu trong TOP các món chè cúng rằm tháng 7

Các món chè cúng rằm tháng 7 không thể thiếu chè khoai lang. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa thanh đạm mà lại vừa hợp khẩu vị gia đình. Hơn nữa khi trình bày trên mâm cỗ sẽ làm cho mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, đầy đủ màu sắc hơn. Vậy để thực hiện món chè này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước chính sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên nguyên liệu chính mà bạn cần phải có là 300 gram khoai lang tím. Khoai bạn mua cần phải đảm bảo độ chất lượng cao. Hạn chế mua những củ nhỏ, thối gốc, thối rễ hoặc bị hà ăn chẳng hạn.
  • Kết hợp với đó là 100gr nước cốt dừa, 20 gram bột béo, 100 gram đường.
  • Còn lại là một số các vật dụng kèm theo như nồi niêu, xoong chảo, dao thái,…

Bước 2: Sơ chế  nguyên liệu hiện

Khoai lang tím bạn hãy đem gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước và thái hình vuông. Bạn có thể thái theo các khuôn hình khác nhau như hình tròn hay hình thoi cũng được.

Sau đó bạn cho một nồi nước vừa đủ bắc lên bếp đun sôi và luộc khoai. Tuy nhiên bạn nhớ nên luộc 1 nửa và tiến hành nghiền mịn khoai ra. Bạn có thể nghiền bằng tay hoặc là dùng máy xay sinh tố nghiền đến khi nhuyễn mịn là được. Còn một nửa khoai lang còn lại bạn cũng đem luộc và cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền.

Chè khoai lang cúng rằm tháng 7

Chè khoai lang cúng rằm tháng 7

Tiếp đó, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho khoai lang và một ít đường hòa chung với nước vào đun sôi. Lượng nước mà bạn cho vào vừa thôi, không nên cho nhiều quá sẽ khiến hỗn hợp lạt dần. Một khi bạn thấy nước sôi mạnh thì bạn cho bột béo đã hòa với nước vào nồi khoai. Bạn hãy nhớ khi cho vào phải  khuấy đều tay để chè không bị vón cục. Hơn nữa còn giúp chè khoai lang sánh minh và dễ ăn hơn.

Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi chè vào khuấy đều và tắt bếp. Lúc này bạn cho chè vào bát và thêm ít nước cốt dừa vào nữa để tăng vị ngọt. Nhưng khi cho vào bạn có thể vẽ hình bằng nước cốt dừa để trang trí luôn sản phẩm.

2. Chè sữa đu đủ – Món ăn bày mâm cỗ đẹp mắt

Chè sữa đu đủ là món ăn thứ hai trong các món chè cúng rằm tháng 7 hoàn hảo nhất. Bởi vì màu sắc của món ăn này rất đẹp mắt khi bày mâm cúng sẽ tạo được tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa chè đu đủ rất giàu dưỡng chất nên khi cung cấp vào cơ thể sẽ khiến sức khỏe thêm hoàn thiện. Trong đó ví dụ như tăng cường thị lực, tăng cường sức đề kháng. Hoặc là giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, khi chế biến chè đu đủ lại dễ làm hơn nhiều so với món chè khoai lang như trên. Các nguyên liệu chủ yếu nằm trong vườn, trong nhà nên các chị em nội trợ rất dễ tìm kiếm. Cụ thể bao gồm ½ quả đu đủ vừa chín, 3 cốc sữa tươi, đường ngọt. Sau đó bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ bạn hãy đem gọt vỏ và nạo toàn bộ phần hạt bên trong rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem thái đu đủ thành từng khúc vừa phải khoảng từ 2 đến 3cm vào một chiếc bát. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đu đủ để lát nấu chè cho nhanh hơn.

Sữa tươi bạn pha thêm một ít nước vào nữa để lát nấu chè. Lượng nước bạn cho vào khoảng 1/3 lượng sữa để tránh lạt đi phần sữa tươi.

Bước 2: Nấu chè đu đủ

Để nấu chè đu đủ cúng rằm tháng 7,  bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho hỗn hợp sữa tươi vào. Bạn đun hỗn hợp như vậy cho tới khi chúng sôi lên thì thêm ít đường vào khuấy đều.

Bạn đợi khi hỗn hợp tiếp tục sôi thì mới cho đu đủ xay nhuyễn vào nồi. Khi cho vào bạn nên đánh đều tay từ trên xuống dưới để chè không bị vón cục. Hơn nữa nên khuấy nhẹ nhẹ để tránh tình trạng nổi bọt trên mặt nồi. Cuối cùng bạn cho ít đường vào sao cho hợp khẩu vị nữa là được.

Chè đu đủ dành cho mâm cỗ

Chè đu đủ dành cho mâm cỗ

Bước 3: Trang Trí và thưởng thức

Đối với bước trang trí thì bạn có thể làm đơn giản một chút như vậy cho phù hợp mâm cỗ hơn. Bạn có thể múc chè vào một cái bát trắng hoặc là ly cỡ vừa rồi thêm ít lá xanh tạo màu.

Còn về thưởng thức thì bạn hãy để chè nguội rồi cho đá vào ăn cùng. Hoặc là bạn có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh cũng được.

Các món chè cúng rằm tháng 7 đóng vai trò quan trọng trong mâm cỗ cúng gia tiên. Vì thế chị em nội trợ nên nhớ ngay các công thức trên để khẳng định bản lĩnh của mình trong chuyện bếp núc gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment