Bật mí cách nấu cháo cá chép không tanh cho bà bầu

Cháo cá chép là một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Cháo cá chép vừa ngon lại có rất nhiều chất dinh dưỡng. Cách nấu cháo cá chép không khó nhưng nếu không làm đúng cách lại rất dễ khiến cho món ăn bị tanh.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-nau-chao-ca-chep

1. Nguyên liệu nấu cháo cá chép

– Cá chép: 1 con

– Gạo tẻ ngon: 1 bát

– Hành khô, hành lá, gừng, thì là, nước mắm, hạt tiêu

cach-nau-chao-ca-chep-dau-xanh

2. Cách chọn cá chép ngon

Cá chép là nguyên liệu chính để nấu cháo cá chép. Vì vậy, khâu lựa chọn cá chép rất quan trọng. Để chọn cá chép ngon, bổ, rẻ, các bạn cần:

2.1. Rẻ: Tránh mua cá bị cân thiếu

Hàng cá vẫn nổi tiếng là hàng chuyên cân thiếu. Vì vậy, khi mua các bạn cần đặc biệt chú ý. Bạn có thể lựa chọn mua cá chép nguyên con hoặc cá chép cắt khúc, miễn cá chưa bị đánh vảy và vẫn còn nguyên ruột là được. Hãy đem cá cân nhờ hàng rau hoặc hàng thịt gần đó vì những hàng này cân thường đủ hơn so với cân của hàng cá. Ngoài ra, một số chợ cũng có cân riêng dùng cho khách hàng kiểm chứng. Khi đó các bạn sẽ biết hàng cá mình mua có cân thiếu không và thiếu bao nhiêu.

Bên cạnh đó việc trả giá cũng rất quan trọng. Bạn đừng nghĩ rằng mình không trả giá sẽ được cân đủ hay cân đủ thì không cần trả giá. Mà thực chất thì gần như chẳng có hàng nào cân đủ cả bởi đơn giản là việc mang cá đi cân nhờ hàng khác cũng không dễ vì chẳng phải ai cũng cho bạn nhờ và ngay gần đó cũng không chắc sẽ có hàng thịt, hàng rau. Cá sau khi vớt lên, đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột thì so với lúc đầu cân cân nặng đã khác. Bạn cũng chẳng thể ước lượng con cá nặng bao nhiêu một cách chính xác được.

Khi cá vớt lên cân người bán cá rất khéo để cho cá uống thêm một chút nữa, cân cá khi mình cá vẫn đầy nước cũng khiến cá nặng hơn. Vì thế, các bạn nên yêu cầu người bán cá cầm ngược cá lâu một chút để ráo nước. Đồng thời cũng cần để ý xem mặt bàn cân có nhiều nước hay không để tránh mình bị thua thiệt.

2.2. Ngon: Nên chọn mua cá sông, mình dày và còn tươi

Mặc dù bây giờ rất khó để có thể mua được cá sông nhưng không phải là không hàng cá nào ở chợ có. Cá sông lúc nào cũng chắc thịt và thơm ngon hơn so với cá nuôi.

Khi chọn cá, các bạn nên chọn những con có mình dày đều chứ không nên chọn con chỉ dày phần bụng. Những con chỉ dày phần bụng có thể là do đang có trứng, bụng nhiều mỡ. Cá phải chọn những con còn tươi, khỏe, bơi nhanh.

Đặc biệt, khi chọn cá chép nên chọn những con cá dài mình, thân dày thì sẽ ngon và ngọt hơn. Nguyên nhân là do cá chép sông luôn dài mình hơn cá chép nuôi và không bị tròn ủng. Cũng đừng am mua những con cá nặng ký bởi cá nuôi thường to hơn cá sông, chúng lớn nhanh, ruột lại to nên thịt cá không chắc cũng không ngọt như cá sông do được ăn nhiều cám và thức ăn công nghiệp, thời gian sinh trưởng lại ngắn.

chao-ca-chep-co-tac-dung-gi

Nếu chọn mua cá cắt khúc thì các bạn cần thận trọng nếu không sẽ mua phải những con cá đã bị chết trước khi sơ chế. Để phân biệt xem cá cắt khúc đã bị chết trước đó lâu chưa có 2 cách: một là bạn để ý phần thân và đầu có xem mang và miệng cá có thể không, nếu vẫn thở thì là cá sống vừa mới được làm sạch. Cá sông rất khỏe, nên khi vừa làm sạch khi còn sống chúng vẫn chưa hoàn toàn chết hẳn; hai là đề nghị người bán cá làm sạch, cắt khúc một con cá khỏe khác.

2.3. Bổ: Sơ chế cá ngay

Sau khi mua cá cũng mất một khoảng thời gian để quay về nhà chế biến. Vì vậy, để tránh cá bị ươn các bạn có thể nhờ người bán cá cho thêm muối vào cá để ướp giúp. Hầu như tất cả các hàng cá đều có mang theo muối nên bạn không cần phải lo lắng.

3. Cách nấu cháo cá chép ngon

3.1. Bước 1: Sơ chế cá chép

– Cá chép mua về, rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang và ruột cá

– Để cá không còn mùi tanh và sạch hơn các bạn lấy gừng tươi giã nhỏ và muối chà xát khắp thân mình cá, cả bên trong và bên ngoài rồi rửa lại với nước

3.2. Bước 2: Luộc cá chép

Sau khi đã làm sạch cá chúng ta tiến hành luộc cá trước khi nấu cháo. Để luộc cá, các bạn cho cá vào nồi, thêm vào đó vài lát gừng tươi, thì là để cá thơm hơn và không bị tanh khi nấu. Đổ nước ngập mình cá và luộc với lửa vừa.

3.3. Bước 3: Lọc xương cá chép

Lọc xương cá là bước quan trọng, cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để khi nấu cháo không dính xương. Nhiều trường hợp lọc cá không đúng cách, không kỹ khiến cho khi ăn bị hóc xương, rất nguy hiểm.

Sau khi luộc cá chín thì vớt cá ra đĩa. Chờ tới khi cá nguội thì bắt đầu lọc xương. Lọc nhẹ nhàng và khéo léo, cẩn thận để không làm xót xương và không khiến thịt cá bị nát vụn. Sau khi lọc xong thì đem cá ướp với nước mắm ngon và hạt tiêu.

Nếu không muốn nấu cá chín rồi mới lọc xương thì các bạn cũng có thể lọc trước khi luộc. Mặc dù lọc xương cá trước khi luộc nhanh nhưng lại khó hơn, cần phải có kỹ thuật. Các bạn có thể cân nhắc chọn một trong 2 phương pháp này.

3.4. Bước 4: Làm xương cá

Sau khi lọc xương cá xong các bạn đừng vội bỏ xương cá đi bởi đây là một nguyên liệu rất tuyệt vời giúp món cháo cá thơm ngon hơn. Xương cá thêm chút nước, cho vào cối giã nhỏ. Sau đó lấy một miếng vải sạch và tô để lọc lấy phần nước cốt để làm nước ninh cháo. Bằng cách này món cháo cá chép của bạn vừa ngọt lại có thể cung cấp cho cơ thể nhiều canxi hơn.

3.5. Bước 5: Nấu cháo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi. Lấy nước cốt cá và nước luộc cá đã chuẩn bị cho vào cùng để nấu cháo. Cho thêm một ít muối trắng vào để gạo dẻo và nhanh nhừ hơn.

Nếu muốn các bạn cũng có thể thêm một ít đỗ xanh vào nấu cùng. Nếu cho đỗ xanh thì phải ngâm kỹ, đãi vỏ, rửa sạch rồi mới cho vào nấu cùng gạo. Đỗ xanh có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, rất tốt và giàu dinh dưỡng.

Khi nấu cháo cần thỉnh thoảng khuấy cháo lên để cháo không bị cháy hay bắt vào đáy và thành nồi, cũng tránh cho nước bị tràn ra ngoài. Đun cháo trong khoảng 3 tiếng để cháo thật nhừ. Tốt nhất là các bạn nên nấu cháo bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện.

3.6. Bước 6: Xào thịt cá

Tỏi và hành khô lột vỏ, băm nhỏ.

Cho chảo lên bếp. Thêm dầu ăn. Đợi tới khi dầu ăn nóng thì cho tỏi và hành khô vào phi thơm lên. Cho phần thịt cá đã lọc xương vào xào rồi cho thêm gia vị cho vừa và tiếp tục đảo đều. Khi đảo cần nhẹ tay để thịt cá không bị nát, cháy khét và ngấm đều gia vị. Xào cá trong khoảng 3 phút là được.

3.7. Bước 7: Hoàn thành

Sau khi đã xào xong thịt cá và cháo cũng đã chín nhừ thì cho cá vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun cháo sôi lại một lần nữa sau đó tắt bếp.

Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá thái nhỏ, tía tô, hành khô, một ít dầu ăn lên trên là có thể thưởng thức rồi. Món này nên ăn khi còn nóng là ngon nhất.

Mời các bạn theo dõi video sau:

Trên đây là cách nấu cháo cá chép thơm ngon mà không bị tanh. Món ăn này rất bổ dưỡng cho người bị bệnh, phụ nữ mang thai và trẻ em. Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách nhanh chóng và dễ dàng.