Cách nấu món tàu hũ ky chiên sả ớt chay ngon cho ngày rằm

Tàu hũ ky là những váng đậu non được làm từ đậu nành, chứa hàm lượng chất béo và chất đạm cao nên được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn chay. Tàu hũ ky thường có hai loại là dạng khô và dạng tươi. Tùy vào nhu cầu, sở thích và cách chế biến món ăn chay mà bạn chọn mua loại tàu hũ ky phù hợp.

mon tau hu ky chien sa ot 1Bên cạnh chế biến tàu hũ ky bằng cách chiên giòn, có thể kho xào hoặc ăn kèm với các món nước thì bạn có thể đem xào với sả ớt vừa thơm ngon, hấp dẫn lại hao cơm. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món tàu hũ ky chiên sả ớt đơn giản, dễ làm dành cho những bà nội trợ muốn nấu món chay thay đổi khẩu vị trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món tàu hũ ky chiên sả ớt:

  • 50g tàu hũ ky lá
  • 1 hũ chao trắng
  • ½ chén bột mì
  • 1 muỗng mè trắng
  • 10g ớt xay
  • 20g sả băm nhuyễn
  • 1 nhánh ngò rí và hành boaro
  • 1 trái cà chua, 1 trái dưa leo
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, sốt tương đậu nành.
Xem Thêm  Cách nấu món hủ tiếu xào chay hương me hấp dẫn tất cả mọi người

2. Trình tự các bước thực hiện món tàu hũ ky chiên sả ớt

mon tau hu ky chien sa ot 2

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tàu hũ ky lá nếu mua loại tươi thì rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước. Còn mua loại khô thì bạn ngâm qua nước lạnh, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Mè trắng rang vàng, dậy mùi thơm.
  • Cà chua và dưa leo rửa sạch, thái lát để ăn kèm với rau sống.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài chừng 3cm.
  • Hành boaro rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Các loại rau sống đem ngâm sơ với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Ướp tàu hũ ky với 1 chút muối, bột ngọt và đường. Thoa đều các mặt để tàu hũ ky ngấm gia vị rồi để ngấm trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Chiên tàu hũ ky và xào sả ớt

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đổ dầu với lượng vừa đủ sao cho khi chiên ngập các mặt tàu hũ ký giúp tàu hũ chiên vàng và giòn đều. Khi dầu nóng thì thả từng miếng tàu hũ ki vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp, cho hành boaro vào phi thơm. Tiếp đến, cho sả băm và ớt xay vào đảo đều cho đến khi sả vàng và dậy mùi thơm.
  • Lấy 2 viên chao cùng với 2 muỗng cái chao, dùng muỗng tán chao thật mịn. Thêm 4 muỗng sốt tương đậu nành, 1 muỗng đường vào trộn đều với chao. Sau đó, đổ nước chao vào sả ớt vừa chiên, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Dùng cọ phết dầu rồi phết đều sốt lên trên các mặt tàu hũ ky, để cho tàu hũ ngấm đều trong khoảng 5 phút.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm món nem chay rán giòn tan thơm ngon

Bước 4: Trình bày món tàu hũ ky chiên sả ớt

mon tau hu ky chien sa ot 3

Tàu hũ ky chiên vàng giòn, phết thêm sốt và sả ớt vô cùng hấp dẫn

  • Cắt từng miếng tàu hũ ky dài khoảng 3 – 5 cm, trình bày lên đĩa rồi múc sả ớt bày lên trên mặt tàu hũ ky.
  • Trang trí ngò rí, rắc chút tiêu lên từng miếng tàu hũ ky nếu bạn muốn ăn cay.
  • Tàu hũ ky chiên sả ớt ăn kèm với cà chua, dưa leo cắt lát và các loại rau sống tươi ngon. Hoặc có thể ăn kèm với cơm, ăn với món ăn vặt đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món tàu hũ ky chiên sả ớt:

Khi mua tàu hũ ky về, bạn không nên lấy ra chiên luôn mà hãy dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn bám bên ngoài từng miếng tàu hũ. Cắt tàu hũ ky hình chữ nhật khoảng 3×5 cm trước khi thả vào chảo chiên, giúp tàu hũ ky giòn và vàng đều các mặt.

Tàu hũ ky muốn ngon thì bạn nên tìm mua những miếng tàu hũ ky có màu vàng nhạt tự nhiên, nhìn trong và không bị pha bột. Để tìm mua được nguyên liệu an toàn thì bạn nên lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín hoặc có thể tìm mua trực tiếp tại các lò làm đậu hũ chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Công thức nấu cari chay kiểu Ấn Độ đậm vị Ấn ngon tuyệt

Sả ớt cũng cần được chiên vàng, dậy mùi thơm rồi mới trộn chung với chao tán mịn, nêm nếm thêm gia vị đậm đà phù hợp với khẩu vị trước khi phết lên từng miếng tàu hũ ky.

Chao nên chọn loại chao ngon được làm từ đậu hũ non đảm bảo chất lượng và vị không quá mặn, để món sốt ngon thì bạn nên vớt những miếng chao cũ ( loại chao nổi trên mặt trong từng hũ chao) đem tán mịn rồi mới trộn chung với nguyên liệu cần chế biến.

Món tàu hũ ky chiên sả ớt giòn rụm ăn kèm với sốt chao chua ngọt đậm đà rất hao cơm nên bạn chỉ cần làm 1 tuần 1 lần để đổi khẩu vị, giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức các món ăn chay hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món tàu hũ ky chiên sả ớt đơn giản, dễ làm, phù hợp với những bà nội trợ bận rộn, không có quá nhiều thời gian để nấu nướng mỗi ngày.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *