Cách làm kem flan đơn giản ngon chuẩn vị

Kem flan hay còn gọi là bánh flan là một món ăn được rất nhiều người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc cách làm kem flan đơn giản ngon chuẩn vị tại nhà.

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-lam-kem-flan

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước

 

Để làm được những chiếc bánh flan ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ 6 cái trứng gà to, nếu như trứng nhỏ thì bạn có thể chuẩn bị 8 hoặc 10 trứng. Trong quá trình làm sẽ sử dụng 3 trứng nguyên cả lòng đỏ và lòng trắng, 3 trứng còn lại chỉ lấy lòng đỏ. Nếu như dùng 8 hay 10 quả thì chia đôi tỉ lệ như tương tự.

 

+ 500ml sữa tươi nguyên kem không đường, có thể sử dụng sữa bịch

 

+ 1 hộp sữa ông thọ

 

+  100 ml whipping cream (bánh sẽ béo ngậy nhờ nguyên liệu này)

+ Hương liệu Vani

 

+ 150gr đường cát trắng, 1/2 quả chanh để làm lớp đường caramen ở đáy hộp bánh kem flan

 

2. Cách làm kem flan đơn giản ngon chuẩn vị

 

Bước 1: Bạn tiến hành đập trứng gà ra chén theo tỉ lệ đã hướng dẫn ở trên. Bạn dùng dĩa hoặc đồ đánh trứng để đánh cho tan toàn bộ nhưng làm sao để trứng không bị nổi bọt thì bánh mới ngon.

cach-lam-banh-flan-sua-tuoi

Bước 2: Dùng 500ml sữa tươi và một hộp sữa đặc khuấy tan vào nhau, cho thêm 100ml whipping cream vào nồi và đun nhỏ lửa trên bếp. Vừa đun vừa khuấy đều tay để hỗn hợp trở nên đồng nhất. Khi thấy sủi bọt tăm thì có thể tắt bếp, không để cho nước sôi sẽ rất dễ bị trào ra ngoài.

 

Bước 3: Để cho hỗn hợp sữa hơi nguội, sau đó cho trứng đã đánh vào trong hỗn hợp, tiếp tục khuấy nhẹ để hai thứ hòa tan vào nhau thì ta được hỗn hợp làm bánh.

Lưu ý, chỉ đổ trứng vào khi hỗn hợp hơi nguội hoặc đã nguội chứ không được dùng khi còn nóng vì có thể làm cho trứng bị chín, không thể làm kem flan được nữa.

Sau khi trộn hỗn hợp xong, bạn có thể cho hương vani để có mùi thơm. Theo sở thích, bạn có thể làm riêng từng hương vị như lá dứa, cacao, trà xanh hoặc cà phê… tùy ý.

 

Bước 4: Bạn dùng rây để lọc lại hỗn hợp một lần nữa để bánh được mịn và đẹp hơn.

 

Bước 5: Làm đường caramen

 

Bạn bắc một chảo nhỏ lên bếp, sau đó cho 150gr đường vào chảo, đổ theo một chút nước và khuấy trên lửa nhỏ để đường tan dần. Để cho đường se lại, khi thấy nước trong chảo ngả sang màu vàng thì có thể vắt một chút nước cốt chanh vào để cho đường không bị vón cục.

 

Lúc này bạn dùng tay lắc nhẹ chảo để được hỗn hợp sệt, khi thấy vừa ý thì có thể tắt bếp.

 

Chú ý khi làm caramen: Khi đã có được hỗn hợp caramen, bạn phải để cho nước thật nguội thì mới cho vào từng hộp nhỏ. Caramen rất nóng có thể làm hỏng những hộp chứa bằng nhựa không có khả năng chịu nhiệt.

 

Bước 6: Đổ kem flan vào khuôn

 

Bạn dùng muỗng nhỏ để phết nhẹ một lớp caramen vào trong khuôn, sau đó cho hỗn hợp trứng và sữa đã rây vào khuôn. Nếu như thấy bên trên bánh có sủi bọt tăm thì bạn nên hớt chúng bỏ đi để khi hấp bánh sẽ được đẹp, không bị vỡ hoặc làm xấu bánh.

 

Bước 7: Hấp bánh

 

Bắc nồi hấp bánh lên bếp, sau đó xếp bánh vào trong lồng hấp và đậy kín nắp. Thời gian hấp từ 10-15 phút tùy theo nồi hấp của bạn lớn hay nhỏ, số lượng hấp là bao nhiêu để canh thời gian cho chuẩn xác. Trong khi hấp không được mở nắp nồi vì có thể khiến bánh không được đẹp.

cach-lam-banh-flan-khong-can-lo-nuong

 

Lưu ý:

Nến đổ 1/3 nồi nước và đun sôi nước ở mức lửa nhỏ, vỉ hấp đặt lên trên sau đó đến các hộp kem flan. Có thể dùng thêm một lớp vải mỏng để đặt lên trên bề mặt của nồi sau đó mới đậy nắp lại. Việc làm này nhằm mục đích để nước không rớt xuống làm hư bánh khi đang hấp.

Nếu như hấp bánh trên lửa quá to có thể làm cho bánh bị rỗ, rất xấu. Nếu hấp bánh quá lâu sẽ làm nứt bánh, khô bánh và ăn không được ngon.

 

Ngoài việc hấp cách thủy, bạn còn có thể sử dụng cách nướng bánh cách thủy bằng lò nướng theo hướng dẫn sau: Bật lò nướng ở nhiệt độ 150-160 độ, thời gian nướng khoảng 10 phút.  Bạn có thể dùng 1/3 khay nước với một phần nướng, sau đó xếp hộp flan vào trong khay nước. Nên đặt bánh trên một lớp khăn mỏng, sau đó mang đi nướng cách thủy.

 

Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm để xiên thử vào bánh, nếu thấy tăm không dính thì có nghĩa là bánh đã chín.

 

3. Cách bảo quản và thưởng thức kem flan

 

Sau khi kem flan đã chín, bạn lấy ra để nguội và cho vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh vài giờ đồng hồ là có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn úp ngược khuôn xuống dưới thì bánh sẽ tự đổ ra khỏi khuôn. Để thưởng thức ngon hơn, bạn nên ăn bánh kem flan với nước cốt dừa, nước sữa cà phê với đá bào nhuyễn.

 

Trên đây là hướng dẫn cách làm kem flan ngon chuẩn bị tại nhà. Chúc các bạn có một món ăn ngon và thanh mát cho cả gia đình vào dịp cuối tuần.

 Mời các bạn theo dõi video sau: