Hướng dẫn nấu món chè khúc bạch ngon đúng điệu

Chè khúc bạch là một trong những món chè khá phổ biến, gần gũi và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị ngọt bùi, thanh mát và có tác dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Nếu như trước đây, chè khúc bạch chủ yếu làm từ rau câu thì hiện nay, nhiều nơi biến tấu với nhiều phần nhân đa dạng từ các loại trái cây vô cùng ngon miệng và bắt mắt. Món chè khúc bạch với vị béo ngậy của từng miếng khúc bạch trắng muốn ăn kèm với nhãn, dâu tây hoặc các loại trái cây mà bạn yêu thích. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cân bằng vị ngọt của chè sao cho phù hợp để cùng mọi người thưởng thức món ăn hấp dẫn này vào những ngày nóng bức, ăn mãi mà không bao giờ cảm thấy ngán.

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch

Nếu bạn có thời gian để tự tay chế biến các món chè tại nhà thay vì ăn ngoài hàng quán thì hãy thử bắt tay vào bếp tham khảo công thức và chế biến món chè khúc bạch vô cùng ngon miệng và bắt mắt để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè khúc bạch:

  • 14 lá Gelatin
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 250ml Whipping cream
  • 200g nhãn tươi
  • 50g dâu tây trái nhỏ
  • 10g hạnh nhân
  • 3 nhánh lá dứa
  • 1 muỗng cà phê hạt é
  • 20g đậu phộng
  • 10g dừa bào sợi
  • 120g đường phèn
  • 80g đường cát

Các nguyên liệu trên cần chuẩn bị nấu món chè khúc bạch cho 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện món chè khúc bạch thơm ngon đúng điệu:

Chế biến món chè khúc bạch béo ngậy

Chế biến món chè khúc bạch béo ngậy

Chế biến món chè khúc bạch vốn không cần nhiều nguyên liệu, không tốn nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần một chút khéo tay là bạn đã có thể tự chế biến thành món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy để đãi các thành viên trong gia đình.

Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy tham khảo công thức chế biến món chè khúc bạch vô cùng đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lá Gelatin cho vào chậu nước lạnh ngâm chừng 10 phút cho lá mềm ra, sau đó rửa sạch vớt ra để ráo nước.
  • Nhãn mua về rửa sạch, bóc vỏ rồi bỏ hạt, giữ nguyên phần cùi.
  • Dâu tây rửa sạch, cắt làm đôi hoặc cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hạnh nhân rửa sạch, thái lát rồi cho vào chảo rang cho vàng.
  • Hạt é cho vào tô nước ấm ngâm cho hạt nở đều.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang cho đến khi đậu chín, vàng giòn thì đổ ra rổ, vò bỏ vỏ rồi để ra tô riêng.
  • Dừa nào giữ nguyên hoặc cho vào chảo rang cùng với một ít đường phèn để dừa có màu vàng và có vị thơm, béo ngậy khi ăn.

Bước 2: Chế biến chè khúc bạch

  • Bắc nồi lên bếp, cho Whipping cream và sữa tươi vào khuấy đều. Thêm đường cát và lá Gelatin vào khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đun lừa vừa để đường và lá Gelatin tan hoàn toàn không bị trào ra ngoài trong khi nấu.
  • Sau khi hỗn hợp trên vừa sôi thì bạn đổ vào tô, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ trong vòng 5 – 6 tiếng.
  • Tiếp tục cho 500ml nước lạnh vào nồi, thêm lá dứa và đường phèn đun trên lửa vừa. Khuấy đều tay để hỗn hợp vừa sôi thì bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp vào tô để nguội rồi trữ vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Sau 5 tiếng thì bạn lấy hỗn hợp khúc bạch ra, đổ ra thớt rồi dùng dao cắt thành khúc nhỏ hình vuông. Có thể dùng dao có sóng để cắt các khúc có hình sóng lượn đẹp mắt.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè khúc bạch

Thưởng thức món chè khúc bạch thơm ngon, hấp dẫn

Thưởng thức món chè khúc bạch thơm ngon, hấp dẫn

  • Múc nước đường vào tô, cho khúc bạch, hạt é và cùi nhãn, dâu tây lên trên. Chan thêm nước đường cho ngập đều các nguyên liệu trên.
  • Rắc thêm đậu phộng rang, dừa bào sợi hoặc thạch trái cây có màu sắc tùy thích để tạo nên món chè hấp dẫn với nhiều màu bắt mắt.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè khúc bạch tại nhà:

Chế biến món chè khúc bạch đúng cách tại nhà giúp bạn thưởng thức món ăn hấp dẫn, trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Để chế biến món chè khúc bạch thơm ngon đúng chuẩn, bạn chỉ cần chú ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Lá Gelatin sau khi ngâm và cho vào nồi đun với đường với các nguyên liệu khác, nên khuấy tan hoàn toàn để khi cho vào ngăn mát trữ đông, trước khi cắt thành miếng khúc bạch vừa ăn.
  • Nhãn nên mua nhãn tươi để có vị thơm ngon, ngọt bùi và luôn bỏ hạt trước khi cho vào tô chè. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thêm loại trái cây có kích thước nhỏ như nhìn vào tô chè để thay đổi khẩu vị tùy thích.

Hy vọng với công thức hướng dẫn chế biến món chè khúc bạch mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ muốn trổ tài vào bếp chế biến các món chè hấp dẫn để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment