Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen và bí kíp nấu chè ngon

Chè đậu đen là món ăn đơn giản nhưng rất ngon, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Cách nấu chè đậu đen không khó nhưng cũng cần trang bị một vài bí kíp nho nhỏ để có thể cho ra được một món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-nau-che-dau-den

1. Cách chọn đậu đen ngon

Đậu đen là nguyên liệu chính để nấu món chè đậu đen ngon. Vì vậy, món ăn này ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đậu đen. Khi chọn đậu đen, các bạn nên chọn loại đậu xanh lòng, hạt to đều, vỏ mỏng và có vỏ có màu đen bóng. Đậu có hạt quá tom vỏ đen nhợt nhạt thì không nên mua. Ngoài ra, đậu đen cũng rất dễ bị mọt, vì vậy, khi chọn đậu đen cần kiểm tra kỹ và không chọn loại đậu đen có hạt không đều.

2. Bí quyết để nấu chè đậu đen ngon

Dù nấu món ăn đơn giản hay phức tạp thì cũng đều cần có những bí quyết riêng trong chế biến để món ăn có thể thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn. Mặc dù cách nấu chè đậu đen đơn giản nhưng bạn cũng cần nắm được vài bí quyết nhỏ để giúp nồi chè đậu đen thơm ngon, khác biệt.

    2.1. Vuốt, ngâm và rang đỗ

Có rất nhiều người cho rằng nấu chè đậu đen rất đơn giản, chỉ cần cho đậu đen ninh nhừ rồi cho đường vào xong. Thế nhưng, thực chất để chè đậu đen có hương vị riêng, thơm ngon, hấp dẫn thì lại cần làm nhiều hơn thế. Trước hết, các bạn cần phải vuốt và rửa đậu khoảng 2 lần. Sau đó là ngâm đậu trong nước và vớt bỏ những hạt đậu lép, hỏng nổi trên bề mặt nước.

Xem Thêm  Những cách nấu món ăn từ chè đỗ đen cực kì đơn giản tại nhà

Tiếp đó là cho đậu đen ra rổ, để ráo và rang đậu đen với lửa to. Không cần rang quá lâu, khoảng 10 phút là được. Khi đó, bề mặt vỏ đậu hơi nhăn lại thì các bạn mới bắt đầu cho nước vào đun. Đun trong khoảng thời gian 15 phút để đậu chín.

Việc vuốt, ngâm và rang đỗ giúp chè khi nấu xong sẽ đen sánh và đậu cũng nhanh chín mềm hơn nhiều so với việc cho đậu vào ninh trực tiếp.

    2.2. Xào đậu với đường

Nếu trong nhà bạn có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì có thể sử dụng để nấu chè đậu đen. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà chè cũng được ninh nhừ hơn. Trong trường hợp không có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì các bạn có thể nấu chè đậu đen trên bếp với lửa vừa phải. Tới khi hạt đậu mềm thì các bạn chắt phần nước đậu ra tô riêng. Phần đậu thì trộn chung với đường. Cứ 1kg đậu đen thì trộn cùng 600g đường hoa mai. Sau đó ướp trong khoảng 30 phút.

cach-nau-che-dau-den-bang-noi-com-dien

Cho đậu ướp đường lên đun với lửa nhỏ. Khi đun nhớ lấy đũa khuấy để đậu và đường không bị cháy. Đun khoảng 15 phút thì trút vào cùng nước đỗ.

Một nồi chè đậu đen ngon không chỉ cần đậu ninh nhừ mà hạt đậu còn phải dẻo, hạt không nát, nước đậu đen bóng, có mùi thơm.

Chia sẻ thêm với các bạn một bí quyết nấu chè đậu đen nữa chính là khi nấu có thể bỏ thêm một ít muối trắng hoặc cho đậu ngâm với nước muối pha loãng. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao lại làm vậy thì nguyên nhân chính là các này sẽ mang đến 2 tác dụng khi nấu chè, đó là: muối trắng sẽ làm đậu nhanh chín hơn và hạt đậu khi ăn bùi hơn. Ngoài ra, cho thêm một ít muối vào chè còn khiến chè có cảm giác thanh và đậm đà hơn khi ăn. Tuy nhiên, chỉ nên cho một ít muối thôi nhé, nếu không sẽ làm hỏng mất vị của nồi chè đậu đen đấy!

Xem Thêm  Cách nấu món chè bưởi đơn giản tại nhà

3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen

    3.1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen

– Đậu đen: 400g

– Đường cát

– Dừa tươi nạo, vani, bột sắn dây nếu thích

cach-nau-che-dau-den-dac

    3.2. Cách nấu chè đậu đen ngon

– Đem đậu đen đi rửa sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Bạn cũng có thể ngâm đậu đen trong nước từ 4 – 5 tiếng để khi nấu hạt đậu nhanh nhừ hơn.

– Cho đậu đen đã rửa sạch vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện rồi đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, tính từ bề mặt đỗ và bắt đầu ninh. Khi thấy nồi báo sôi thì ninh thêm 5 phút rồi chuyển sang chế độ ủ.

– Ủ đậu đen khoảng 15 phút thì lại chuyển sang chế độ nấu cho chè sôi. Chờ sôi thêm vài phút thì hạt đậu cũng đã chín nhừ rồi

– Nếu không nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì các bạn có thể nấu trên bếp với lửa to cho tới khi nồi chè sôi thì nấu thêm 5 phút rồi cho lửa nhỏ lại. Đun chè với la]r nhỏ 15 phút thì lại vặn lửa to lên, nấu cho tới khi chè sôi lại một lúc thì kiểm tra xem hạt đậu đã nhừ chưa

– Khi thấy hạt đậu đã nhừ các bạn dùng thìa có lỗ để vớt đậu ra một nồi khác

– Cho 300g đường vào nồi đậu rồi đun cho tới khi đường tan hết, sau đó tắt bếp. Lưu ý, khi đun các bạn phải lấy đũa khuấy thường xuyên giúp đậu và đường hòa quyện nhau và không bị cháy khét

– Sau khi đường tan hết và tắt bếp thì các bạn cho nước đậu đen lại vào nồi và nêm nếm lại cho vừa miệng

– Ngoài ra, nếu thích các bạn có thể cho thêm bột sắn dây và bột vani vào nồi chè. Hai loại bột này không chỉ làm chè thơm hơn mà còn sánh hơn nữa. Việc cuối cùng chỉ là múc chè ra ăn và thêm một ít dừa nạo lên bát chè rồi thưởng thức

– Vào ngày hè oi bức, các bạn có thể cho thêm đá bào hoặc để chè vào tủ lạnh ăn cho mát lại không lo nồi chè bị hư hỏng do thời tiết nóng bức

Xem Thêm  Giải nhiệt cho cơ thể bằng các món chè từ rong biển

Đây là cách nấu chè đậu đen rất đơn giản, nhanh chóng lại dễ làm. Còn gì tuyệt hơn là vào ngày hè oi bức, ngột ngạt được thưởng thức một bát chè đậu đen thơm ngon, mát lạnh?
Mời các bạn theo dõi video sau:

4. Chè đậu đen có tác dụng gì?

    4.1. Chè đậu đen có tác dụng thanh nhiệt

Đậu đen là loại hạt có tính hàn. Theo Đông y thì đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho cơ thể. Vào những ngày hè, uống chè đậu đen có thể giúp cơ thể thoải mái, giảm bớt cảm giác nóng bức hơn.

    4.2. Giải độc

Trong đậu đen có chứa một chất gọi là molypdenum có tác dụng loại bỏ độc tốt sulfites có trong các loại thực phẩm công nghiệp. Với những người bị ngộ độc rượu bia thì sử dụng chè đậu đen cũng có tác dụng rất tốt.

    4.3. Bổ sung sắt và mangan

Trong đậu đen có chứa rất nhiều sắt và mangan. Vì vậy, khi ăn chè đậu đen đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung cho cơ thể 2 chất này. Với những người bị mất máu, thiếu máu do chấn thương hay hành kinh hoặc trẻ vị thành niên đang phát triển thì việc bổ sung sắt và mangan là rất cần thiết.

    4.4. Chữa đau đầu, mất ngủ

Dân gian cho rằng một trong các bài thuốc hữu hiệu trị chứng mất ngủ hiệu quả đó chính là đậu đen. Có thể sử dụng đậu đen bằng cách nuốt sống hoặc ăn chè đậu đen, bột đậu đen, cháo đậu đen, sôi đậu đen đều có hiệu quả tương đương.

Người lớn nên ăn chè đậu đen mỗi lần 1 cốc, và một tuần ăn 3 – 4 lần. Trẻ em từ 2 – 3 tuổi có thể ăn cháo đậu đen, chè đậu đen nhưng không nên ăn quá nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu chè đậu đen ngon mà đơn giản. Hy vọng rằng với chia sẻ trên các bạn đã có thể tự nấu cho mình được một nồi chè đậu đen thơm ngon, hấp dẫn vừa giúp giải nhiệt mùa hè lại có thể bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, với những ai bị trướng bụng, đầy hơi hay đau bụng kinh, loét tá tràng, tiêu chảy, chân tay lạnh thì không nên ăn món này.

 

 

You May Also Like