Bạn đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi? 

Bé từ 0 đến 6 tháng rất yếu ớt và cần được chăm sóc một cách vô cùng cẩn thận, kỹ lưỡng. Điều này với các bà mẹ đã từng chăm con khó khăn một thì với các bà mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con còn khó khăn gấp mười. Vì vậy, việc trang bị đầy đủ các kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi là điều rất quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hữu ích nhất!

1. Bé sơ sinh thích được quấn trong chăn

Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy người ta thường quấn các bé sơ sinh trong một chiếc chăn. Các bạn có từng thắc mắc lý do làm vậy là gì không? Khi còn trong bụng mẹ, bé được bao bọc bởi tử cung của người mẹ và chưa kiểm soát được các hoạt động của tay chân. Do đó, việc quấn chăn có thể giúp cho bé cảm thấy an toàn và bĩnh tĩnh hơn. Nhiều bé tới 6 tháng tuổi vẫn thích được quấn trong tã bông.

cach-cham-soc-tre-so-sinh-tu-0-6-thang-tuoi-dung-cach-tai-nha-danh-cho-cac-ba-me-2

cho-tre-so-sinh-dung-cach-5627

2. Tắm cho bé sơ sinh đúng cách

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi không hề dễ dàng, nhất là việc tắm cho bé. Vì bé còn rất nhỏ, lại mới cắt dây rốn nên các mẹ thường gặp phải khó khăn, không biết nên tắm cho bé như thế nào. Dưới đây là quy trình tắm cho trẻ sơ sinh dựa trên hướng dẫn của Bệnh viện Nhi đồng 2:

– Đầu tiên các bạn pha nước ấm vào trong thau và lấy cùi trỏ của mình để thử độ ấm. Nhiệt độ nước tốt nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là từ 36 – 38 độ C

– Lấy một chiếc khăn bông sạch để quấn quanh người bé và ôm bé vào trong lòng, ngửa đầu

– Lấy một chiếc khăn bông nhỏ nhúng vào nước rồi vắt ẩm để lau mặt cho bé. Trình tự lau là 2 mắt, tới mũi, mặt và hai tai. Mắt có thể lau theo trình tự từ trong khóe mắt kéo ra tới bên tai. Sau khi lau xong một bên mắt thì đổi khăn để lau bên mắt còn lại

– Tiếp đến các bạn làm ướt tóc bé và dùng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để gội đầu cho bé và xả sạch lại với nước

– Sau khi gội đầu cho bé xong các bạn lấy khăn lau khô tóc cho bé

– Bỏ khăn bông đang quấn quanh người bé ra và cho bé vào thau nước từ từ, nhớ dùng một tay đỡ đầu bé và tay còn lại thì tắm từ cổ xuống chân cho bé

– Tắm nhanh chóng và nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi thau nước, đặt bé vào trong khăn bông to đã trải sẵn rồi lau khô người cho bé

– Cuối cùng là mặc quần áo sạch vào cho bé

huggies-6-

tam-cho-tre-so-sinh-dung-cach-2

* Lưu ý khi tắm cho bé: 

Xem Thêm  Những điều chồng nên biết về cách chăm sóc bà đẻ sau sinh

– Khi pha nước tắm cho bé các mẹ nên pha nước lạnh trước rồi cho từ từ nước nóng vào sau

– Khi bế bé các mẹ phải hết sức cẩn thận bởi người bé nhỏ, trơn nên dễ bị tuột tay

– Nơi tắm cho bé phải đảm bảo kín gió

– Khi gội đầu tránh để cho xà bông dây vào mắt bé

– Cần vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục cho bé

– Nên chuẩn bị 2 thau nước, một dùng để tắm với xà bông và 1 thau nước sạch để tắm lần cuối cho bé

– Khi tắm cho bé xong nên vệ sinh lại thau

Tắm cho bé là một trong các cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi khó khăn nhất đối với các bà mẹ chưa có kinh nghiệm bởi họ sợ lỡ tay làm rơi bé. Tuy nhiên, cứ chầm chậm làm từng bước, ôm chắc lấy bé bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn nữa

3. Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Một trong các cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi tốt nhất đó chính là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bé, đồng thời cũng là nguồn an ủi về tinh thần. Dòng sữa ngọt ngào mang theo mùi hương của mẹ khiến bé cảm thấy rất an tâm. Việc được ôm lấy bầu ngực của mẹ để bú sữa sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và tin tưởng, đồng thời gắn kết tình cảm mẹ con.

Sữa mẹ còn có tác dụng giúp bé phòng ngừa các bệnh về viêm nhiễm đường ruột, tránh tình trạng tử vong do tiêu chảy cho các bé từ 1 – 2 tuổi. Đồng thời, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bú mẹ kết hợp với ăn uống bổ sung có thể giúp hạn chế tỷ lệ tử vong do viêm phổi.

 

Xem Thêm  Chế độ ăn cho bà đẻ mổ giúp sớm hồi phụ sức khỏe nhanh chóng

su-phat-trien-tre-so-sinh-2-thang-tuoi

luu-y-khi_636824530373398138

4. Bế ẵm bé

Đối với các bà mẹ trẻ họ thường gặp khó khăn bởi không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, điển hình như việc bế bé như thế nào đúng cách. Không ít mẹ có thói quen bế bé theo kiểu vác bé trên vai, việc này khiến bé dễ bị ợ hơi sau khi bú. Thay vào đó các mẹ nên để cả thân bé áp vào ngực và vai mình càng nhiều càng tốt, dùng một tay để đỡ lấy phần đầu và cổ bé để giảm lực đè lên xương sống.

cach-be-tre-so-sinh

Khi bé được 3 tháng tuổi thì các bạn có thể bế vác bé theo phương thẳng đứng bằng cách đặt bé ngồi lên một cánh tay và cánh tay còn lại thì bạn dùng để đỡ ngực và cổ bé, cho cơ thể bé áp sát với cơ thể mình. Tuy nhiên, cũng không nên bế theo kiểu này quá lâu và thường xuyên.

Babies-jpg

Trên đây là một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi cơ bản mà cha mẹ nên biết để có thể nuôi dưỡng bé tốt nhất.

 

Xem Thêm  Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam mới nhất

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *