Cách nấu món chè chuối thơm ngon và béo ngậy

Chuối không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mà còn được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: chè chuối, bánh chuối, chuối chiên giòn,…Mỗi món ăn chế biến từ chuối đều có một hương vị riêng, mang đến cho người ăn nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Món chè chuối

Món chè chuối

Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị với món chè chuối thì hãy tham khảo ngay công thức chế biến món chè chuối vô cùng đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua là bạn đã có thể trổ tài vào bếp nấu món chè chuối vô cùng thơm ngon, béo ngậy và không kém phần hấp dẫn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè chuối:

  • 6 trái chuối tây chín
  • 400ml nước cốt dừa tươi
  • 50g bột báng
  • 100g đường cát trắng
  • 50g dừa tươi bào sợi
  • 50g đậu phộng

Các nguyên liệu trên dùng nấu món chè chuối cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn tăng giảm số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện nấu món chè chuối thơm ngon, béo ngậy:

Chế biến món chè chuối thơm ngon, béo ngậy

Chế biến món chè chuối thơm ngon, béo ngậy

Chế biến món chè chuối với cách làm ít tốn kém thời gian và công sức, phù hợp với những chị em nội trợ bận rộn không có thời gian nấu nướng vẫn có thể bắt tay trổ tài vào bếp chế biến món chè thơm ngon, bổ dưỡng đãi những người thân yêu trong gia đình.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Chuối mua về rửa sạch, lột bỏ vỏ và tước bỏ hết phần gân chuối. Dùng dao cắt chuối thành từng khoanh tròn có độ dày chừng 0.5 đến 0.7 cm. Nếu mua chuối có kích thước to thì bạn nên cắt chuối làm đôi rồi cắt xéo.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang vàng giòn, đổ ra rổ để nguội rồi vò sạch vỏ. Cho đậu phộng vào cối giã hơi dập, tránh giã đậu phộng quá nhuyễn bởi vụn đậu ăn với chè không ngon.
  • Bột báng cho vào chậu vo sạch nhiều lần rồi để trong chậu ngâm chừng 15 phút để bột báng nở đều. Sau đó, xối qua nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện nấu món chè chuối

  • Cho nước cốt dừa vào nồi, đun trên lửa vừa. Khuấy đều tay để nước cốt dừa sôi, không bị trào ra ngoài.
  • Khi nước cốt dừa vừa sôi thì bạn cho chuối cắt khoanh vào nấu lửa nhỏ liu riu. Khuấy từ từ và canh chừng để chuối chín mềm, không nên nấu quá lâu làm chuối bị nhũn.
  • Tiếp đến, bạn cho bột báng vào nấu chung với chè chuối. Khi thấy bột báng chuyển sang màu trắng và nổi trên mặt nồi thì cho đường vào nêm nếm sao cho món chè có vị ngọt vừa ăn.
  • Nếu muốn món chè chuối có độ sánh mịn và hơi sền sệt thì bạn pha loãng 1 chút bột năng rồi từ từ cho vào nồi chè, khuấy đều tay rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè chuối

Thưởng thức hương vị hấp dẫn của món chè chuối

Thưởng thức hương vị hấp dẫn của món chè chuối

  • Múc chè chuối ra tô, rắc đậu phộng rang và dừa nạo sợi lên trên tô chè để món ăn nhìn hấp dẫn và khi ăn có cảm giác giòn rụm, ngon miệng.
  • Chè chuối dùng làm món tráng miệng, ăn chiều hoặc ăn kèm với các món ăn vặt đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè chuối tại nhà:

Để chế biến món chè chuối thơm ngon đúng chuẩn, khi chọn mua các nguyên liệu và chế biến, các chị em nội trợ cần lưu ý:

  • Chuối nấu chè có thể lựa chọn chuối ngự, chuối tây hoặc chuối sứ. Tuy nhiên, chuối tây là loại chuối khá phổ biến và được bán ở nhiều cửa hàng nên lựa chọn loại chuối này vừa dễ tìm mua vừa chế biến món chè chuối được ngọt và thơm hơn. Chọn chuối tây cũng cần lưu ý chọn chuối chín vừa, tránh mua chuối chín quá kỹ bởi khi nấu chuối sẽ bị nát, mất đi vị giòn ngọt vốn có. Tốt nhất, nên tìm mua chuối ở cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn để chọn lựa được loại chuối chất lượng.
  • Bột báng là loại bột có hình hạt nhỏ như viên trân châu, khi nấu cùng chè chuối vừa giúp món chè nhìn bắt mắt, hấp dẫn và ngon miệng. Nếu không thích bột báng, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu khác sao cho phù hợp với món ăn.
  • Nước cốt dừa nên mua loại dừa tươi về tự chế biến thay vì mua nước cốt dừa đóng hộp để món chè có mùi thơm nồng, béo ngậy. Khi nấu chè chuối cũng cần ước lượng nước cốt dừa vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước cốt dừa dễ khiến món chè bị ngấy và ăn không ngon, mất đi độ béo.
  • Chè chuối nên ăn nóng hoặc thêm đá vào ăn lạnh tùy thích. Nên ăn hết trong ngày, tránh trữ tủ lạnh quá lâu dễ khiến chè có vị chua, ăn mất ngon.

Qua cách nấu món chè chuối chỉ với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua và dễ làm sẽ giúp các chị em nội trợ bận rộn nhưng vẫn tiết kiệm được công sức và thời gian nấu nướng để có món chè ngon không kém phần bổ dưỡng để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày, thay đổi khẩu vị lạ miệng và ăn ngon hơn. Chúc các bạn thực hiện món chè chuối thành công!

 

0/5 (0 Reviews)

Add Comment