Bí quyết thực hiện các món chè với lá dứa

Vào những ngày hè nóng nực các món chè là giải pháp hoàn hảo để giải nhiệt cho cơ thể. Chính vì vậy mà hiện nay có vô vàn những món chè từ truyền thống đến hiện đại bày bán. Tuy nhiên các món chè với lá dứa vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Bởi vì chúng vừa mát lạnh, vừa ngọt vị vừa thanh đạm hơn hẳn các món chè khác. Vậy bạn hãy sẵn sàng để thực hiện cùng chúng tôi các món chè lá dứa ngay bây giờ.

Các món chè với lá dứa giải khát mùa hè

Các món chè với lá dứa giải khát mùa hè

1. Chè bắp lá dứa đứng đầu danh sách các món chè với lá dứa được yêu thích

Chè bắp lá dứa mang đậm mùi hương dễ chịu của lá dứa. Kết hợp với đó là vị ngọt thanh hoàn thiện của nước chè. Vì thế mà chúng rất được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Vậy để chế biến được món chè hấp dẫn này bạn cần 5 trái bắp non, nước cốt dừa. Cộng với đó là sữa tươi, đường, đậu phộng rang, lá dứa, bột năng và muối. Sau đó các bạn hãy thực hiện chế biến như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Bắp non bạn cho vào nồi nước rồi cho lên bếp nấu đến khi chín. Khi bắp chín bạn vớt ra ngoài và để ráo nước. Lúc này bạn dùng dao, thái những hạt bắp ra thành từng lát mỏng. Nhưng bạn nhớ để nguyên lõi bắp khi thái nhé.

Lá dứa bạn đem rửa sạch với nước để tránh các bụi bẩn bám vào trên lá. Đậu phộng thì bạn rang lên rồi giã hơi nát. Phần bột năng bạn hãy trộn chung với nước theo tỉ lệ 1:3.

Chế biến chè bắp lá dứa

Sau khi đã hoàn thành xong 2 bước trên bạn bắt đầu công đoạn nấu chè bắp lá dứa. Đầu tiên bạn cho lá dứa vào một cái nồi chứa nước rồi đun sôi. Khi nước sôi mạnh bạn hãy cho bột năng vào và khuấy đều lên để phần bột tan nhanh ra. Tiếp đó bạn cho hạt bắp, đường và ít muối vào. Lượng đường mà bạn cho tùy vào sở thích ăn của bạn như thế nào.

Chè bắp lá dứa tăng khẩu vị khi ăn

Chè bắp lá dứa tăng khẩu vị khi ăn

Cuối cùng khi nước sôi bạn hãy tắt bếp và cho nước cốt dừa vào. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc là cho đá vào ăn cùng cũng được. Như vậy hương vị của chè sẽ ngon và mát lạnh tức thì.

2. Chè trôi nước lá dứa – Món chè ấm lòng người Việt

Các món chè với lá dứa được yêu thích nhất có lẽ không thể bỏ qua món chè trôi nước lá dứa. Đây là món ăn được dùng chủ yếu trong ngày Hàn Thực với vị ngon tuyệt vời. Đặc biệt với sự kết hợp nhuần nhuyễn của chè trôi nước cùng lá dứa, hương vị của món ăn vào mũi khiến ai cũng thích.

Để làm được chè lá dứa bạn cần chuẩn bị đậu xanh, đường, 200 gram bột nếp. Bên cạnh đó còn có 50ml nước ép lá dứa, nước cốt dừa, một ít muối.  Sau đó công đoạn chế biến chè trôi nước lá dứa cụ thể trong 5 bước.

Bước 1: Làm bánh

Đầu tiên bạn trộn bột nếp với ít nước nóng. Bạn nặn bột cho đến khi chúng kết dính lại với nhau mà không bị dính tay. Bạn có thể nặn nhiều lần để bột mịn và dẻo hơn. Sau đó bạn thêm vào một ít nước cốt của lá dứa và nhào thêm vài lần nữa rồi bịt túi thực phẩm lại. Bạn nhớ bọc kỹ tránh không khí vào nếu không chè trôi nước lá dứa sẽ không ngon. Đồng thời bạn nên chừa nhiều diện tích để lát bột bánh sẽ nở ra.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Mặc dù nước cốt dừa ngoài thị trường có bán khá nhiều. Tuy nhiên phần nước cốt ấy chưa ngon bằng loại bạn tự tay nấu. Bạn có thể lấy phần nước cốt dừa bạn mua và trộn thêm ít nước với tỉ lệ vừa phải rồi nấu lên. Khi nước sôi thì bạn thêm ít muối và đường rồi khuấy đều trong ít phút.

Trong lúc chờ nồi nước dừa sôi bạn hãy trộn bột năng với nước lạnh để tạo hỗn hợp. Khi hỗn hợp sánh mịn thì bạn đổ vào nồi nước dừa đợi nồi sôi lần nữa thì  bạn tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước đường

Bởi lẽ đường đóng vai trò khá quan trọng trong các món chè với lá dứa. Vì vậy mà chúng cần phải được chú trọng kỹ lưỡng khi nấu. Tốt nhất bạn nên nấu đường trắng cùng đường nâu với ít nước và gừng thái sợi.  Như vậy thì nước đường vừa ngọt vừa thơm mùi gừng.

Bước 4: Làm nhân

Chè trôi nước lá dứa hấp dẫn

Chè trôi nước lá dứa hấp dẫn

Để làm nhân cho phần bánh trôi nước bạn ngâm đậu xanh rồi hấp chúng đến khi chín. Sau đó bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lên. Trong quá trình xay bạn có thể cho thêm đường vào để chúng thẩm thấu vào đậu. Một khi đã xay xong bạn cho đậu xanh lên chảo và sên ra. Bạn nhớ sên với ngọn lửa nhỏ thôi nếu không chúng sẽ rất nhanh cháy. Trong lúc sên bạn thêm ít dừa non bào sợi vào trộn đều nữa là tắt bếp.

Bước 5: Hướng dẫn nặn bánh

Trong bước này bạn lấy nhân vừa làm xong văn tròn. Sau đó bạn lấy phần bột lúc nãy bọc giấy gói thực phẩm vo tròn và tán mỏng ra để cuốn nhân lại. Bạn có thể vo lại thành nhiều kích thích khác nhau và cho vào nồi nước sôi đến khi chúng nổi lên. Cuối cùng bạn vớt bánh ra chậu nước lạnh và bỏ vào nồi nước gừng nấu ít phút. Như vậy là bạn đã hoàn thành được món ăn này rồi.

Ngoài các món chè với lá dứa vừa được chúng tôi giới thiệu như trên còn rất nhiều món khác. Chẳng hạn như chè nha đam lá dứa, chè rau câu lá dứa, chè khoai môn lá dứa, chè Sake lá dứa,…Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một món chè phù hợp để làm cho gia đình.

 

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments