Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang đúng điệu

Nếu là người miền Bắc chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món bò sốt vang. Món ăn này vừa thơm ngon, hấp dẫn mà cách nấu bò sốt vang lại không khó nên dần dần nó đã trở nên phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi vùng miền lại có một sự biến tấu khác nhau để món ăn này phù hợp với khẩu vị hơn.

Món thịt bò sốt vang có thịt bò được hầm chín mềm, thơm ngon, đặm vị, các gia vị và rượu vang lại càng món ăn thơm dậy mùi, đậm đà hương sắc, khiến dạ dày của bạn chẳng thể kháng cự nổi. Nếu như các bạn còn chưa biết cách chế biến món ăn này thì hãy cùng chúng tôi khám phá công thức ngay sau đây. Đảm bảo, chỉ sau 5 phút là các bạn đã biết cách làm món ăn đậm chất Bắc này rồi.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-nau-bo-sot-vang

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang cho 4 người ăn

– Thịt bò: 600g

– Khoai tây: 4 củ

– Rau cần 50g

– Cà chua: 4 quả

– Tỏi: 1 củ

– Hành khô: 1 củ

– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

– Rượu vang: 100ml

– Quế: 1 thanh

– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường

cach-nau-bo-kho-ngon-dung-dieu

2. Cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò ngon để nấu sốt vang phải là những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, có một ít mỡ, gân. Mỡ có màu vàng tươi, gân thì màu trắng. Khi dùng tay ấn vào thịt bò thấy có độ đàn hồi, không bị ướt, dính tay. Khi ngửi thịt không thấy có mùi hôi. Nên chọn mua những miếng thịt bò có thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Nếu có thể mua được thịt bò cái hay thịt bò tơ là tốt nhất.
Những miếng thịt có màu tái xanh, giữa các thớ thịt có đốm trắng và khi ngửi thấy hôi thì tốt nhất các bạn không nên mua vì có thể đây là thịt đã để lâu ngày hoặc thịt của con bò bị bệnh. Khi ăn sẽ rất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những miếng thịt có màu đỏ sậm, phần mỡ, xương vàng đậm, thịt khi sờ thấy nhão, dính tay thì cũng không nên mua làm gì.

Để nấu món thịt bò sốt vang thì nên chọn phần bắp bò. Thịt bò có chút gân, khi hầm sẽ mềm, dẻo và ngon hơn.

3. Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang

3.1. Bước 1: Sơ chế thịt bò

Các bạn rửa sạch thịt bò. Sau đó dùng rượu vang, vài lát gừng tươi để bóp cùng thịt bò hoặc có thể đun thịt bò qua nước sôi rồi rửa sạch. Cách này giúp bạn loại bỏ đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Bò sốt vang khi không có mùi hôi của thịt sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.

Sau khi đã rửa sạch thịt bò và loại bỏ mùi hôi, các bạn thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa ăn.

3.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ rồi thái nhỏ và đập dập. Gừng có mùi thơm nồng vừa giúp loại mùi hôi ở thịt bò vừa làm cho món ăn thơm hơn.

– Tỏi lột vỏ, đập dập

– Quế rửa sạch

– Hành khô lột vỏ, băm nhỏ

– Cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống và cắt thành hình múi cau

– Rau cần bỏ gốc, giữ phần thân rồi rửa sạch

– Khoai tây lột vỏ, cắt miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên chọn những củ khoai tây bị mọc mầm, dập, thối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

3.3 Bước 3: Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô, ướp cùng ½ muỗng nước mắm, /2 muỗng đường, gừng đập dập, quế, ngũ vị hương. Trộn đều thịt bò và các gia vị rồi ướp trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

3.4. Bước 4: Xào thịt bò

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi khi dầu ăn nóng thì cho hành khô và tỏi đã đập dập vào, phi cho thơm và vàng lên. Tiếp đó cho thêm thịt bò đã ướp vào rồi xào. Đảo thịt bò đều tay cho tới khi thịt săn lại thì cho ra bát.

3.5. Bước 5: Làm nước sốt vang

Để làm nước sốt vang, các bạn cho chảo và dầu ăn lên bếp. Làm nóng dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào cho nhuyễn. Với cà chua, các bạn nên bỏ phần hạt đi để món ăn trông ngon và đẹp mắt hơn.

3.6. Bước 6: Nấu bò sốt vang

Để nấu bò sốt vang, các bạn cần chuẩn bị một nồi lớn. Cho thịt bò, cà chua vừa xào vào nồi. Thêm rượu vang rồi cho nước xâm xấp mặt thịt bò và đun sôi trong vòng 1 tiếng. Để món thịt bò sốt vang ngon thì bí quyết chính là nên đun thịt bò với lửa nhỏ liu riu để thịt bò chín mềm, không bị cháy, nước sốt vang cũng không bị cạn.

Sau khi đun thịt bò sốt vang khoảng 1 tiếng thì cho thêm bột năng vào rồi quấy đều. Nguyên nhân các bạn nên cho bột năng vào món ăn là để nước sốt đặc sánh lại. Đun tiếp tới khi sôi thì nêm nếm thêm gia vị để món ăn vừa miệng rồi hãy tắt bếp.

Các bạn cũng có thể cho thêm khoai tây hoặc cà rốt vào trong nồi nấu cùng tùy theo sở thích. Nếu cho cà rốt thì cũng phải rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành miếng như khoai tây. Tuy nhiên, nếu cho khoai tây và cà rốt vào nấu cùng thì không nên quấy món ăn quá nhiều lần vì rất dễ làm cho khoai tây và cà rốt bị nát. Như vậy món ăn sẽ không còn đẹp mắt nữa.

Mời các bạn theo dõi video sau:

3.7. Bước 7: Hoàn thành

Múc thịt sốt vang vào bát rồi cho thêm rau cần tây lên trên để món ăn đẹp mắt hơn.

cach-nau-hu-tieu-bo-kho

Lưu ý khi nấu thịt bò sốt vang

– Để món thịt bò sốt vang có màu đẹp và thơm ngon hơn thì các không nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng. Nguyên nhân là do vang đỏ có màu đẹp lại dậy mùi hơn khi nấu ăn

– Cũng có thể sử dụng nước sốt cà chua thay cho cà chua tươi để món ăn thêm phần hấp dẫn

– Khi dùng ngũ vị hương thì không nên lạm dụng quá mà chỉ nên cho một chút để tạo hương vị. Nếu bạn cho nhiều ngũ vị hương sẽ làm át đi hương vị của các loại gia vị khác và vị của thịt cùng rau củ

– Để nấu món ăn này thì nấu bằng nồi áp suất là tốt nhất. Nếu không có nồi áp suất có thể thay thế bằng nồi cơm điện, nấu bếp ga hoặc bếp củi. Quan trọng là thịt bò phải được hầm kỹ

4. Yêu cầu về món ăn

– Món ăn sau khi hoàn thành nước sốt hơi sền sệt, có màu đỏ nâu đẹp

– Hương thơm là sự hòa quyện giữa rượu vang và các loại gia vị khác

– Thịt bò chín mềm, không dai, đậm đà hương vị

– Khoai tây, cà rốt chín mềm mà không bị nát

5. Thịt bò sốt vang ăn với gì ngon?

Trong những ngày mưa gió, ăn thịt bò sốt vang cùng cơm trắng, bánh mỳ hoặc bún, phở là tuyệt nhất. Món này khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn.

6. Ăn thịt bò sốt vang có lợi ích gì?

Bò sốt vang không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong thịt bò lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin B6, protein, kali, megie, kẽm,… rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người thiếu máu. Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa vitamin B12 giúp chuyển hóa các axit amin có hại thành phân tử vô hại. Thịt bò có tác dụng tăng cơ, giảm béo, giảm bệnh tim mạch, loãng xương và xuất huyết não.

Theo nghiên cứu, trong thịt bò có chứa khoáng chất selen. Đây là một khoáng chất hữu cơ, có tác dụng giảm tỷ lệ phát sinh ung thư kết tràng cũng như hỗ trợ cho các hoạt động của gan và chống sự oxy hóa.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bò sốt vang chuẩn hương vị Bắc cũng như những lợi ích mà món ăn này mang lại. Món ăn này không khó nấu mà lại rất ngon và bổ dưỡng. Các bạn có thể sử dụng món ăn này như một món ăn hàng ngày. Vậy còn chần chừ gì mà không thêm ngay thịt bò sốt vang vào trong thực đơn để giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng hơn.