Cách nấu món chè bưởi đơn giản tại nhà

Có thể nói món chè ở Việt Nam được xem là món đặc trưng dành cho ngày hè. Chè được làm từ các loại đậu hoặc là các loại hạt đang ngày càng phổ biến trên thị trường hơn. Tuy nhiên so với các loại chè ấy thì món chè bưởi lại được chị em nội trợ ưa chuộng. Bởi lẽ chè bưởi vừa mới lạ vừa đậm đà lại vừa giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc tốt.

Cách nấu món chè bưởi
Cách nấu món chè bưởi

1. Nguyên liệu chính của món chè bưởi

Không giống như các món chè khác, nguyên liệu nấu chè bưởi cần chuẩn bị khá ít. Tuy nhiên chị em cũng cần phải chú trọng trong quá trình mua nguyên liệu. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng món ăn khi hoàn thành. Cụ thể các chị em cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu chính như sau:

  • 1 Quả bưởi kích thước vừa phải không quá lớn cũng không quá bé.
  • Đậu xanh 200 gram. Tốt nhất chị em nên chuẩn bị đậu xanh không vỏ thì đảm bảo hơn.
  • Đường 300 gram
  • Bột năng 200 gram
  • Tinh chất vani bưởi hoặc là hoa bưởi
  • Đường phèn 1 cục
  • Một ít muối ăn
  • Nước cốt dừa

2. Các bước thực hiện món chè bưởi giải nhiệt

Sau khi chị em đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để nấu chè bưởi. Tất nhiên bây giờ chúng ta sẽ tiến hành thực hiện các bước nấu chè. Thông thường khi đến các công đoạn tiến hành, các chị em nội trợ lo lắng vì có quá nhiều bước rắc rối. Tuy nhiên đối với món chè bưởi này thì điều ấy hoàn toàn ngược lại. Bởi vì toàn bộ công đoạn để nấu món ăn chủ yếu gói gọn trong 3 bước chính. Các bước này bao gồm cả bước trang trí nên chị em không cần phải lo lắng gì nhé.

Xem Thêm  Công thức chế biến món chè sâm bổ lượng thanh mát tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chị em đem bỏ hết phần múi bưởi và vỏ bưởi đi chỉ lấy phần cùi trắng của bưởi. Khi gọt xong chị em đem thái cùi bưởi thành từng miếng nhỏ giống như hạt lựu.

Cùi bưởi nguyên liệu chính cho món chè
Cùi bưởi nguyên liệu chính cho món chè

Sau đó chị em cho phần cùi đã cắt vào một chậu nước sạch rồi bóp đi bóp lại ít lần. Lúc này, chị em thay phần nước đó đi rồi để phần cùi bưởi trong bát ngâm chung với muối và phèn chua. Chị em nhớ ngâm cùi bưởi qua đêm để chúng có thể ngấm hết phần muối và phèn chua vào. Đây là mẹo nấu chè bưởi hết đắng nên chị em nhớ rõ để tăng thêm vị ngon cho món ăn nhé.

Sáng hôm sau chị em lấy phần cùi bưởi ra khỏi hỗn hợp ngâm rồi rửa lại với nước. Tiếp đó chị em nấu một nồi nước sôi rồi luộc phần cùi bưởi sơ qua trong vòng 2 phút. Lúc này chị em để vào rổ cho ráo nước là được. Còn phần đậu xanh thì chị em cũng vo sạch với nước rồi ngâm trong vòng 15 phút.

Xem Thêm  Cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp

Bước 2: Chế biến món ăn

Một khi đã tiến hành sơ chế xong chị em cho cùi bưởi vào một cái bát để ướp gia vị. Chị em ướp cùi với ½ lượng đường so với cùi bưởi trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên chị em nhớ trộn đều cùi bưởi với đường để cho chúng thẩm thấu vào nhau nhé.

Khi 3 tiếng đồng hồ trôi qua, chị em bắc chảo lên bếp và xào sơ qua cùi bưởi. Lúc xào chị em nhớ xào đến khi nước đường bên trong rút hết vào cùi bưởi thì hãy tắt bếp. Sau đó cho thêm một ít bột  năng đã chuẩn bị vào cùi bưởi và trộn đều tay. Chú ý khi trộn hỗn hợp chị em nhớ quan sát xem phần bột năng đã bám dính hết vào cùi hay chưa. Nếu chưa thì cần phải trộn lại tiếp nhé để món chè bưởi được dẻo dai hơn.

Tiếp đó chị em cho thêm 1 ít nước vào nồi đun cho đến khi nước bắt đầu sôi lên. Lúc này chị em đem phần cùi bưởi đã tẩm bột luộc với nước sôi. Để nhận biết cùi bưởi đã chín, chị em hãy quan sát kỹ phần cùi bưởi là tốt nhất. Nếu thấy cùi bưởi trong hơn thì đem tắt bếp rồi vớt ra ngâm nước đá.

Thưởng thức chè bưởi vào mùa hè

Trong lúc chờ cùi bưởi ngâm thì chị em đem phần đậu xanh luộc với nước sôi đến khi vừa chín. Lúc này chị em đem phần cùi bưởi ngâm đá và ít đường nữa vào nấu chung luôn. Tuy nhiên khi luộc chị em nên giữ nguyên hạt đừng tán nhuyễn đậu ra. Vì như vậy sẽ làm nho món ăn không ngon và khó ăn đối với một số người.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm món chè trôi nước thơm ngon tại nhà

Sau đó chị em đem bột năng hòa vào nước rồi đánh đều tay và chế từ từ vào nồi chè đang sôi. Nên nhớ hãy đánh đều tay phần nước chế vào để chè  không bị vón cục. Khi chè bưởi đã có dấu hiệu sánh đặc thì chị em đun sôi thêm tí nữa và tắt bếp.

Cuối cùng chị em thêm ít tinh dầu Vani vào để tạo mùi thơm và múc ra bát hoặc ly. Chị em nhớ thêm phần nước cốt dừa vào luôn để món chè trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Đặc biệt để tạo được tính thẩm mỹ cho món chè chị em có thể thêm bước trang trí vào. Chị em có thể cắt múi bưởi ra bẻ cong rồi gắn vào mép ly đựng chè là được.

Món chè bưởi nên thưởng thức với đá lạnh để cùi bưởi ngọt ngon, giòn tan và béo ngậy hơn. Đồng thời ăn chè khi lạnh sẽ giúp cơ thể phần nào được giải nhiệt nhanh hơn trong những ngày nóng nực.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *