5 CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON TỪ GÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Thịt gà là một món ăn vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ gà. Sau đây là 5 cách làm các món ăn được chế biến từ gà mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

Các món ăn từ gà được chế biến bằng phương pháp hấp

mon-ngon-tu-ga

Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu

  • Gà 1kg.
  • Hành thái nhỏ 1 bát.
  • Gừng non băm nhỏ 50g.
  • Tỏi băm nhỏ 1 muỗng.
  • Dầu hào 1 muỗng.
  • Dầu mè 1 muỗng.

Gà hấp mỡ hành

Cách chế biến

Làm sạch thịt gà. Cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng rượu trắng. Xoa đều muối và rượu trắng đều khắp con gà, từ trong ra ngoài để gà thấm đều gia vị. Để gà trong ngăn tử mát qua đêm.

Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, mang gà ra hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Cho gà ra đĩa. Phần nước hấp gà có được để riêng vào chén. Tiếp theo, phết một lớp dầu mè lên mình gà để tạo độ bóng và khiến gà không bị khô.

Gà hấp mỡ hành

Chặt gà thành các miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Lấy phần gừng và hành thái nhỏ đã chuẩn bị sẵn rắc đều lên đĩa gà. Lấy từ 3 – 4 thìa dầu nóng rưới đều lên phần tỏi và hành để phần tỏi và hành chín tái.

Cho thêm 1 thìa dầu mè vào chảo nóng và phi thơm tỏi băm. Tiếp đó cho phần nước hấp gà nấu cho tới khi sôi.  Hòa thêm các gia vị khác như dầu hào, đường, muối, bột năng để tạo được một loại nước sốt sánh quyện. Cuối cùng, lấy phần nước sốt này rưới đều vào đĩa thịt gà. Vậy là bạn đã hoàn thành món gà hấp hành thơm nồng, bổ dưỡng.

Gà hấp xì dầu

Khi nhắc tới các món ăn từ gà, chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được món gà hấp xì dầu thơm phức. Đây là một món ăn được chế biến khá đơn giản và ít tốn thời gian. Bạn chỉ cần đem gà ướp với xì dầu và đem hấp chín là đã có một món ăn thơm ngon, đậm đà cho gia đình rồi.

Gà hấp xì dầu

Nguyên liệu

  • Gà 1 con (khoảng 1.3kg – 1.5kg)
  • 1 nhánh gừng.
  • 1 nhánh tỏi.
  • Hành lá.
  • 30ml rượu.
  • Xì dầu.
  • Muối.
  • Đường.
  • Bột nêm.

Cách chế biến

Gà hấp xì dầu

Gà làm sạch, để ráo nước. Gừng rửa sạch, thái thành lát mỏng. Hành rửa sạch, cắt riêng phần lá và phần thân trắng. Tỏi băm nhỏ.

Nhồi vào bụng gà phần hành trắng và tỏi thái lát mỏng. Trộn xì dầu, đường, tỏi băm theo tỉ lệ 6:1:1. Tiếp theo, quét xì dầu lên khắp mình con gà rồi ướp khoảng 30 phút.

Cho gà vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút để phần da gà se lại và đem đi hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút đến khi gà chín là xong.

Gà hấp muối sả

Khi nhắc đến các món gà hấp thì chắc chắn không thể bỏ qua món gà hấp muối sả.

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu

  • Gà 1 con từ 1kg – 1,5kg.
  • Muối khoảng 500g.
  • Sả từ 150g – 200g.
  • Rượu trắng khoảng 30ml.
  • Chanh 1 quả.
  • 1 nắm lá chanh.
  • Các gia vị khác: Gừng, hành khô, hạt tiêu, ớt, hạt nêm, bột ngọt.

Cách chế biến

Gà sau khi làm sạch ngâm trong nước với rượu trắng, muối và gừng để loại bỏ mùi. Sau khi ngâm từ 3 – 5 phút vớt gà ra rổ, để ráo nước.

Sả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 5cm sau đó đập dập. Sau đó lấy một phần sả băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, băm nhỏ 1 phần. Gừng, ớt thái chỉ. Hành khô băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.

Lấy 3 – 4 muỗng sả cùng lá chanh, hành khô băm nhỏ trộn cùng 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và 1 thìa hạt tiêu. Xát hỗ hợp này đều lên khắp con gà và để từ 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.

Trong khi chờ gà ngấm gia vị, bạn có thể bắt tay vào việc chuẩn bị nồi hấp. Rắc đều 1 lớp muối phía dưới đấy nồi, độ dày từ 1 – 1,5cm. Tiếp theo là đến lớp sả đã đập dập và lá chanh, gừng thái chỉ. Cuối cùng rải thêm 1 lớp xả và đặt lớp vỉ hấp.

Gà hấp muối sả

Trước khi đem gà đi hấp, bạn có thể dùng 1 phần xả đập dập cùng gừng và lá chanh thái chỉ nhét vào phần bụng gà để hương vị được thấm đều từ trong ra ngoài. Sau đó cho gà vào nồi hấp từ 30 – 45 phút.

Để món gà hấp tăng muối sả trở nên ngon miệng hơn thì nước chấm cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Để làm nước chấm cho món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn muối tiêu cùng ớt thái mỏng và nước cốt chanh để tạo nên món nước chấm chua cay, thơm mùi tiêu.

Sau khi gà chính, cho gà ra khay và chờ đến khi nguội thì chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn và xếp vào đĩa. Rải một lớp lá chanh thái nhỏ lên trên dĩa gà để giúp món aưn thêm hấp dẫn.

Vậy là bạn đã có được một món ngon từ gà vừa bổ dưỡng lại cực dễ làm rồi.

Các món chế biến từ gà bằng phương pháp nướng

Các món chế biến từ gà bằng phương pháp nướng

Gà nướng chao

Nguyên liệu

  • Gà 1 con.
  • Nước chao 2 muỗng.
  • Chao đỏ 3 viên.
  • Mật ong 3 muỗng.
  • Dầu hào 2 muỗng.
  • Rượu trắng 40ml.
  • Hành, gừng băm nhuyễn.

Gà nướng chao

Cách chế biến

Rửa sạch gà, lọc riêng phần xương và phần thịt.

Chao nghiền nhuyễn rồi trộn cùng dầu hào, mật ong và rượu để làm nước sốt ướp gà.

Tiếp theo rưới phần nước sốt lên thịt gà rồi dùng giấy bạc gói lại và cho thịt gà vào túi thực phẩm. Rưới nước sốt cùng gừng và hành băm vào thịt gà và để trong tủ lạnh qua đêm.

Cho thịt gà vào khay đã lót giấy bạc và nướng trong lò nướng khoảng 40 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Khi thịt gà chín lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn. Có thể dùng kèm với các loại dưa chua để kích thích vị giác, giup bữa ăn trở nên ngon hơn.

Gà nướng chao

Cánh gà nướng tương ớt

Đây có thể nói là một món ăn vô cùng hấp dẫn và là món khoái khẩu của nhiều người.

Nguyên liệu

  • Cánh gà 300g.
  • Tương ớt cay 2 thìa.
  • Mật ong 2 thìa.
  • Muối 1 thìa.
  • Nước mắm 2 thìa.
  • Đường 2 thìa.
  • Tỏi 1 nhánh.

Cánh gà nướng tương ớt

Cách chế biến

Cánh gà rửa sạch, chặt làm hai. Ướp cánh gà cùng tỏi băm nhuyễn, mật ong, tương ớt, muối, mắm, đường trong 2 giờ để gia vị ngấm đều vào cánh gà.

Cánh gà nướng tương ớt

Cho cánh gà vào khay lót giấy bạc và nướng trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 190 độ C từ 30 – 40 phút. Khi nướng chú ý trở đều 2 mặt cánh gà và dùng cọ quét đều hỗn hợp gia vị lên cánh gà để phần thịt không bị khô. Nướng cho tới khi 2 mặt cánh gà có màu vàng bóng là được.

Trên đây là các món chế biến từ gà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng.

Chúc gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng!

Xem Thêm  Cách nấu món chè đậu đỏ béo ngậy, thanh mát

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *