Hướng dẫn làm món chè đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà

Đậu phộng là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể và làn da của con người. Ngoài ra, đậu phộng còn được sử dụng là nguyên liệu nấu xôi, nấu chè. Những món ăn từ đậu phộng đều thơm ngon, béo ngậy, hương vị ngọt tự nhiên khiến ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Có rất nhiều cách nấu món chè đậu phộng, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn 2 cách nấu chè đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà. Mời các bạn đón đọc.

1. Món chè đậu phộng nước cốt dừa

Chè đậu phộng là một trong những  món chè thơm ngon, hấp dẫn và được đông đảo người dùng lựa chọn. Vị ngọt của đậu phộng kết hợp với mùi thơm nước cốt dừa và gạo nếp, bột khoai khiến ai ăn cũng phải khen ngon. Cách làm món chè đậu phộng nước cốt dừa cụ thể như sau.

Món chè đậu phộng nước cốt dừa

Món chè đậu phộng nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu phộng: 300g
  • Đường cát : 300g hoặc 500g
  • Nước cốt dừa khoảng 500ml
  • Bột khoai 100g (mua sẵn tại các siêu thị)
  • Gạo nếp 60g
  • Nước lọc

Cách làm

Bước 1: Đậu phộng sau khi mua về bạn cho vào chậu loại bỏ những hạt thối và rửa sạch. Sau đó cho vào xoong luộc đậu phộng chín mềm, khi sôi bạn hạ lửa nhỏ đun để hạt đậu phộng chín đều và nhừ hơn (bạn nên đun bằng nồi áp suất sẽ giúp đậu phộng nhanh nhừ hơn nhé). Đậu phộng chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt ra rổ để ráo nước

Bước 2: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm gạo khoảng 1 hoặc 2 giờ. Sau đó bạn đổ ra rổ để cho ráo nước

Bước 3: Bạn đổ bột khoai vào nồi rồi luộc cho chín, sau khi chín cũng vớt ra rổ để ráo nước (bạn nên vớt bột khoai vào chậu nước lạnh khoảng 3 phút để không bị dính vào nhau).

Bước 4: Đổ 500ml nước cốt dừa với 300g đường cát (số lượng đường có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người). Khi sôi bạn nên khuấy đều để đường tan hết

Bước 5: Khi hỗn hợp đường và nước cốt dừa sôi thì bạn đổ đậu phộng vào nồi rồi tiếp tục đun khoảng 20 phút. Khi sôi bạn hạ bớt lửa đun từ từ để hạt đậu phộng ngấm nước cốt dừa và đường.

Bước 6: Khoảng 20 phút sau, bạn tiếp tục đổ bột khoai và gạo nếp vào, đun đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp. Bạn nên nếm xem món chè đã hợp khẩu vị mình chưa nhé, nếu nhạt quá thì nên cho thêm đường.

Bước 7: Múc chè ra bát để thưởng thức, bạn có thể ăn chè nóng hoặc lạnh đều ngon nhé.

2. Món chè đậu phộng bí đỏ

Chắc hẳn các bạn từng quen nấu chè đỗ xanh, đỗ đen, đậu đỏ, chè đậu phộng nước cốt dừa…Vậy lần này hãy thử làm quen nấu món chè đậu phộng bí đỏ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu phộng: 300g
  • Bí đỏ: 300g
  • Bột năng: 200g
  • Đường cát: 300g – 500g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ
  • Vali ống: 2-4 hộp
  • Bột sắn hoặc bột nếp non: 5 thìa

Cách làm nấu món chè đậu phộng bí đỏ thơm ngon

Cách làm nấu món chè đậu phộng bí đỏ thơm ngon

Cách làm nấu món chè đậu phộng bí đỏ thơm ngon

  • Bước 1: Bí đỏ sau khi mua về, bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và bỏ ruột bên trong.Sau đó dùng dao thái thành từng miếng hình chữ nhật nhỏ.
  • Bước 2: Bạn xếp từng miếng bí đỏ vào nồi hấp và đặt lên bếp hấp chừng 20 phút hoặc đến khi bí chín mềm thì tắt bếp.
  • Bước 3: Rửa sạch đậu phộng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi chín bạn đổ ra rá để nguội và ráo nước, sau đó nhặt bỏ những hạt bị hỏng.
  • Bước 4: Hòa hộp nước cốt dừa, đường với nước lọc (khoảng 300ml hoặc 400ml) rồi đặt lên bếp đun sôi. Sau khi sôi, đổ đậu phộng vào nồi rồi tiếp tục đun
  • Bước 5Khi bí đỏ chín, bạn cho ra bát rồi dùng thìa đánh nhuyễn. Sau đó đổ thêm 1 hoặc 2 ống vali, 100g đường vào bát bí đỏ rồi trộn đều tay.
  • Bước 6: Lặn bí đỏ thành những viên tròn nhỏ, rồi thả vào nồi lạc đang ninh trên bếp. Đun tầm 15 hoặc 20 phút hoặc khi thấy những viên bí nổi lên là được.
  • Bước 7: Cho thêm bột sắn và vali vào rồi khuấy đều, tiếp tục đun đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 8: Múc chè đậu phộng bí đỏ ra bát rồi thưởng thức

Để món chè đậu phộng được thơm ngon, béo ngậy như ở ngoài quán thì các bạn cần chú ý như sau:

  • Đậu phộng sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm khoảng 1 hoặc 2 tiếng hay để qua đêm. Sau đó vớt ra rổ rồi để ráo nước và loại bỏ những hạt thối
  • Nên luộc đậu phộng bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hạt chín đều và nhanh nhừ.
  • Bạn cần hòa bột năng hoặc bột sắn với nước lọc trước rồi đổ từ từ vào nồi chè. Một tay đổ hỗn hợp bột năng, một tay khuấy đều để tạo độ sánh.
  • Trước khi tắt bếp hãy nêm thử chè xem đã phù hợp với khẩu vị của bạn hoặc gia đình chưa. Nếu bạn cho thêm đường thì khuấy đều và đun khoảng 5 phút cho đường tan hết rồi mới tắt bếp nhé.

Trên đây là 2 cách nấu món chè đậu phộng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm công thức nấu món chè ngon hàng ngày nhé. Chúc các bạn thành công

0/5 (0 Reviews)

Add Comment