Cách nấu món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng

Món chè mè đen từ lâu đã nổi tiếng là món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt nó là món chè hoàn hảo ngày hè cho các mẹ bầu, trẻ em và chị em sau sinh. Vậy công thức làm món chè này như thế nào? Bạn hãy cùng khám phá ngay dưới đây để có thể tự tin làm ra món chè ấy tại nhà nhé.

Hạt mè đen
Hạt mè đen

1. Chè mè đen và nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè mè đen thơm ngon

Mè đen là một trong những nguyên liệu rất gần gũi với người dân Việt Nam. Bởi vì bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ruộng cây mè đen được trồng ở nhiều nơi. Vì vậy có thể nói món chè từ mè đen không có gì xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên khi bạn muốn tự tay mình chế biến món chè mè đen tại nhà không phải dễ. Đặc biệt để có được món chè làm từ mè đen thơm ngon còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất chính là yếu tố về nguyên liệu. Nên các bạn muốn làm được món chè mè đen ngon bổ dưỡng thì cần ghi nhớ yếu tố này.

Nguyên liệu làm món chè mè đen không nhiều. Và trong công thức nấu món chè này thì các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 150g mè đen. 50g gạo nếp và khoảng 1 muỗng bột sắn dây. Ngoài ra các nguyên liệu khác như đường 150g, sữa tươi, dừa nào là không thể thiếu.

Xem Thêm  Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Đối với mè đen các bạn nên chọn mua loại mè được sơ chế sạch. Không bị lẫn đất cát hay bị lép. Còn riêng với gạo nếp và bột sắn dây thì các bạn chỉ cần mua tại các cơ uy tín. Như vậy chất lượng sản phẩm sẽ đảm bảo hơn và khi sử dụng sẽ không gây hại cho sức khỏe. Bởi vì hiện nay các sản phẩm bột sắn dây, gạo nếp thường bị trộn với nhiều loại khác để bán. Vì vậy nếu mua ở ngoài chợ sẽ rất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra nếu bạn mua không đúng nguyên liệu thì khi chế biến món chè sẽ không ngon.

Nguyên liệu nấu chè mè đen
Nguyên liệu nấu chè mè đen

Đây là một trong những lý do vì sao nhiều người có đủ nguyên liệu nấu món chè. Công thức thực hiện có những không thể nấu được món chè mè đen thơm ngon. Chính vì thế, để có một món chè ngon trước tiên nguyên liệu nấu chè phải chất lượng.

2. Cách nấu mon chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng

Nấu món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng quan khâu chuẩn bị nguyên liệu. Ngoài ra cách nấu món chè này cũng quan trọng không kém. Và mỗi bước thực hiện, mỗi thao tác đều có tầm quan trọng như nhau. Vì vậy tốt nhất các bạn nên lấy giấy bút để ghi lại cách chế biến món chè này.

Món chè mè đen hay bất kỳ món chè nào thì quan trọng nhất ai là làm sạch nguyên liệu. Đầu tiên các bạn cần làm sạch mè đen bằng cách lọc sản và tạp chất. Bạn có thể cho mè đen vào trong một chiếc rỗ có lỗ li ti. Sau đó bạn cho cả rổ mè đen vào trong thau nước. Sau đó bạn tiếp tục dùng tay chà xát thật mạnh vào hạt mè đen. Như vậy hạt mè đen sẽ được làm sạch tạp chất một cách nhanh chóng. Đất cát bám trên hạt mè cũng tự thoát qua lỗ rỗ rớt xuống đáy thau. Sau đó bạn vớt ra để mè ráo sạch nước.

Xem Thêm  Các công đoạn chế biến món chè xôi mâm cỗ

Gạo nếp các bạn cũng cần làm sạch trước như vậy khi dùng mới không xảy ra sai sót. Bột sắn dây các bạn chỉ cần cho vào tô rồi hòa tan với một ít nước lạnh. Bạn chỉ cần sử dụng một ít nước sao cho khi trộn với bột tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

Cách nấu món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng

Sau khi các nguyên liệu này được sơ chế xong xuôi các bạn có thể bắt tay vào nấu chè mè đen. Mè đen sau khi được rửa sạch và để ráo nước bạn tiến hành rang thơm. Bạn có thể sử dụng một cái chảo rồi cho mè đen vào rang đều tay dưới ngọn lửa nhỏ. Như vậy mè sẽ khô và không bị cháy. Sau khi mè được rang vàng thơm thì bạn tiếp tục cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Tương tự gạo nếp sau khi làm sạch bạn cũng cho vào chảo và rang lên. Đối với gạo  nếp bạn cần đảo đều tay hơn lửa không được cho cháy quá lớn. Bạn rang cho đến khi hạt gạo chuyển vào thơm là có thể tắt bếp. Khi gạo nếp rang nguội hẳn thì bạn cần cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn gạo ra.

Xem Thêm  Bật mí cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Tiếp đến các bạn cho bột gạo nếp, vừng đen, đường và nước vào trong một chiếc nồi sạch. Bạn bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ. Sau đó bạn từ từ cho bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Trong quá trình nấu chè bạn cần đảo thường xuyên để tránh các nguyên liệu bị cháy.

Bạn tiếp tục nấu cho đến khi cho đến khi nước trong nồi chuyển sang màu đen là được. Sau đó bạn tắt bếp và múc chè ra chén. Bạn có thể rắc thêm dừa nạo, sữa tươi, mè rang vào ăn cùng. Nếu bạn thưởng thức chè mè đen vào những ngày hè thì bạn có thể cho thêm đá. Như vậy món chè sẽ ngọt hơn, béo và mát lạnh hơn.

Cách nấu món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng không hề khó phải không các bạn. Điều quan trọng nhất đó là nắm rõ nguyên liệu, thao tác chế biến món chè. Vậy mọi công đoạn khác sẽ cực kỳ dễ làm luôn và chẳng mấy chốc bạn đã có ngay món chè ngon đãi cả nhà.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *