Cách làm món nem chay vỏ bưởi thay đổi khẩu vị

Món nem chay vỏ bưởi được làm từ vỏ bưởi nguyên chất có hương vị cay nồng, thơm phảng phất hương bưởi. Không chỉ giúp các bà nội trợ thêm món ăn hấp dẫn, thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cho gia đình mà còn món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một món chay để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình thì hãy thử qua món nem chay vỏ bưởi để giảm cân hiệu quả, nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn hiệu quả. Thay vì mua nem làm sẵn ngoài cửa hàng, hãy tự tay tìm mua các nguyên liệu sạch và chế biến món nem chay từ vỏ bưởi vừa an toàn vừa đảm bảo chất lượng.

mon nem chay vo buoi 1

Nem chay vỏ bưởi

Dưới đây là hướng dẫn cách làm món nem chay từ vỏ bưởi đơn giản mà an toàn dành cho người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm. Hãy cùng trổ tài vào bếp tự làm món nem từ vỏ bưởi để thêm món ăn ngon vào bữa ăn gia đình, gắn kết tình thân giữa các thành viên.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món nem chay vỏ bưởi

  • 1 miếng vỏ bưởi
  • 150g đu đủ xanh
  • 1 trái khế chua
  • 1 chén thính gạo
  • 1 củ dền đỏ
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1 trái ớ sừng
  • Các nguyên liệu tạo hương vị cho món nem: lá chuối hoặc lá chùm ruột.
  • Gia vị nêm nếm cho món nem: tiêu sọ, tiêu đen, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, giấm gạo, phèn chua.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món nem chay vỏ bưởi thơm ngon, hấp dẫn

mon nem chay vo buoi 2

Vỏ bưởi chứa tinh dầu rất tốt cho sức khỏe

Xem Thêm  Hướng dẫn cách kho mít non chay giòn ngọt, béo ngậy ăn hao cơm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Vỏ bưởi đem rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ màu xanh bên ngoài chỉ lấy phần ruột vỏ màu trắng ở bên trong. Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 15 phút trong chậu nước lạnh pha 1 muỗng cà phê phèn chua. Sau khoảng thời gian trên, bạn vớt vỏ bưởi ra vắt ráo nước để chúng bớt vị the đắng.
  • Củ dền rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy ép lấy nước cốt
  • Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ rồi bào sợi mỏng. Đu đủ xanh nên ướp với một chút đường, muối thêm phèn chua và nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó, vớt ra bóp ráo nước, để vào tô riêng.
  • Khế chua cũng đem ép lấy nước cốt
  • Ớt sừng, ớt hiểm cắt lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ đem ép lấy nước, một phần tỏi cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện làm món nem chay vỏ bưởi

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho vỏ bưởi cắt lát vào xào. Nêm nếm nước ép tỏi, nước khế chua và 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường. Xào trong khoảng 3 phút cho vỏ bưởi ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Đổ phần vỏ bưởi vừa xào chín vào tô sạch, dùng tay nhồi thật kỹ giúp vỏ bưởi có độ dẻo và kết dính lại. Trong lúc nhồi, bạn thêm 1 muỗng thính gạo, nước ép củ dền tạo màu cho nem bưởi nhìn bắt mắt.
  • Cho đu đủ vào nhồi chung với phần vỏ bưởi ở trên, nhồi đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 3: Tiến hành gói nem chay vỏ bưởi

Xem Thêm  Cách làm giò chả chay ngon, dễ làm cho gia đình thưởng thức

Sau khi phần vỏ bưởi nhồi đã bắt đầu kết dính với nhau, bạn đeo bao tay nilon vào để tiến hành gói nem.

  • Chia vỏ bưởi nhồi thành từng miếng nhỏ vừa ăn, vo tròn thành từng viên nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn nhét tiêu đen, tiêu sọ và 1 lát ớt sừng vào trong miếng nem.
  • Lấy lá chùm ruột bao kín miếng nem rồi bọc nilon, nén thật chặt để miếng nem không bị nứt hay rơi ra ngoài. Cuối cùng bạn cần bọc lớp lá chuối bên ngoài miếng nem và cố định chúng thật chặt với dây nilong.
  • Tiếp tục thực hiện các trình tự trên cho đến hết phần vỏ bưởi nhồi trong tô.

Bước 4: Trình bày món nem chay vỏ bưởi

mon nem chay vo buoi 3

Nem chay vỏ bưởi món ăn hấp dẫn cho người muốn giảm cân

Sau khi gói hết các miếng nem chay vỏ bưởi, bạn sắp xếp chúng vào rổ và bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng trong khoảng 3 ngày. Tránh để ở những nơi có ánh nắng gay gắt rọi vào hay nơi có ruồi, kiến dễ bu vào làm hỏng miếng nem.

Khi ăn, bóc các lớp vỏ bọc bên ngoài ra sắp xếp vào đĩa và dùng ăn liền hoặc ăn kèm với các món ăn vặt khác.

Để làm tăng hương vị cho món nem, bạn có thể làm nước mắm chấm chua ngọt hoặc chấm với muối tiêu chanh.

3. Yêu cầu cho cách làm món nem chay vỏ bưởi

Món nem chay vỏ bưởi phải có màu hồng bắt mắt, hương vị chua cay ngọt đủ vị, khi ăn có cảm giác giòn sần sật nơi đầu lưỡi.

Chỉ nên gói nem chay vỏ bưởi với kích thước vừa ăn, tránh gói quá nhiều hoặc quá ít khiến món nem nhìn không bắt mắt và ăn không cảm nhận hết hương vị của món ăn hấp dẫn này.

Như vậy, chỉ mất 1 tiếng chuẩn bị thực hiện và mất 3 ngày là bạn đã có ngay món nem chay vỏ bưởi vừa ngon miệng vừa giúp thay đổi khẩu vị ăn thêm hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng.

Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn là nguyên liệu chứa nhiều tinh dầu, nhất là chất pectin chứa trong vỏ bưởi tươi có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe: Giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm mỡ và giúp giảm cân nhanh chóng, an toàn mà không gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn vừa muốn có món ăn ngon thay đổi khẩu vị vừa muốn giảm cân an toàn thì hãy thêm món nem chay vỏ bưởi vào thực đơn hàng ngày.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *