Cách nấu cháo ếch Singapore cực ngon tại nhà

Món cháo ếch Singapore mặc dù xuất hiện chưa lâu tại Việt Nam nhưng lại được khá nhiều thực khách ưa chuộng. Thậm chí, đến cả những thực khách khó tính nhất cũng bị món ăn này chinh phục. Ếch và cháo chẳng phải món ăn gì xa lạ nhưng cháo ếch Singapore thì lại là món ăn mới lạ với hương vị đặc biệt. Khi ăn cháo ếch thấy có vị ngọt ngọt, lợ lợ lại hơi cay cay, chuẩn văn hóa ẩm thực Singapore. Thực tế thì cách nấu cháo ếch Singapore cũng không khó, bạn hoàn toàn có thể làm được món ăn này ngay tại nhà.

 

Cháo ếch được xem là món ăn rất giàu dinh dưỡng, thích hợp sử dụng để bồi bổ nhanh cho cơ thể suy nhược. Thậm chí, ăn cháo ếch Singapore còn có thể chữa được một số căn bệnh như suy nhược thần kinh, thể chất suy giảm, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

nuoc-sot-nau-chao-ech-singapore

Cũng chính vì lý do ngon và bổ dưỡng mà món ăn này ngày càng được nhiều người yêu thích. Để giúp các bạn có thể nấu món cháo ếch Singapore thơm ngon này, hãy cùng xem hướng dẫn của chúng tôi ngay sau đây!

1. Nguyên liệu nấu cháo ếch Singapore

– Ếch: 4 con (khoảng 600g)

– Xì dầu đen: 2 thìa

– Dầu hào: 2 thìa

– Rượu mai quế lộ

– Gạo: 1 bát nhỏ

– Xương ống heo: 1 cái

– Sốt Kung pao

– Các gia vị: đường, mắm, bột ngọt, bột năng, tiêu, hành tím, hành lá, tỏi, ớt

cach-nau-chao-ech-viet-nam

2. Hướng dẫn cách nấu cháo ếch Singapore

Để nấu cháo ếch Singapore có 2 cách làm. Dù các bạn chọn cách làm nào thì cũng đều có thể cho ra món cháo ếch Singapore chuẩn vị:

    2.1. Cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon, đúng điệu

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Xem Thêm  Cách nấu món giả cầy ngon đúng điệu

Các bạn có thể tìm mua ếch có thể tìm mua tại chợ hay siêu thị. Các bạn không nên mua ếch đã làm thịt sẵn mà nên chọn những con ếch còn sống, khỏe rồi nhờ người bán làm sạch để đảm bảo thịt ếch tươi, ngon. Ngoài ra, thay vì chọn ếch nuôi các bạn nên mua ếch đồng vì ếch đồng thơm, ngọt và dai thịt hơn.

Ếch đồng thường có vóc dáng nhỏ hơn, đầu thon, mắt sáng. Đùi ếch đồng to, gân guốc nhưng lại rất nhiều thịt. Bụng ếch đồng màu màu trắng hoặc ửng vàng, phần da lưng giống như hình bông hoa vàng, cũng có con là bông đen nhưng bóng.

Ếch nuôi mặc dù to và nhiều thịt nhưng lại không dinh dưỡng như ếch đồng. Khi ăn thịt cũng không săn và thơm ngon như ếch đồng nên giá ếch nuôi cũng rẻ hơn. Ếch nuôi có kích thước to nhưng phản ứng chậm. Mặc dù cũng có màu da nâu đen nhưng không đậm màu và sáng bóng, thậm chí màu da cũng không đều. Thế nên nếu có thể thì bạn nên chọn ếch đồng để làm, giúp món ăn thơm ngon hơn nhé!

Sau khi làm sạch ếch thì chặt làm khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế hành, tỏi, ớt

Hành tím và tỏi lột vỏ, rồi băm nhuyễn. Ớt băm vừa, không nên băm nhuyễn quá.

Bước 3: Ướp thịt ếch

Cho thịt ếch cùng tỏi, hành tím, ớt và ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng xì dầu đen, 2 muỗng dầu hào, một ít rượu mai quế lộ cùng một ít hạt tiêu. Sau đó trộn thịt ếch đều lên rồi ướp trong khoảng 30 phút. Trong quãng thời gian ướp, thỉnh thoảng các bạn có thể trộn lại vài lần để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 4: Rang gạo

Trước khi cho gạo vào nấu cháo các bạn nên rang qua cho hạt gạo có màu đẹp, nấu lên thơm và dẻo. Để rang gạo bạn lấy 1 bát gạo nhỏ vo sạch sau đó cho lên chảo để rang. Khi rang đảo đều tay để gạo không bị cháy. Ngoài ra, trước khi nấu các bạn có thể cho thêm một ít dầu vào chảo để gạo không bị đen và hạt gạo béo hơn.

Xem Thêm  Chả cá lão ngư Thái Hà

Bước 5: Chiên thịt ếch

Thịt ếch trước khi nấu cháo cũng cần chiên lên vừa giúp thịt ếch săn lại thơm ngon và không bị tanh.

Để chiên thịt ếch các bạn chuẩn bị chảo. Lưu ý, chỉ cho thịt ếch thôi, còn nước hỗn hợp ướp thịt ếch thì để lại nhé. Cho hơi nhiều dầu vào và đợi tới khi dầu sôi thì cho thịt ếch vào. Đảo đều tay tới khi thấy thịt ếch săn lại là được.

Bước 6: Xào thịt ếch đã chiên với tỏi, gừng và bột năng

Sau khi đã chiên xong thịt ếch các bạn tiếp tục xào với tỏi, gừng và bột năng. Hãy bắc một chiếc chảo khác lên, cho dầu vào và chờ tới khi dầu nóng thì cho tỏi, gừng. Phi tỏi, gừng cho thơm lên sau đó cho thịt ếch và ớt vào. Đun cho tới khi thấy sôi thì nêm lại cho vừa ăn. Tiếp đó hòa bột năng với nước và cho từ từ vào nồi thịt ếch. Nấu tới khi thấy nồi thịt ếch hơi sánh lại là được.

Bước 7: Nấu thịt ếch săn khô và dẻo thơm

Để nấu thịt ếch vừa săn khô lại thơm dẻo thì các bạn phải nấu ếch thêm một lần nữa bằng nồi đất.

Cho nồi đất lên bếp, sau đó cho món thịt ếch vừa rồi cùng nước ướp thịt ếch vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng rượu hoa quế lộ vào. Đảo đều tay và nấu tới khi thịt ếch săn, dẻo và hơi khô thì tắt bếp.

Bước 8: Ninh xương nấu cháo

Xương ống lợn cho vào nồi hầm lấy nước. Các bạn có thể hầm bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Sau đó vớt xương ra và cho gạo rang vào nấu. Khi thấy hạt gạo nhừ thì có thể mang ra ăn cùng với thịt ếch.

    2.2. Cách nấu cháo ếch Singapore siêu đơn giản

Cách đầu tiên làm khá cầu kì và công phu. Thực tế không phải ai cũng có thời gian để làm. Thay vào đó, các bạn có thể thực hiện làm theo cách thứ 2, đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần vo sạch gạo rồi cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu cho tới khi nước sôi thì chuyển sang chế độ hâm khoảng 1 tiếng để cháo nhừ. Khi nấu cháo không nên nấu quá nhiều nước bởi cháo ếch Singapore hơi đặc mới ngon.

Xem Thêm  Cách nấu món chè củ sen giòn ngọt, ăn ngon ngất ngây

Ếch sau khi làm sạch, để ráo thì chặt miếng, ướp cùng với 3 muỗng xì dầu đen, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng dầu ăn, bột ngọt, tiêu. Sau đó cho vào ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng.

cach-nau-chao-ech-singapore

Tỏi, hành tím đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng, rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cho chảo lên bếp với một ít dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành, tỏi, gừng phi thơm lên sau đó cho ếch vào xào lăn. Tiếp đó đổ hỗn hợp ướp ếch và ớt vào. Khi nấu cần nấu với lửa lớn. Khi thấy nước gần cạn thì cho bột năng hòa với nước vào. Khi thấy món ăn hơi sánh lại thì cho thêm hành lá. Cuối cùng là múc thịt ếch ra rồi ăn kèm với cháo trắng nóng.

Cách thứ 2 có phải là dễ làm hơn rất nhiều so với cách đầu tiên không? Cách thứ 2 làm khá nhanh và đơn giản lại không mất quá nhiều thời gian mà ngon cũng không kém gì so với cách làm đầu tiên cả.

Với những công dụng và lợi ích dinh dưỡng mà món ăn này mang lại thì đây quả thực là một món ăn không thể bỏ qua. Ngày càng có nhiều thực khách yêu thích món ăn này hơn. Các bạn có thể nấu món ăn này để thay cho bữa ăn chính, vừa giúp thay đổi khẩu vị, mang đến sự mới lạ cho bữa ăn. Món này không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ, bà bầu hay người già cũng có thể ăn được.

Mời các bạn theo dõi video sau:

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cháo ếch Singapore, các bạn có thể làm được món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Thường xuyên ăn cháo ếch Singapore, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng có thể giúp hạ nhiệt và bồi bổ cơ thể rất tốt. Trẻ em ăn món cháo này cũng rất dễ ăn và trong thịt ếch chứa rất nhiều dinh dưỡng, calo, tốt cho sự phát triển của bé.

You May Also Like