Các món chè được nấu từ đậu đen có rất nhiều loại khác nhau. Vì thế mà có bạn thì thích các món chè với đậu đen truyền thống, có bạn lại thích biến tấu chè phức tạp. Nhưng dù ai yêu thích món chè nào nếu được người thân tự tay nấu cho thì không còn gì bằng. Bởi vì cũng hương chè đó, vị ngọt đó tuy nhiên chúng lại chứa đựng sự yêu thương, ấm áp và nồng nàn. Vậy bạn đã biết công thức chế biến các món chè này hay chưa? Nếu chưa thì hãy ghi ngay bí quyết nấu chè sau đây để tự tay làm cho gia đình mình.
1. Bí quyết thực hiện các món chè với đậu đen thơm ngon
Có thể nói, để nấu các món chè với đậu đen ngon hay bất kỳ món nào khác cũng cần có bí quyết. Nếu người chế biến nắm rõ các bí quyết ấy thì món ăn dù đơn giản thế nào cũng đậm đà hương vị. Bởi vậy mà để nấu được một bát chè giải nhiệt hoàn thiện, các bạn nên:
Tìm đúng nguyên liệu
Nguyên liệu là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến món ăn làm ra. Vì vậy mà trong khi nấu các món chè từ đậu đen bạn cần chú ý điều ấy. Tốt nhất đậu đen cần phải đảm bảo tính chất lượng cao. Bạn nên chọn những hạt đậu to, béo, không bị mối mọt hoặc bị thối nát gì. Bởi khi nấu lên món chè sẽ không được ngon mà hương vị có chút mốc và hỏng.
Nắm rõ công thức chế biến
Bí quyết nấu chè đậu đen ngon tiếp theo nữa là bạn phải nắm rõ công thức chế biến. Công thức chính là yếu tố quyết định trực tiếp đến món chè bạn làm. Bạn cần phải nắm rõ được các bước tiến hành từ bước 1 cho đến bước cuối cùng? Tuyệt đối không nên bỏ sót một bước nào nếu không món chè sẽ không ngon. Hơn nữa nhiều khi chúng còn trở thành thảm họa.
Đặt tình cảm vào món ăn
Mặc dù yếu tố tình cảm được xem là mơ hồ và khó nhận dạng khi thực hiện món ăn. Tuy nhiên theo như các nhà đầu bếp thì yếu tố này cũng trở thành bí quyết đáng nhớ. Vậy nên khi làm bất kỳ món ăn nào bạn cũng nên nghĩ về cảm nhận của người thưởng thức món ăn. Hoặc là gửi gắm tình yêu thương vào món ăn đến cho gia đình mình.
2. Một số công thức chế biến các món chè với đậu đen
Như cũng đã nói trên các món chè với đậu đen được nấu theo rất nhiều phương pháp khác nhau. Hơn nữa mỗi người lại có một khẩu vị riêng vì thế rất khó để thực hiện một món chè cho cả gia đình. Tuy nhiên không phải là không có cách giải quyết vấn đề này. Bởi vì dưới đây là 2 món chè đậu vừa hợp khẩu vị mọi người, vừa đảm bảo tính tiện dụng khi làm.
Chè đậu đen nấu nước cốt dừa
Để làm được món chè đậu đen nước cốt dừa tất nhiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu. Trong đó bạn cần 450g đậu đen, 150g đường trắng, 1 thìa muối nhỏ, 1 ống vani, nước cốt dừa và 2 thìa bột năng.
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn đem đậu rửa sạch và ngâm nước muối 4 tiếng. Khi ngâm xong, bạn rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi rang đậu trên chảo khoảng 15 phút.
Tiếp đó bạn nấu thêm nồi nước sôi rồi thả đậu rang vào ninh nhừ. Khi hạt đậu đã chín mềm thì bạn vắt lấy nước cốt còn phần bã thì bạn ngâm với đường. Bạn ngâm như vậy khoảng 20 phút là được.
Trong khi chờ bã đậu ngâm thì bạn đem nước cốt đậu đun sôi khoảng 10 phút. Khi nước sôi mạnh thì bạn hòa bột năng với lượng nước vừa cho vào nồi. Bạn nhớ khi cho bột vào thì đánh đều luôn để chè được sánh mịn và không vón cục.
Cuối cùng bạn chờ nồi chè sôi lên thì tắt bếp và cho hương Vani vào để tạo mùi thơm. Bây giờ bạn có thể cho chè đậu đen ra ly rồi thêm ít nước cốt dừa và đá lạnh là thưởng thức được ngay.
Chè đậu đen nấu gừng
Chè đậu đen nấu gừng nguyên liệu bạn cần 350g đậu đen, 1 củ gừng tươi đã nạo vỏ và thái sợi. Kết hợp với 150g đường cát trắng cùng một ít muối. Quy trình nấu chè đậu đen nấu gừng được thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn tiến hành rửa đậu với nước sạch rồi ngâm nước để nhặt hạt hỏng, hạt lép. Bạn có thể ngâm đậu đen qua đêm hoặc chừng 8 tiếng đồng hồ để đậu nở nhanh hơn.
Bước 2: Bạn cho đậu đen vào nồi cơm điện đổ ngập nước khoảng 1 đến 2 ngón út và ninh đậu. Bạn ninh cho đến khi đậu nở to, nhừ và tách làm đôi thì thôi.
Bước 3: Lúc này bạn bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp rồi cho toàn bộ nước đậu và đậu trong nồi cơm điện vào nấu. Ngoài ra nếu đậu bạn chưa ninh thì bạn có thể nấu luôn với nước đá trong vòng 1 tiếng rưỡi cũng được.
Bước 4: Khi nồi chè có dấu hiệu sôi lên thì bạn cho đường cát vào nấu khoảng 10 phút. Nên nhớ khi cho đường vào bạn nên đánh đều tay để đường nhanh tan.
Bước 5: Cuối cùng khi chè chín, bạn cho gừng thái nhỏ vào và nấu thêm 5 phút nữa là xong.
Trên đây là bí quyết và công thức nấu các món chè với đậu đen đơn giản, không gây ngán. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể thực hiện các bước chế biến thành công.