Hướng dẫn làm bánh cuốn chay không ngán mà lại ngon

Bên cạnh món bánh ướt thì bánh cuốn chay cũng là món ăn chay hấp dẫn nhiều người ăn chay tìm ăn. Bánh cuốn chay là món ăn kết hợp hài hòa giữa vị dẻo thơm mùi gạo của lớp vỏ bánh ăn kèm với phần nhân được chế biến từ các loại nấm và cà rốt mang đến cho người ăn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức món ăn này. Bánh cuốn chay là món ăn nhanh thường được nhiều người ăn chay lựa chọn làm món ăn bữa sáng hoặc ăn khuya. Bánh cuốn chay không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm nên bất cứ chị em nội trợ nào khéo tay đều có thể tự chế biến món ăn này tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa thêm vào thực đơn ăn chay của gia đình có thêm món ăn chất lượng, ngon miệng và hấp dẫn.

banh cuon chay 1Với cách làm bánh cuốn chay tại nhà đơn giản, dễ làm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp các chị em nội trợ biết thêm một công thức chế biến món bánh cuốn chay ngon nhất.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bánh cuốn chay:

  • Nửa gói bột làm bánh cuốn chay ( Bột này bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm làm bánh. Nên tìm mua sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn đối với sức khỏe).
  • 10g nấm mèo (nấm mộc nhĩ)
  • 20g chả lụa chay
  • 1 củ cà rốt
  • 2 miếng tàu hũ ky tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 ít rau húng quế
  • 1 trái dưa leo
  • 1 nhánh hành boaro
  • Các gia vị nêm nếm món bánh cuốn chay: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm chay.
Xem Thêm  Món salad ngũ sắc chay thanh mát được chế biến cực đơn giản

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh cuốn chay mềm dẻo, ngon miệng:

banh cuon chay 2Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rau húng quế và dưa leo ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào chảo dầu phi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Tàu hũ ky băm nhuyễn.
  • Cà rốt bào bỏ vỏ đem rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Nấm mộc nhĩ ngâm qua chậu nước sôi chừng 10 phút cho nấm nở mềm, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Chả lụa chay cắt lát mỏng, nếu muốn ăn giòn thì có thể cho chả vào chảo dầu nóng chiên sơ rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Hành boaro rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Chế biến phần nhân làm bánh cuốn chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn và hành boaro vào phi thơm dầu hành. Cho nấm cà rốt, mộc nhĩ và tàu hũ ky băm nhuyễn vào xào sơ cho chín mềm. Nêm nếm hỗn hợp trên với gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng hạt nêm.
  • Khi các nguyên liệu xào chín thì đổ ra tô, để nguội trước khi cho vào vỏ cuốn bánh cuốn.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách kho mít non chay giòn ngọt, béo ngậy ăn hao cơm

Bước 3: Thực hiện món bánh cuốn chay ngon miệng

  • Làm vỏ cuốn bánh cuốn: Pha loãng bột làm bánh cuốn với 500ml nước lạnh. Sau đó, múc 1 muỗng canh nước làm bánh cuốn dàn đều lên nồi hấp chuyên dụng làm bánh cuốn. Đậy vung lại khoảng 5 phút cho đến khi vỏ chín mềm thì lá đũa cái vớt lớp vỏ bánh ra đĩa hoặc mâm lớn.
  • Múc 1 muỗng hỗn hợp nhân làm bánh cuốn, dàn đều lên chính giữa vỏ bánh rồi nhẹ nhàng cuốn vỏ bánh lại.
  • Tiếp tục thực hiện các bước trên cho đến khi hết phần bột và nhân làm bánh cuốn.
  • Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm với bánh cuốn: Pha 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 ít ớt băm nếu ăn cay. Trộn đều các nguyên liệu với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bánh cuốn chay

banh cuon chay 3

  • Cắt bánh cuốn thành từng khúc rồi để lên đĩa, rắc hành phi, chả lụa chay với rau húng quế và dưa leo bào sợi lên đĩa.
  • Món bánh cuốn chay ăn kèm với nước mắm chua cay hoặc ăn với đồ chua, bánh đậu xanh chiên giòn,…
Xem Thêm  Cách làm món sườn non chay xào chua ngọt hấp dẫn khó cưỡng

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh cuốn chay:

Chế biến món bánh cuốn chay chỉ cần một chút khéo léo khi làm lớp vỏ cuốn bánh là bạn đã có ngay đĩa bánh cuốn thơm ngon, béo ngậy đãi các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Phần nhân bánh cuốn cần băm nhuyễn, xào chín và nêm nếm đậm đà phù hợp với khẩu vị ăn rồi mới cho vào vỏ bánh. Khi cuốn, bạn nén chặt lớp vỏ bánh lại để bánh cuốn có hình thuôn dài đều nhau, bắt mắt và phần nhân không bị bở rơi ra ngoài khi cắt bánh thành khúc.

Món bánh cuốn chay là món ăn đơn giản, chỉ mất vài phút chế biến nên các chị em nội trợ bận rộn vẫn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này để làm món ăn sáng cho các thành viên trước khi đi làm, đi học.

Chắc chắn, thường thức món bánh cuốn chay nhân rau củ tươi sạch tự tay bạn làm tại nhà với hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém so với món bánh cuốn mặn nhân thịt sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *