Hướng dẫn cách làm món nem chay rán giòn tan thơm ngon

Món nem chay rán được chế biến từ các nguyên liệu rau củ tự nhiên không chứa thịt động vật nên có vị thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng không kém gì so với món nem rán mặn. Nếu bạn quá ngán ngẩm khi phải ăn nem nhân thịt thì hãy thay đổi thực đơn với món nem chay rán để trải nghiệm sự phong phú của ẩm thực chay cũng như thay đổi cách ăn uống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Nem chay rán có thể làm món ăn vặt, ăn kèm với các món ăn hàng ngày như: bún, cơm, các món rau chiên xào,…

mon nem chay ran 1

Nem chay rán

Để thực hiện làm món nem chay rán thơm ngon, giòn rụm có hương vị đúng chuẩn, bạn chỉ cần tìm mua các nguyên liệu và thực hiện theo cách sau.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món nem chay rán:

– 1 gói bánh đa nem hoặc bánh tráng cuốn nem

– 100g miến

– 1 củ cà rốt

– 5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

– 5 tai nấm hương

– 3 nhánh hành hoa

– 3 nhánh ngò rí

– 100 giá đỗ

– 1 củ hành tây

– Các loại rau thơm ( xà lách mỡ, húng quế, diếp cá), cà chua, dưa leo

– Các gia vị để nêm nếm món nem chay rán: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách làm đậu hũ cuốn lá lốt chay ngon tuyệt vời

2. Trình tự các bước thực hiện làm món nem chay rán ngon giòn rụm:

mon nem chay ran 2

Thay đổi khẩu vị với món nem chay rán

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cà rốt rửa sạch gọt vỏ bào nhỏ.

– Nấm mèo và nấm hương  ngâm trong nước nóng để nấm nở rồi sau đó vớt ra để ráo nước, thái sợi nhỏ vừa ăn.

– Giá đỗ rửa sạch vớt ra để ráo nước.

– Củ hành tây rửa sạch, thái thành lát mỏng.

– Ngò rí và hành boaro rửa sạch thái khúc.

– Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi vớt để ráo nước, cắt miến thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm nhân cuốn nem chay

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi thả ít hành boaro vào chảo,  phi cho thơm dầu. Khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho cà rốt, nấm mèo và nấm hương vào xào cho chín.

Nêm nếm hỗn hợp rau củ trên với gia vị: ½ muỗng nước tương, ½  muỗng bột ngọt, đảo đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị. Khi các nguyên liệu ngấm gia vị gần chín tới thì cho giá đỗ và hành tây vào xào thêm 2 phút để các nguyên liệu chín đều.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó lại bỏ miến vào áp chảo, nêm nếm miến đậm đà với ½ muỗng nước tương, ½  muỗng hạt nêm, đảo đều tay cho miến mềm. Sau đó, đổ hỗn hợp rau củ vào trộn đều với miến rồi tắt bếp đổ phần nhân ra tô.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách kho mít non chay giòn ngọt, béo ngậy ăn hao cơm

Bước 3: Thực hiện cuốn nem chay

Trải bánh đa nem (bánh tráng cuốn  nem) ra dĩa lớn hoặc mặt mâm. Sau đó, bạn múc 1 ít hỗn hợp nhân rau củ đã chuẩn bị ở bước trên, cho số lượng nhân vừa đủ trải đều lên miếng bánh đa nem. Gói nem bằng cách gập 2 mép bánh đa nem lại sau đó cuộn tròn rồi nén chặt, cố định miếng nem lại.

Tiếp tục thực hiện gói nhân vào bánh đa nem cho đến khi hết phần nhân.

Tiếp đến, bạn bắc chảo dầu lên bếp,  đổ dầu ngập chảo đun dầu trên lửa lớn giúp dầu  nóng đều.  Khi dầu đủ độ nóng thì bạn lần lượt thả từng miếng nem vào, chiên vàng và lật đều các mặt để nem chín đều, tránh để nem bị cháy xém. Khi thấy lớp vỏ nem vàng đều và giòn rụm thì bạn vớt nem ra đĩa, dưới đĩa có lót một tờ giấy ăn để thấm dầu, giúp nem giữ được độ giòn trong thời gian dài.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món nem chay rán

mon nem chay ran 3

Nem chay rán ăn kèm các loại rau sống, dưa leo thái lát và nước mắm chua ngọt

Gắp từng miếng nem ra dĩa, xung quanh trang trí thêm cà chua và dưa thái lát cùng với ít rau sống để tăng hình thức bắt mắt cho món nem chay rán nhìn hấp dẫn, ăn ngon miệng hơn.

Xem Thêm  Cách làm rau củ xào hỷ lạc chay đơn giản nhưng ngon tuyệt vời

Món nem chay rán có thể ăn kèm với rau sống, bún tươi hoặc xem như một món ăn vặt.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món nem chay rán:

Nem chay rán để có vị ngon đúng chuẩn, ăn không bị ngán thì bạn cần thực hiện theo từng bước trên và lưu ý thêm:

  • Nên xào phần nhân rau củ trước và nêm nếm cho đậm đà trước khi cuốn nem để nhân khi ăn giữ được vị giòn, ngon ngọt tự nhiên của rau củ cũng như giúp nhân chín đều khi chiên.
  • Dầu chiên nem phải đảm bảo đủ nóng và đổ dầu ngập kín các miếng ném giúp nem khi chiên nhanh chín, giòn và không bị cháy xém lớp vỏ bên ngoài.

Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thay đổi các nguyên liệu làm phần nhân nem sao cho phù hợp. Có thể thêm đậu hũ, nấm kim châm, nấm rơm hoặc thịt bằm chay giả mặn để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn, giúp người ăn không bị ngán và luôn cảm thấy ngon miệng khi tìm đến các món ăn chay.

Trên đây, là hướng dẫn cách làm món nem chay rán thơm ngon, giòn rụm làm món ăn thay đổi thực đơn hàng ngày thêm đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *