Hướng dẫn cách làm món bánh tét + mắm thái chay ngon tuyệt vời

Bánh tét + mắm thái chay là hai món ăn kết hợp với nhau mang đến cho người ăn hương vị thơm ngon, béo ngậy của bánh tết kết hợp với vị chua dịu, giòn ngọt của mắm thái. Thưởng thức hai món ăn này không chỉ giúp bữa cơm ngày rằm ngon miệng, no bụng mà còn để lại dư âm khó quên ngay lần thưởng thức đầu tiên.

mon-banh-tet-mam-thai-chay-1Nếu bạn có thời gian nấu nướng và muốn thưởng thức hai món ăn chay ngon này thì hãy tham khảo ngay công thức làm món bánh tét và mắm thái chay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món bánh tét + mắm thái chay:

  • 50g đậu xanh lột vỏ
  • 500g gạo nếp
  • Lá dong hoặc lá chuối gói bánh đều được
  • 3 trái dưa leo
  • 150g củ cải muối
  • 1 trái thơm nhỏ ( dứa, khóm)
  • 1 trái đu đủ xanh
  • ½ chén thính gạo
  • 2 lát đậu hũ chiên
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh riềng
  • Các gia vị nêm nếm: Chao, muối, tiêu, đường, nước tương, ớt bột.

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh tét + mắm thái chay:

mon-banh-tet-mam-thai-chay-2Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh và gạo nếp mua về cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng trước khi làm bánh. Sau đó vò sạch, đổ gạo ra rổ riêng. Đậu xanh thì cho vào nồi hấp chín rồi đổ ra cối giã thật nhuyễn. Trộn đậu với 1 ít đường, sên cho sánh mịn lại.
  • Củ cải muối ngâm qua nước muối pha loãng cho bớt mặn, xả nhiều lần với nước lạnh rồi rửa sạch, vắt ráo nước, thái sợi nhỏ.
  • Đu đủ xanh, dưa leo và dứa sơ chế rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ thái sợi nhỏ.
  • Củ riềng cạo bỏ vỏ, băm sao thật nhuyễn.
  • Thính gạo cho vào tô trộn chung với 1 ít chao, 1 ít ớt bột, 2 thìa cà phê nước tương và 1 muỗng đường.
Xem Thêm  Hướng dẫn làm món ớt chuông xào chay ngon, giòn, hấp dẫn

>> Xem thêm: Tổng hợp các món chay hôm nay

Bước 2: Làm bánh tét chay

  • Múc gạo nếp dàn ra chính giữa lá dong hoặc lá chuối sắp xếp sao cho gói kín toàn bộ bánh. Sau đó cho đậu xanh giã nhuyễn lên chính giữa lớp gạo. Gói các mép lá lại để tạo khuôn bánh hình thon dài. Dùng dây lạt cột và cố định bánh thật chặt.
  • Tiếp tục gói cho đến khi hết phần nhân và gạo làm bánh tét. Ngoài ra bạn có thể cho thêm đường thốt nốt vào làm nhân nếu muốn bánh tét có vị ngọt.
  • Cho bánh tét vào nồi nước lạnh nấu lửa lớn cho đến khi bánh chín mềm thì vớt ra, nặn bánh để bánh có khuôn đẹp.

Bước 3: Làm mắm thái chay

  • Cho đậu hũ, đu đủ xanh bào sợi và thơm vào cái thau lớn. Tiếp tục cho dưa leo thái sợi cùng với chao đã trộn từ trước, thêm riêng vào. Đeo bao tay rồi nhồi các nguyên liệu với nhau cho ngấm đều chao.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn với: 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp.
  • Tiếp tục cho thính gạo vào thau trộn chung với hỗn hợp các nguyên liệu trên và trộn cho đều tay để thính bám đều các nguyên liệu.
  • Cuối cùng, cho hỗn hợp mắm thái chay vào hũ thủy tinh có kích thước phù hợp. Dùng bao nilon bịt kín miệng hũ, đậy nắp thật chặt rồi ủ mắm khoảng 2 – 3 ngày sau là lấy ra ăn trực tiếp. Nếu làm nhiều thì bạn có thể cất trữ mắm thái chua trong ngăn mát tủ lạnh để lấy ra dùng dần.
Xem Thêm  Hướng dẫn mì quảng xào chay lạ miệng cho ngày rằm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bánh tét + mắm thái chay

mon-banh-tet-mam-thai-chay-3

  • Bánh tét cắt thành khoanh vừa ăn, trình bày lên đĩa. Gắp 1 ít mắm thái chay để cạnh các khoanh bánh tét.
  • Hai món ăn này ăn kèm với nhau hoặc ăn với củ kiệu, đồ chua, các món ăn chay trong ngày Tết, ngày giỗ hoặc đám tiệc đãi chay,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh tét + mắm thái chay:

Nếu không có thời gian nấu nướng thì bạn có thể tìm mua các loại bánh tét chay bán sẵn ngoài cửa hàng để thưởng thức cùng món mắm thái chay làm tại nhà. Tuy nhiên, để có bánh tét có hương vị phù hợp với khẩu vị thì bạn nên tự tay gói bánh vừa trổ tài sự khéo tay vừa thưởng thức món bánh ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Xem Thêm  Thay đổi khẩu vị với món gỏi bưởi chay chua cay giải nhiệt cuộc sống

Mắm thái chay nên ủ khoảng 3 ngày cho ngấm đều gia vị trước khi lấy ra ăn, để mắm giữ được vị ngon, giòn ngọt thì nên cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để ở nơi nhiệt độ nắng gắt, làm mắm bị hư, lên men chua mất ngon khi ăn.

Trên đây là cách chế biến hai món ăn chay bánh tét + mắm thái chay vô cùng dễ làm đúng không nào. Chắc chắn, đây là món ăn chay hấp dẫn dành cho các bà nội trợ muốn thay đổi thực đơn ăn chay mỗi ngày để đãi các thành viên trong gia đình cùng nhau tụ họp và thưởng thức những món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng mà đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Chắc chắn, thưởng thức món bánh tét và mắm thái chay do chính tay bạn làm sẽ khiến người ăn trầm trồ trước tài nghệ nấu nướng của bạn đấy!

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *