Cách làm chạo chay sả cây đúng cách nhất

Chắc hẳn ai cũng đã thưởng thức món chạo chay sả cây. Những trong những ngày ăn chay mình vừa muốn ăn chay lại vừa muốn ăn có hương vị của món chạo sả cây thì làm thế nào? Rất đơn giản thôi. Ngày nay món chay khá là phong phú và đa dạng. Vậy nên để thỏa mãn nhu cầu phức tạp đó của bạn thì món chạo chay sả cây hoàn toàn đáp ứng được điều đó.

chao cahy sa cay 11. Thực đơn chay cho ngày rằm

Sắp tới ngày rằm trong tháng rồi. Bạn đang có dự định ăn chay mà vẫn chưa nghĩ được ra món ăn chay nào? Nhưng cũng lại thèm các món mặn như chạo sả cây chẳng hạn. Cơm và thức ăn chay mãi cũng khiến mình thấy chán. Vậy tại sao chúng ta không thử ăn món khác nhỉ.

Chạo chay sả cây cũng đáng để thử làm trong ngày rằm sắp tới rồi đấy. Chạo chay sả cây có thể được ăn kèm với bánh hỏi hoặc bánh tráng để cuốn với bún, rau thơm cũng khá là phù hợp làm nên một bữa ăn ăn giản. Là món ăn có thể thành thực đơn của bữa chính. Món ăn chạo chay sả cây lại vừa có thể đáp ứng được những bạn có nhu cầu ăn chay nhưng lại vẫn mang hương vị của một món chạo mặn.

Cách thức làm chạo chay sả cây cũng sẽ không khác mấy so với cách làm thông thường cho món mặn. Chỉ là chúng ta sẽ phải bắt tay vào tìm kiếm và sử dụng các nguyên liệu chay thay thế cho nhân chạo. Vậy chúng ta hãy cùng xem nguyên liệu cho chạo chay sả cây cần những gì nào.

2. Nguyên liệu để thực hiện chạo chay sả cây

Để thực hiện món ăn chạo chay sả cây ngày hôm nay mình giới thiệu đến cho các bạn thì nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: giò sống chay, sả cây, hành boa-rô, nấm hương khô, bánh hỏi, bột năng, bột gạo, ớt băm, đậu phộng rang giã nhuyễn, đồ chua, củ năng và các loại rau thơm và xà lách.

Gia vị: hạt nêm chay, bột ngọt, nước mắm chay, giấm gạo, đường, tiêu,…

3. Sơ chế các nguyên liệu cho món ăn

Đầu tiên, nấm hương khô ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nấm nở ra và trở nên mềm hơn. Sau đó cắt nhỏ nấm hương thật nhỏ để nó hòa quyện vào với giò sống chay.

Củ năng là cách người miền nam hay gọi. Còn người miền Bắc sẽ gọi là củ mã thầy. Chúng ta cũng tiến hành băm thật nhỏ củ này ra. Hành boa-rô băm nhuyễn.

Giò sống chay ta có thể mua được ở bất kỳ cửa hàng bán nguyên liệu đồ chay nào. Khi bỏ giò sống chay ra ta nên bỏ chúng vào rổ. Việc này để nước trong túi giò sống chảy xuống bớt giúp cho giò chay được khô ráo.

4. Tiến hành làm nhân cho món chạo chay sả cây

Sau khi giò sống chay đã được để ráo nước ta cho vào trong một tô lớn. Cho hành boa-rô đã được băm nhuyễn, kế đến là nấm hương và củ năng. Chúng ta sẽ nêm nếm vào 2 muỗng cafe hạt nêm chay. Để mùi vị được thơm ngon hơn các bạn nên sử dụng hạt nêm chay có hương vị từ nấm và hạt sen. ½ muỗng cafe bột ngọt (mì chính), 1 muỗng cafe đường, ¼ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh bột gạo và 2 muỗng canh dầu ăn. Chúng ta trộn đều tất cả các hỗn hợp được cho vào trong tô trên.

Trong khi chờ cho nhân chạo được ngấm đều gia vị. Ta bắc lên bếp một nồi hấp, đun sôi nước. Tiếp đó ta thực hiện tiếp là các gốc sả sẽ được lăn qua bột năng. Điều này sẽ giúp làm tăng độ kết dính giữa nhân chạo và sả cây. Sau đó lấy phần nhân chạo đã ướp trước đó bọc đều ½ gốc cây sả.

Bước tiếp theo chúng ta đem hấp các cây sả đã được bọc nhân chạo trong khoảng thời gian là 10 phút. Khi đã hấp chín chạo để ra ngoài chạo chay thật là nguội mới tiến hành làm áp chảo. Tại sao lại phải để chạo sau khi hấp xong nguội mới được áp chảo. Vì làm như vậy chạo chay sẽ được săn hơn.

Để việc áp chảo món chạo chay sả cây được thơm ngon. Ta cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Đun sôi sau đó đổ vào bát hành boa-rô còn thừa. Tiếp đó lại lấy phần dầu hành cho vào chảo để áp chảo. Lúc này mùi thơm sẽ dậy mùi hơn. Chúng ta áp chảo chạo chay sả cây cho đến khi các mặt vàng đều là được. Bỏ chạo ra ngoài để ráo dầu sau đó cho vào đĩa rồi rắc chút đậu phộng rang lên là món ăn chạo chay sả cây của chúng ta đã hoàn thành rồi.

5. Cách pha nước chấm cho món chạo chay sả cây

chao cahy sa cay 3Món chạo chay sả cây khi ăn chúng ta sẽ ăn cùng với bánh hỏi, rau xà lách và các loại rau thơm ăn kèm. Do đó khi ăn món này sẽ không thể thiếu được nước chấm. Ngoài vị của nhân chạo chay ra thì nước chấm chính là linh hồn thứ 2 của món ăn này. Để pha được nước chấm chay ngon chúng ta sẽ sử dụng công thức sau: Pha 2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước, 3 muỗng canh nước mắm chay và cuối cùng là 1 muỗng canh ớt băm.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách  làm món chạo chay sả cây. Chúc các bạn thành công khi thực hiện thử thách nấu món chay trong ngày rằm nhé!

Add Comment