Hướng dẫn làm món miến xào đậu ngự lạ lại ngon, bạn đã biết?

Các món ăn chay không chỉ có mỗi rau củ quả mà còn được chế biến đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, tạo nên nhiều món ăn mang hương vị hấp dẫn, thanh đạm và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên nấu món chay gì cho ngày rằm sắp tới thì hãy thử tham khảo qua món chay miến xào đậu ngự để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Giúp bạn thay đổi khẩu vị và cảm thấy lạ miệng, ăn ngon hơn.

Miến xào đậu ngự thơm ngon cho ngày chay
Miến xào đậu ngự thơm ngon cho ngày chay

Món miến xào đậu ngự thơm ngon không chỉ dùng vào các ngày rằm mà bạn có thể nấu vào những ngày giỗ, lễ Tết để đãi người thân, bạn bè,…Chắc chắn, ăn thử món nà sẽ để lại dư âm khó quên trong lòng thực khách cũng như giúp bạn trổ tài nấu nướng hàng ngày của mình.

Để làm món miến xào với đậu ngự vô cùng đơn giản, hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và thực hiện theo từng bước dưới đây nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món miến xào đậu ngự

  • 200g miến, bạn nên chọn miến đậu xanh vừa có vị dai giòn và ngọt miệng khi ăn.
  • 100g đậu ngự tươi
  • 1 miếng đậu hủ
  • 50g chả lụa chay
  • 50g cà rốt, giá và bông hẹ
  • 3 tai nấm mèo
  • 100 nấm bào ngư xám
  • Các loại rau gia vị: hành boaro, ngò rí, ớt sừng
  • Các loại gia vị dùng nêm nếm: nước tương đậu nành, dầu hào chay, hạt nêm nấm hương, dầu ăn, nước mắm chay, bột ngọt, tiêu.

Trình tự thực hiện cách chế biến món miến xào đậu ngự chay thơm ngon hấp dẫn

Chế biến món miến xào đậu ngự cần chuẩn bị những gì?
Chế biến món miến xào đậu ngự cần chuẩn bị những gì?

Để nấu món miến xào đậu ngự có đầy đủ vị dai của miến, giòn của đậu và hòa quyện các nguyên liệu với nhau, bạn nên thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Miến đậu xanh sau khi mua về, bạn cắt thành từng khúc vừa ăn và cho vào nồi nước lạnh ngâm khoảng 30 phút sau đó chần sơ với nước nóng và vớt ra để ráo nước. Bạn nên trộn miến với một chút dầu ăn giúp miến không bị dính vào nhau, các sợi miến mềm và dai hơn khi xào.
  • Nấm bào ngư cắt bỏ cuống dưới, rửa sạch rồi xé thành từng sợi nhỏ.
  • Chả lụa chay và đậu hủ cắt lát thành sợi nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ cuống nấm rồi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Hành boaro cắt lát. Bông hẹ cắt khúc có độ dài 4cm.
  • Đậu ngự nhặt bỏ hạt bị hư, cho vào nước ấm ngâm 10 phút để đậu mềm và giòn khi nấu.

Bước 2: Ướp gia vị các nguyên liệu

  • Miến sau khi trụng chín nên vắt ráo nước rồi cho vào tô, ướp 2 muỗng nước tương và 1 muỗng hạt nêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Tai mèo và nấm bào ngư, đậu ngự cho vào ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 chút nước tương cho thấm vị vừa ăn.

Bước 3: Thực hiện làm món miến xào đậu ngự

  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn vào đun cho nóng, thả hành boa rô vào phi thơm dầu. Sau đó, lấy ½ hành boa rô để riêng ra chén rồi trộn chung với miến.
  • Tiếp đến, cho chả lụa, đậu hũ vào xào chung với hành.
  • Đậu ngự bạn nên hấp chín trong vòng 3 phút bởi đậu nhanh mềm, hấp quá lâu dễ khiến đậu bị nhũn ăn mất ngon.
  • Sau cùng, cho nấm bào ngư và đậu ngự vào xào chung với các nguyên liệu trong chảo. Đổ các nguyên liệu vừa xào ra tô riêng.
  • Cho miến vào chảo, thêm chút dầu và gia vị đảo nhanh tay cho miến ngấm đều rồi đổ các nguyên liệu vừa xào lên trên. Tắt bếp, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện chung với miến.

Bước 4: Trình bày món miến xào đậu ngự

  • Sau khi chế biến xong món ăn, bạn trình bày miến xào đậu ngự ra đĩa thon dài, rắc 1 chút tiêu và ngò rí lên trên giúp món ăn trông đẹp mắt, dậy mùi và hấp dẫn, kích thích vị giác khi ăn.

Yêu cầu cho cách làm món miến xào đậu ngự

Món miền xào đậu ngự trình bày đẹp mắt, hấp dẫn
Món miền xào đậu ngự trình bày đẹp mắt, hấp dẫn

Món miến xào đậu ngự tuy dễ nấu, chỉ mất 30 phút là bạn đã có ngay món ăn chay hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để món ăn đạt vị ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý:

  • Nên ngâm miến và trụng sơ với nước ấm, giúp miến mềm và không bị nhũn khi nấu. Trước khi cho vào xào, ướp miến với các gia vị để miến ngấm đều và có vị vừa ăn, không quá nhạt cũng không quá ngọt.
  • Đậu ngự nên ngâm với nước ấm có pha loãng 1 chút soda giúp đậu mềm, giòn và dễ bóc vỏ hơn.
  • Chỉ nên xào các nguyên liệu sau đó mới trộn chung với miến. Tránh xào miến với các nguyên liệu với nhau dễ làm món ăn trông kém hấp dẫn.

Miến xào đậu ngự là món chay dễ nấu, thơm ngon và đầy đủ các hương vị hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày của bạn thêm thanh đạm, cung cấp và bồi bổ đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe. Đặc biệt, những ngày thời tiết se se lạnh, bạn có thể nấu món này cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thêm ấm bụng, gắn kết tình cảm, tình thân giữa mọi người với nhau.

Xem Thêm  Cách làm món gỏi chay thập cẩm thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *