Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà

Giấm táo có thể được xem là một tặng phẩm của thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ nhan sắc. Bạn đọc có thể tham khảo bảo viết chi tiết sau đây để biết cách làm giấm táo đơn giản tại nhà.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-lam-giam-tao

1. Công dụng tuyệt vời của giấm táo

 

Bản thân giấm táo có chứa rất ít carlories nên có thể hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Người ta thường dùng giấm để chế biến những món ăn salat, giảm tải lượng chất béo đưa vào cơ thể.

 

Theo các chuyên gia nghiên cứu trên các chú chuột, sau khi được ăn thức ăn có chứa giấm tấm với một lượng acid acetic có trong thức ăn, những con chuột này có xu hướng tiêu hao cholesterol thấp hơn những chú chuột không được cho ăn giấm táo. Một số trường hợp khác còn cho thấy giấm táo có khả năng làm giảm lượng đường trong máu đáng kể và tăng sức đề kháng insulin trong máu.

 

Những người thường xuyên sử dụng giấm táo sẽ có khả năng hấp thụ canxi tốt, giảm những căn bệnh liên quan đến huyết áp. Ngoài ra, giấm táo còn giúp cân bằng nồng độ pH có bên trong cơ thể và kháng viêm rất tốt.

cach-nuoi-con-giam-tao

Từ những công dụng tuyệt vời mà giấm táo mang lại, người ta thường dùng sản phẩm này trong gia đình để cải thiện hệ tiêu hóa, súc miệng để giảm đau học, trị mụn và trị gàu trên da đầu.

 

2. Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà

 

Cách làm giấm táo rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức. Bạn đọc hãy theo dõi kĩ những bước hướng dẫn sau đây để sở hữu cho mình giấm táo nguyên chất, tốt cho sức khỏe.

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Bình thủy tinh sạch

+ Táo xanh hoặc táo mèo tùy sở thích của từng người

+ Đường mía

+ Nước lọc

+ Một miếng vải lọc

+ Một chiếc túi zip

 

3. Quy trình làm giấm táo

 

Bước 1: Rửa sạch bình rồi để khô.

Cắt táo thành từng miếng nhỏ có thể bỏ lọt vào trong bình.

 

Trong lúc chờ bình khô thì cắt táo thành từng miếng nhỏ như hình.

Bước 2: Xếp táo vào từng bình đựng.

cach-lam-dam-tao-tai-nha

Bước 3: Pha nước theo tỉ lệ 2 chén nước với 1 thìa đường sau đó khuấy cho tan hoàn toàn. Sau đó đổ dung dịch nước này vào trong bình chứa táo.

 

Bước 4: Lấy túi zip và cho nước vào bên trong, sau đó dùng túi này để đặt lên bên trên bình để tạo áp lực đè táo ngập vào trong nước.

 

Bước 5: Dùng miếng vải lọc để phủ lên trên miệng bình, sau đó buộc miệng bình lại, đặt ở nơi góc tối để cho táo lên men.

 

Hằng ngày nên kiểm tra bình để xem có xuất hiện lên men hay bong bóng xuất hiện hay không. Khoảng 3 ngày sau khi ủ táo sẽ lên men. Chờ đến 70 ngày thì có thể lấy bình ra ngoài, lúc này miếng táo đã nổi lên trên thì quá trình lên men đã hoàn thành.

 

Sử dụng một bình thủy tinh khách, dùng vải màn để lọc toàn bộ nước táo từ bình ủ chuyển sang bình mới. Phần nước này chính là giấm táo sạch nguyên chất, bỏ bã táo đã ngâm đi. Sau khi đã có giấm táo, bạn có thể tiếp tục ủ bình này ở nơi khô ráo và sử dụng trong những ngày tiếp theo. Bạn có thể ủ theo 60 ngày nữa để giấm táo thực sự lên men đúng chuẩn như ý muốn, nếu thấy nước có cặn thì bạn có thể tiếp tục dùng vải màn để lọc.

 

Đó là tất cả các bước để làm giấm táo tại nhà. Tuy hơi mất thời gian chờ đợi, nhưng bù lại bạn sẽ có cho mình sản phẩm giấm táo nguyên chất, tốn ít chi phí và an toàn cho sức khỏe. Những loại giấm táo tự làm như vậy trên thị trường thường bán với giá khá đắt đỏ.

 

4. Cách bảo quản giấm táo tại nhà

Khi đã hoàn thiện các công đoạn làm giấm táo, mọi người nên bảo quản bình chứa giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ruồi muỗi và côn trùng xâm nhập. Bình chứa giấm phải được đậy nắp cẩn thận.

 

Trong thời gian bảo quản, nếu như thấy bề mặt của bình giấm táo xuất hiện lớp váng màu trắng thì đây chính là hiện tượng vi khuẩn có lợi làm ổ. Bạn không nên lo lắng khi thấy bọt trắng xuất hiện. Nếu như có đốm xanh đen hoặc nhiều màu sắc thì nên bỏ đi vì đó là nấm có hại.

 

Lưu ý: Để giấm táo sạch và không chứa thuốc hay chất bảo quản, ngay khi mua táo về bạn nên ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch sẽ trước khi ngâm giấm.

 

Việc sử dụng đường sẽ giúp cho giấm táo lên men nhanh hơn, tạo đường đi cho vi khuẩn có lợi. Nếu như không muốn sử dụng đường, mọi người có thể thay thế bằng mật ong, tuy nhiên mật ong sẽ làm cho giấm lâu lên men hơn bình thường.

 

Mọi người không phải quá lo lắng vì lượng đường có trong giấm táo sẽ tự có khả năng trung hòa và chuyển biến, không gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường.

 

Chú ý việc chọn táo để làm giấm rất quan trọng, chất lượng táo tốt sẽ mang đến thành phẩm là những giọt giấm nguyên chất.

 

Thông qua bài viết bạn đọc đã sở hữu cho mình bí quyết cách làm giấm táo đơn giản tại nhà. Cùng với đó là cách bảo quản và cách sử dụng giấm sao cho tốt với sức khỏe của cả gia đình. Chúc bạn thành công khi thực hiện làm giấm táo tại nhà.

 Mời các bạn theo dõi video sau: