5 yếu tố quan trọng khi thiết kế văn phòng đảm bảo năng suất và sức khỏe nhân viên

Với tần suất khoảng 8 tiếng mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần phải thường trực ở nơi làm việc, không khó hiểu khi không gian có ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Do vậy, thiết kế văn phòng cần lưu ý 5 yếu tố sau đây để đảm bảo năng suất tối ưu và chất lượng sức khỏe cho nhân viên của bạn.

Thiết kế và trang trí nội thất văn phòng có tác động tích cực đến năng suất và sức khỏe nhân viên

1. Xây dựng đa dạng không gian

Không gian khép kín hay không gian mở đều sở hữu ưu – nhược điểm riêng, và việc chọn lựa thiết kế nào hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất công việc và văn hóa doanh nghiệp bạn đang hướng đến.

Tuy nhiên, dù môi trường làm việc đóng hay mở thì các không gian phụ trợ cũng là điều bạn nên cân nhắc. Đó có thể là khu vực nghỉ ngơi tự do cho nhân viên – nơi đặt sẵn đồ ăn, thức uống, sofa và các trò chơi giải trí đơn giản. Đó cũng có thể là một phòng họp không chính thức – nơi diễn ra các cuộc họp nhóm quy mô nhỏ… Dù chỉ mang ý nghĩa phụ trợ nhưng chắc chắn sẽ giúp người làm quản lý như bạn gia tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên, đồng thời tăng cường tính kết nối đến mọi thành viên trong phòng, ban, công ty của bạn.

Đa dạng không gian giúp nhân viên thoải mái hơn, sáng tạo hơn

2. Thiết kế ánh sáng tự nhiên

Nhân viên văn phòng thường không có nhiều thời gian, không gian để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách thường xuyên. Trong khi ánh nắng mặt trời mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp tâm thần khỏe mạnh, giảm huyết áp, cải thiện tầm nhìn, giảm đau nhức cơ bắp, tăng oxy trong máu,… Đây đều là những yếu tố có lợi trong việc khiến tinh thần lẫn thể chất trở nên thoải mái, nhiều năng lượng, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc, gia tăng tính sáng tạo trong công việc.

Một không gian làm việc thoải mái với cửa sổ, giếng trời,… hoặc lắp đặt tường kính để nhân viên được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ có tác động tích cực và giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của tất cả mọi người trong văn phòng.

Ánh sáng tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm bớt sự cứng nhắc của không gian làm việc

3. Sử dụng đèn led âm trần phù hợp

Điều tiên quyết để tăng cao sự tập trung cho nhân viên trong văn phòng là điều kiện ánh sáng phải đảm bảo. Bởi tiếp xúc lâu với màn hình máy tính trong môi trường thiếu sáng sẽ khiến chúng ta bị mỏi mắt và đau đầu. Về lâu dài còn có thể gây ra các bệnh lý nguy hại về mắt như cận thị, loạn thị…

Để tiết kiệm và làm đẹp không gian, đèn Led panel và đèn Tube là hai loại đèn thích hợp để lắp âm trần trong các phòng làm việc. Tuy nhiên, bóng đèn led bao nhiêu W là tối ưu với môi trường công sở cũng rất quan trọng. Dù bạn lắp đặt đèn ở bất kỳ đâu trong văn phòng, hãy đảm bảo công suất bóng đèn luôn ở mức từ 5 đến 9W. Như vậy các nhân viên mới có thể làm việc tập trung tối đa, giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt.

Không gian làm việc với đầy đủ ánh sáng giúp nhân viên tập trung làm việc hơn

4. Kết hợp các yếu tố sinh học

Các yếu tố sinh học ngoại lai như cây cối, bể cá… không chỉ mang đến cảm giác thoải mái cho toàn bộ không gian làm việc, mà còn gắn liền với ý nghĩa phong thủy. Nếu bạn là chủ của một văn phòng doanh nghiệp, đừng ngần ngại bố trí những nhân tố này để làm gia tăng “hương sắc” cho môi trường làm việc của mình.

Mặt khác, những không gian nhỏ có thể bố trí các vật dụng gắn liền với thiên nhiên như sàn gỗ, cầu thang gỗ, đệm ngồi mây tre đan, giỏ rác lục bình,… Những món đồ này đều có ý nghĩa mang đến sự tự nhiên, gần gũi cho tổng thể không gian. Từ đó tác động tinh thần có lợi cho tất cả nhân viên, tạo cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy năng lượng hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Môi trường làm việc kết hợp các yếu tố sinh học mang lại cảm giác dễ chịu, tạo nguồn cảm hứng

5. Trang trí tường và chọn màu sơn phù hợp

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc có tác động mạnh mẽ đến thị giác và gây ảnh hưởng đến tâm lý của người nhìn. Vì thế, việc chọn màu sơn cũng như trang trí tường bằng tranh ảnh với những gam màu ấn tượng sẽ giúp nhân viên văn phòng có thêm hứng khởi làm việc.

Nếu muốn tạo cảm giác trung hòa, thoải mái, giảm căng thẳng, các tông màu trung tính như xanh dương, trắng sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Nếu muốn tạo không gian kết nối hài hòa giữa đồng nghiệp với nhau, hãy chọn gam màu nổi bật như vàng, cam….

Màu sắc gây tác động không hề nhỏ lên tâm lý và tinh thần

Vậy là chúng ta vừa điểm qua 5 điều cần lưu ý để thiết kế không gian văn phòng vừa nâng cao hiệu suất công việc, vừa giữ gìn sức khỏe cho toàn thể nhân viên. Hi vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích giúp thiết kế một môi trường làm việc thoải mái nhất cho nhân viên của bạn!

Xem Thêm  Làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho?

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *