Hướng dẫn nấu món chè bí đỏ đậu đen mát lạnh cho ngày hè

Bí đỏ là loại nguyên liệu rất bổ dưỡng, thường được áp dụng trong nhiều công thức chế biến các món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Bí đỏ không chỉ dùng trong nấu canh, kho, xào mà còn có thể chế biến thành nhiều món chè mới lạ, đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.

Bí đỏ chế biến nhiều món chè hấp dẫn

Bí đỏ chế biến nhiều món chè hấp dẫn

Thay vì ăn canh bí đỏ, bí đỏ xào thì bạn hãy thử đổi món với món chè bí đỏ đậu đen với cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng và phù hợp làm món ăn tráng miệng giải khát hay ăn kèm với các món ăn vặt mà bạn yêu thích. Để chế biến món chè bí đỏ kết hợp với đậu đen, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và thực hiện theo cách mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bí đỏ đậu đen

  • 300g bí đỏ
  • 150g đậu đen
  • 100g đậu phộng
  • ¼ chén gạo nếp
  • Gia vị nêm nếm món chè bí đỏ đậu đen: đường, muối

2. Trình tự các bước thực hiện món chè bí đỏ đậu đen mát lạnh, bổ dưỡng

Nấu chè bí đỏ đậu đen thanh mát giải nhiệt

Nấu chè bí đỏ đậu đen thanh mát giải nhiệt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đậu đen mua về nhặt bỏ phần hạt bị sâu, hư. Cho đậu vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 tiếng. Nếu không có thời gian thì bạn nên ngâm đậu đen qua đêm để hôm sau lấy ra nấu liền. Đãi sạch, vo đậu nhiều lần với nước rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Đậu phộng 1 phần rang vàng giòn, vò bỏ vỏ. 1 phần vò sạch, để ráo nước.
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện món chè bí đỏ đậu đen

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho đậu đen và đậu phộng vào nồi ninh trên lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút để các nguyên liệu chín mềm.
  • Sau khi kiểm tra thấy đậu đen và đậu phộng chín mềm thì bạn cho gạo nếp vào trộn chung với hỗn hợp trên. Tiếp tục ninh lửa nhỏ liu riu để gạo chín nhừ.
  • Khi các nguyên liệu nấu chè chín thì bạn cho bí đỏ thái lát vào, ninh thêm 20 phút để bí chín mềm. Tránh ninh quá lâu làm bí bị nhừ, mất đi vị giòn ngọt khi ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho 1 ít muối và nêm nếm lượng đường vừa đủ để món chè bí đỏ đậu đen có vị ngọt dịu, phù hợp với khẩu vị của người ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè bí đỏ đậu đen

Thưởng thức món chè bí đỏ đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng

Thưởng thức món chè bí đỏ đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng

  • Múc chè bí đỏ đậu đen ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên để trang trí cho tô chè nhìn bắt mắt, hấp dẫn và có vị giòn béo ngậy khi ăn.
  • Bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa để chan vào tô chè, giúp món chè bí đỏ đậu đen có vị béo ngậy, ngọt dịu và thơm bùi.
  • Món chè bí đỏ đậu đen dùng làm món ăn tráng miệng trong những ngày hè oi bức hoặc ăn kèm với các món ăn vặt, ăn xế đều ngon miệng.
  • Để thưởng thức chè bí đỏ đậu đen được ngon miệng, bạn nên cho đá bào vào trộn ăn liền hoặc trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bí đỏ đậu đen tại nhà ngon đúng chuẩn:

Khi chế biến món chè bí đỏ đậu đen, để món ăn có hương vị đậm đà và hấp dẫn mà không gây cảm giác ngán khi ăn, bạn cần chú ý khi chế biến:

  • Đậu đen nên lựa đậu có hạt to, hạt không bị lép hay bị sâu. Ngâm đậu qua đêm trước khi nấu để món chè có màu sắc hấp dẫn mà vẫn giữ được vị bùi béo ngậy của món ăn này.
  • Bí đỏ nên cắt lát mỏng và cho vào nồi chè nấu ở bước sau cùng. Tránh ninh chè quá lâu để bị đỏ vừa chín tới và không bị nhừ, giúp món chè giữ được hương vị hài hòa giữa các nguyên liệu và vị bí đỏ không lấn át vị của đậu đen.
  • Tùy vào khẩu vị của người ăn mà có thể chế biến thêm nước cốt dừa, rắc đậu phộng rang hoặc dừa nạo bào sợi để món chè vừa có màu sắc hấp dẫn vừa có vị bùi bùi, béo ngậy.
  • Món chè bí đỏ đậu đen sau khi chế biến nên ăn liền, ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Tránh giữ chè qua đêm vừa làm mất đi vị ngon vừa dễ khiến bạn bị đau bụng nếu bảo quản chè không đúng cách.

Qua công thức hướng dẫn chế biến món chè bí đỏ đậu đen mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Chắc chắn sẽ giúp các chị em nội trợ học hỏi thêm 1 món chè ngon miệng, hấp dẫn mà không kém phần bổ dưỡng để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày, thay đổi khẩu vị đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

 Ngoài công thức trên, các chị em nội trợ có thể tham khảo thêm nhiều công thức chế biến các món chè hấp dẫn từ nguyên liệu bí đỏ. Chắc chắn thưởng thức món chè bí đỏ đậu đen do bạn chế biến tại nhà sẽ giúp các thành viên trầm trồ trước tài nghệ nấu ăn của bạn và thích ăn cơm nhà hơn là tìm mua chè bán ngoài tiệm. Chúc các chị em nội trợ áp dụng thành công!

 

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments