Trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Nguyên nhân và cách giải quyết

Nỗi ám ảnh mang tên trẻ biếng ăn dường như đã trở thành cơn ác mộng đối với nhiều bà mẹ. Đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhìn tình trạng con thấp còi, không hấp thụ dinh dưỡng khiến các bà mẹ đau đầu tìm đủ mọi cách để cứu vãn tình thế, để không bị chê là mẹ không biết nuôi con. Nhưng thực sự họ cần phải biết được nguyên nhân trẻ biếng ăn là do đâu và biện pháp xử lý như thế nào.Trẻ biếng ăn phải làm thế nào? Nguyên nhân và cách giải quyết

1. Độ tuổi trẻ thường biếng ăn?

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng, nguồn dinh dưỡng duy nhất bé cần chính là sữa mẹ. Ngoài 6 tháng trở đi bé cần được bổ sung dinh dưỡng vì sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của bé nữa.1. Độ tuổi trẻ thường biếng ăn?

Từ đây, các bà mẹ bắt đầu lo lắng khi trẻ bắt đầu biếng ăn, không biết trẻ biếng ăn phải làm thế nào. Nhất là trong giai đoạn từ 2-3 tuổi, khi bé bắt đầu chuẩn bị đi học. Các bậc phụ huynh thường lo lắng sợ bé không ăn, ăn ít sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển.

2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Để trả lời câu hỏi bé biếng ăn phải làm sao trước hết phải biết được nguyên nhân trẻ không ăn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không hứng thú với việc ăn dặm thêm, thậm chí là uống thêm sữa người. Trong đó có thể là do mùi vị thức ăn bé cảm thấy không ngon, màu sắc không hấp dẫn. Đặc biệt các bà mẹ nếu chỉ diễn đi diễn lại 1 -2 món nhàm chán thì càng khiến bé từ chối các bữa ăn lần sau.2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Đôi khi tình trạng biếng ăn bắt đầu xuất hiện khi bé bắt đầu có dấu hiệu mọc răng. Lúc này, những khó chịu trong khoang miêng khiến bé không thích việc ăn mà chỉ thích gặm nhấm cho vui. Còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa mà chính các bậc cha mẹ phải là người hiểu tình trạng của con nhất để tìm ra giải pháp và đáp ứng nhu cầu của bé.

3. Sai lầm thường gặp của các bà mẹ khi trẻ biếng ăn

Nuôi con thực sự là cuộc chiến đối với các bà mẹ và cuộc chiến khó khăn nhất là làm sao để con ăn hết  một hoặc chỉ nửa bát cháo thôi cũng là vui mừng rồi. Chính vì tâm lý muốn con ăn thật nhiều, ăn nhiều thứ, nhiều chất cùng lúc khiến bé cảm thấy chán ngán và sợ mỗi lần phải ngồi bàn ăn. Nhiều bà mẹ hoặc ông bà ở nhà chăm sóc cháu đã dùng mọi biện pháp để ép con/cháu ăn.

Các bà mẹ đầu tiên thường nịnh bé, cung cấp đồ chơi cho bé, dụ bé xem tivi, điện thoại để lừa bé há mồm và đút thật nhanh. Chỉ một thời gian ngắn sau bé chán không ăn nữa thì quay sang dọa nạt, dỗ dành các kiểu. Nhiều trường hợp thực tế các bà mẹ, ông bà còn bế cháu dong khắp nơi chỉ nọ chỉ kia chỉ cốt để đút được miếng cháo mà họ cảm thấy ngon lành vào miệng con.Sai lầm thường gặp của các bà mẹ khi trẻ biếng ăn

Áp lực nuôi con, cho con ăn đã khiến họ mắc sai lầm càng khiến trẻ biếng ăn hơn. Khoa học đã nghiên cứu việc cho bé ăn rong có ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ, rối loạn tiêu hóa do bị ép ăn quá nhiều, ăn trong thời gian quá ăn, dạ dày phải hoạt động liên tục khiến bé còn bị suy dinh dưỡng.

4. Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?

Để trả lời được câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao thì các bà mẹ nói riêng và người chăm sóc bé nói chung hãy giúp bé tự quyết định đến việc ăn uống của mình. Tức là bé sẽ ăn theo nhu cầu của mình, đói khắc sẽ ăn, ăn nhiều hay ít là do dạ dày của bé, cảm hứng của bé, chúng ta không thể ép được. Việc của các bà mẹ là chuẩn bị các món ăn thật đa dạng cho trẻ, đảm bảo bé cảm thấy hứng thú với việc ăn uống, đôi khi còn chủ động ngồi vào bàn ăn để thưởng thức món ăn.

Trẻ từ 2-3 tuổi hoàn toàn đã nhận biết được sự hấp dẫn của thức ăn nên nếu cha mẹ biết cách sẽ không còn áp lực về việc bé biếng ăn nữa. Hiện nay, nguồn thông tin cung cấp các phương thức ăn uống đa dạng, hiện đại và hiệu quả được rất nhiều chuyên gia và các bà mẹ truyền kinh nghiệm cho nhau.Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?

Cụ thể có các cách cho con ăn như Ăn dặm truyền thống – ăn dặm chỉ huy (bé tự bốc nhón) – ăn dặm kiểu nhật – và kết hợp cả 3 phương pháp trên.

Không có một đưa trẻ nào chỉ chăm chăm ăn một kiểu. Khi chúng đã chán cháo rồi thì nghĩa là mẹ phải hiểu con cần ăn các thức ăn thô hơn, có màu sắc hình khối hơn. Các bà mẹ không nên chú trọng quá và dinh dưỡng mà cần đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ thức ăn để hấp dẫn con hơn.  Mẹ có thể khuyến khích con trong việc cùng chuẩn bị đồ ăn để con hào hứng với thành quả của mình sau quá trình làm thức ăn. Đừng quá lo lắng khi bé từ chối món ăn nào đó chỉ vì bé không thích và muốn món khác mà thôi.

Lo lắng khi trẻ biếng ăn là điều đương nhiên nhưng không nên trở thành bệnh. Nếu con có hơi gầy một chút, ăn ít một chút nhưng vẫn vui chơi, hoạt động nhanh nhẹn thì không cần phải quá lo lắng. Mẹ chỉ nên cho con đi khám dinh dưỡng nếu cảm thấy bé yếu ớt, bị bệnh để bác sĩ tư vấn và có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon hơn.

 

Xem Thêm  Top các khu vui chơi cho trẻ em ở TP.HCM

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *