Bí quyết chế biến món chè bí đỏ đậu xanh ngon khó cưỡng

Sự kết hợp hài hòa giữa bí đỏ và đậu xanh tạo nên món chè bí đỏ đậu xanh vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Đây là một trong những món chè được nhiều chị em nội trợ áp dụng khi muốn thay đổi khẩu vị hoặc muốn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể vào những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, với món chè này, bạn có thể làm món ăn vào những ngày rằm thanh tịnh, dùng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc, ngày giỗ, lễ Tết để đãi bạn bè, người thân, đối tác,…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ và đậu xanh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ và đậu xanh

Để tự tay vào bếp chế biến món chè bí đỏ đậu xanh thơm ngon với hương vị hấp dẫn, đúng chuẩn và không thua kém so với các loại chè mua ngoài cửa hàng. Hãy tham khảo và áp dụng công thức chế biến chè bí đỏ đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé.

1. Công dụng của món chè bí đỏ đậu xanh:

Món chè bí đỏ đậu xanh được chế biến từ hai nguyên liệu gồm bí đỏ và đậu xanh. Với sự kết hợp các nguyên liệu hoàn hảo mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khi thưởng thức:

  • Giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
  • Bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người đang trong giai đoạn điều trị bệnh.
  • Phụ nữ mang thai có thể kết hợp ăn kèm với các thức ăn bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, giúp lợi sữa có nhiều sữa cho con bú sau sinh,…

2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bí đỏ đậu xanh:

  • 800g bí đỏ tươi
  • 300g đậu xanh loại đã lột vỏ
  • 1 bịch hoặc hộp nước cốt dừa mua tại các cửa hàng, siêu thị
  • 2 ống vani
  • Gia vị nêm nếm món chè bí đỏ đậu xanh: Đường, muối.

3. Trình tự các bước thực hiện món chè bí đỏ đậu xanh ngon khó cưỡng:

Tự vào bếp chế biến món chè bí đỏ đậu xanh

Tự vào bếp chế biến món chè bí đỏ đậu xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ hột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên không nên thái bí quá mỏng bởi khi nấu chè, bí đỏ dễ bị nát và không giữ được độ giòn.
  • Đậu xanh ngâm trong chậu nước lạnh chừng 30 phút, vớt bỏ phần đậu bị hư nổi trên mặt nước. Vo sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện món chè bí đỏ đậu xanh

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho đậu xanh và bí đỏ vào nồi hầm trên lửa nhỏ liu riu để đậu và bí chín tới. Trong lúc hầm nên kiểm tra nồi chè, vớt bỏ bọt và mở hé vung nồi để các nguyên liệu chín đều.
  • Trong lúc chờ nồi chè chín thì bạn chuẩn bị sẵn nước cốt dừa ăn kèm với chè: Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi trên lửa vừa. Dùng muỗng khuấy liên tục để nước cốt dừa sánh mịn và không bị cháy hay có mùi khét. Nêm nếm lượng đường vừa đủ để nước cốt dừa có vị ngọt vừa phải.
  • Hầm nồi chè bí đỏ đậu xanh vừa chín tới thì bạn cho đường vào nêm nếm tùy vào khẩu vị người ăn mà tăng giảm độ ngọt cho phù hợp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè bí đỏ đậu xanh

Thưởng thức hương vị hấp dẫn của món chè bí đỏ đậu xanh

Thưởng thức hương vị hấp dẫn của món chè bí đỏ đậu xanh

  • Múc chè bí đỏ đậu xanh ra tô, rắc thêm mè rang hoặc đậu phộng rang lên trên. Giúp món chè có vị béo ngậy, giòn rụm ăn ngon khó cưỡng.
  • Ăn kèm với đá bào thưởng thức hương vị mát lạnh, thanh mát của món chè bí đỏ đậu xanh vừa giải nhiệt vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.
  • Món chè bí đỏ đậu xanh phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những người mới ốm dậy hoặc người đang trong giai đoạn điều trị bệnh muốn ăn kiêng lành mạnh, bồi bổ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

4. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bí đỏ đậu xanh ngon đúng chuẩn:

Chế biến món chè bí đỏ đậu xanh để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này, các chị em chỉ cần một chút khéo léo và lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Khi chọn mua bí đỏ nên chọn loại quả già, vỏ ngoài bóng bẩy và khi gọt ruột bí có màu vàng nhìn hơi ngả đỏ. Với loại bí này sẽ giúp món chè có vị ngon, bùi bùi mà không lấn át đi hương vị của đậu xanh khi nấu chung.
  • Đậu xanh nên lựa loại đã lột vỏ sẵn thay vì mua loại đậu còn nguyên hạt. Nên ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 1 tiếng và vò sạch trước khi chế biến chè.
  • Bên cạnh chế biến chè đậu xanh bí đỏ với nước cốt dừa, bạn cũng có thể biến tấu thêm các nguyên liệu nấu chung với chè như: bột báng, thạch rau câu,…
  • Chè bí đỏ đậu xanh có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tùy thích. Tuy nhiên, bạn nên thưởng thức chè ngay khi vừa nấu xong để tận hưởng hết hương vị hấp dẫn của món ăn này. Tránh để chè qua đêm hoặc trữ quá lâu không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với công thức hướng dẫn chế biến món chè bí đỏ đậu xanh chỉ với các nguyên liệu dễ tìm mua, đơn giản và dễ làm tại nhà giúp các chị em nội trợ bận rộn, không có thời gian nấu nướng dễ dàng chế biến và thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày cho những người thân yêu trong gia đình.

 

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments