Cách làm món nem chay vỏ bưởi lạ nhưng ngon tuyệt

Nem chay vỏ bưởi là món ăn vô cùng hấp dẫn nhiều người, không chỉ người ăn chay mà ngay cả những người ăn mặn cũng không thể bỏ lỡ sức hấp dẫn của món ăn này. Thông thường, mỗi khi ăn bưởi xong thì nhiều người sẽ bỏ đi phần vỏ ngoài mà không biết rằng nguyên liệu này có thể chế biến thành món nem chay ngon miệng, mới lạ mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, để vừa tận dụng ăn hết phần múi bưởi bạn vẫn có thể tận dụng luôn phần vỏ bưởi để làm nem chay. Đặc biệt, công  thức làm món nem chay vỏ bưởi không  tốn quá nhiều thời gian và công sức chế biến mà còn có thể bảo quản lâu nên bạn vừa có thể làm món ăn hàng ngày vừa sử dụng làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè, đối tác thì không có gì sánh bằng.

mon nem chay vo buoi 1Để áp dụng cách làm nem chay vỏ bưởi ngon với hương vị đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và thực hiện theo cách sau:

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm nem chay vỏ bưởi:

  • 300g vỏ bưởi tươi
  • 30g thính gạo
  • 150g đu đủ xanh
  • 250g khế chua
  • 20g phèn chua
  • 1 hủ màu thực phẩm loại màu hồng
  • 3 tép tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 rổ lá chùm ruột
  • 1 ít lá chuối khô ( nếu mua lá chuối tươi thì bạn nên phơi nắng cho là héo để gói nem được dễ dàng hơn) hoặc màng bọc thực phẩm.
  • Các gia vị nêm nếm món nem chay vỏ bưởi: Muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Xem Thêm  Cách làm món bí đỏ kho chay béo béo, thơm ngon tuyệt vời

2. Trình tự các bước thực hiện cách làm nem chay vỏ bưởi:

Món nem chay vỏ bưởi ngon đúng điệumon nem chay vo buoi 2

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt và tỏi rửa sạch, thái lát mỏng
  • Đu đủ xanh rửa sạch, bào sợi mỏng. Ngâm đu đủ với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, xả sạch đu đủ nhiều lần với nước lạnh, vắt ráo nước.
  • Khế chua bổ làm năm, cắt bỏ các đường gân rồi rửa sạch, thái khế thành lát mỏng. Cho khế vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần xác khế.
  • Nước phẩm màu thực phẩm màu hồng, cho 1 giọt vào tô, hòa tan với 3 muỗng nước lọc.

Bước 2: Sơ chế phần vỏ bưởi

  • Vỏ bưởi cắt bỏ lớp vỏ màu xanh bên ngoài, chỉ lấy phần vỏ màu trắng bên trong. Xắt vỏ bưởi thành hạt lựu, mỏng.
  • Cho 1 muỗng muối vào thau nước lạnh rồi cho vỏ bưởi vào ngâm 15 phút. Sau đó, vắt và xả nhiều lần với nước lạnh. Lặp lại bước này khoảng 3 lần để loại bỏ vị đắng của cùi bưởi.
  • Để vỏ bưởi dẻo và dai hơn thì bạn cho vỏ bưởi vào chậu nước pha cùng với phèn chua, ngâm thêm 15 phút. Sau đó, xả lại với nước lạnh và vắt ráo nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì thả vỏ bưởi vào nấu thật sôi. Khi thấy vỏ bưởi mềm thì bạn vớt ra, tiếp tục xả với nước lạnh, vắt ráo nước.
Xem Thêm  Hướng dẫn làm bánh ướt chay thơm ngon

Bước 3: Trộn vỏ bưởi cùng với các nguyên liệu làm nem

  • Cho vỏ bưởi vừa luộc vào tô, trộn với nước cốt khế chua rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút để vỏ bưởi chín mềm. Sau đó, vớt vỏ bưởi ra tô, dùng chày giã thật nhuyễn.
  • Trộn phần vỏ bưởi nhuyễn với phẩm màu thực phẩm màu hồng, nêm nếm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng tiêu. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện đồng nhất với nhau thu được hỗn hợp mềm mịn.
  • Tiếp tục cho đu đủ bào sợi với thính gạo vào trộn chung với hỗn hợp trên.

Bước 4: Thực hiện gói nem chay vỏ bưởi

mon nem chay vo buoi 3

Gói nem chay vỏ bưởi đúng cách

  • Múc 1 ít hỗn hợp nem vỏ bưởi vào tay, vo thành miếng nem hình vuông nhỏ. Chèn vô miếng nem 1 lát tỏi, 1 miếng ớt, 1 lá chùm ruột rồi lót dưới miếng nem 1 lá chùm ruột.
  • Dùng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm gói miếng nem lại. Nén thật chặt để cố định miếng nem chắc chắn, Sau đó dùng dây cột chặt lại.
  • Tiếp tục gói cho đến khi hết hỗn hợp nhân nem vỏ bưởi thì sắp xếp toàn bộ nem chay vỏ bưởi vào rổ, bảo quản ở nhiệt độ phòng, cất giữ nơi sạch sẽ, thoáng mát.
  • Nem chay vỏ bưởi ủ khoảng 2-3 ngày là lấy ra dùng ăn trực tiếp.
Xem Thêm  Cách làm món sườn non chay xào chua ngọt hấp dẫn khó cưỡng

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món nem chay vỏ bưởi

  • Nem chay vỏ bưởi chấm muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt hoặc ăn kèm với bún, cơm, các món ăn vặt, rau sống,…Mang lại cảm giác chua dịu, ngon nức mũi.

3. Yêu cầu đối với cách làm nem chay vỏ bưởi:

Nem chay vỏ bưởi có màu hồng bắt mắt, mùi hương chua dịu. Khi ăn có cảm giác chua nhẹ, cay nồng của tỏi và ớt.

Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối để gói nem chay vỏ bưởi với hình dáng, kích thước phù hợp. Tuy nhiên, chỉ nên gói miếng nem có kích thước vừa đủ để khi ăn cảm nhận hết hương vị hấp dẫn vốn có của món ăn này.

Trên đây là cách làm nem chay vỏ bưởi với hương vị ngon đúng chuẩn. Chúc các bạn thực hành thành công để có món nem chay ngon miệng dùng hàng ngày.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *