Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn 100%

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh có ích rất lớn đối với sự phát triển của bé. Cho bé tắm nắng là cách để bổ sung vitamin D cho xương và răng bé chắc khỏe. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách.

1. Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Trước khi tìm hiểu tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách thì các bạn cần nắm được thời điểm nào thì phù hợp để cho trẻ tắm nắng. Thông thường, các bé sau khi sinh từ 7 – 10 ngày là đã có thể tắm nắng để tổng hợp vitamin D được rồi. Các mẹ có thể cho bé tắm nắng từ khoảng 6 – 9 giờ sáng và nếu tắm nắng buổi chiều thì nên tắm sau 5 giờ chiều. Thời gian từ 6 – 9 giờ sáng là khoảng thời gian tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh, giúp cơ thể trẻ trao đổi chất tốt hơn.

tam-nang-1

co-nen-tam-nang-cho-tre-so-sinh-1-1

Không chỉ có tắm nắng buổi sáng mà tắm nắng vào thời điểm sau 5 giờ chiều cũng rất tốt. Thời điểm này tia X-quang trong ánh mặt trời có thể giúp cho cơ thể của bé hấp thụ tốt canxi và phốt pho để xương phát triển chắc khỏe hơn.

1508_bo_sung_vitamin_d_cho_tre_dung_cach

Các thời gian còn lại không phải là thời điểm tắm nắng tốt cho trẻ sơ sinh. Thay vào đó, các mẹ tuyệt đối không nên để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi từ 10 – 16 giờ là thời điểm tia cực tím mạnh trong ánh mặt trời nhất có thể làm tổn thương tới làn da yếu ớt của bé.

bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh-bu-sua-me-va-bu-binh-dung-va-du-vitamin-d-cho-tre-1-1556097405-350-width600height451

2. Nên tắm nắng bao lâu cho bé là đủ?

Ngoài thời điểm tắm nắng thì thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Không phải cứ tắm nắng lâu là sẽ tốt. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà thời gian tắm nắng cũng có sự thay đổi. Đối với những ngày đầu cho bé tắm nắng các mẹ có thể để bé tắm nắng ở trong bóng râm khoảng 10 phút. Những ngày sau thời gian tắm nắng có thể tăng dần lên 20 phút hay 30 phút.

Các bạn nên chia việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh thành nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài liên tục trong 10 ngày. Sau mỗi đợt thì nghỉ tắm nắng từ 10 – 20 ngày rồi lại bắt đầu một quy trình mới. Đối với trẻ sơ sinh, không nhất định các mẹ phải bế bé ra ngoài trời để tắm nắng mà có thể đứng bên cửa sổ hoặc mở cửa kính ra để bé tắm nắng.

Tuy nhiên, nếu các bạn tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thì nên cho bé tắm nắng vào buổi chiều từ 15 – 17 giờ bởi vào mùa đông thời tiết buổi sáng rất lạnh. Vì vậy, nếu các bạn cho bé tắm vào buổi sáng không những không có lợi mà còn dễ khiến bé gặp các bệnh về đường hô hấp.

tam-nang-cho-tre-so-sinh-dung-cach-2

3. Hướng dẫn mẹ tắm nắng cho bé chuẩn, đúng cách

– Chuẩn bị: Thời gian đầu khi mới bắt đầu cho bé tắm nắng các bạn chỉ nên cho bé lộ một phần da và tắm nắng trong bóng râm, thời gian tắm nắng trong ngày đầu khoảng 10 phút. Sau này có thể tăng lên 20 phút cho ngày thứ 2 và ngày thứ 3 là 30 phút

– Tắm nắng: Để bé mặc đầy đủ quần áo và chỉ hở bàn chân. Ngoài ra, các bạn cũng nên che mặt cùng với mắt cho bé. Các bạn cho bé tắm nắng mặt thân trước khoảng 5 phút và mặt thân sau 5 phút ở ngày thứ 4. Vào những ngày tiếp theo thì để bé mặc quần áo hở từ đầu gối trở xuống rồi dần kéo lên đến đùi, bụng, ngực và tăng thời gian tắm nắng lên 5 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh không nên quá 30 phút mỗi ngày

cach-tam-nang-cho-tre-so-sinh-bi-vang-da-hinh-anh1

 

Xem Thêm  Chế độ ăn để có bụng 6 múi hoàn hảo như sao Hollywood

4. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Việc tắm nắng đúng cách có thể điều trị được bệnh vàng da nhẹ. Nếu bé của bạn bị mắc bệnh vàng da nhẹ thì có thể cho bé tắm nắng vào lúc sáng hoặc chiều khi có nắng nhẹ khoảng 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, với trường hợp bé bị vàng da nặng thì tắm nắng không có hiệu quả.

tam-nang-cho-tre-so-sinh-dung-cach-5627

5. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

– Khi tắm nắng cho trẻ các bạn không nên chọn những nơi lộng gió, thay vào đó nên để trẻ tắm ở những nơi thoáng đãng, mát mẻ và nhiều nắng

– Không để đầu, mặt và mắt của bé bị ánh nắng chiếu thẳng vào

– Nếu cho bé tắm nắng trong phòng thì nên mở cửa kính để việc hấp thu vitamin D cho cơ thể tốt hơn

– Những thời điểm giao mùa hoặc thời tiết thất thường các bạn không nên cho bé tắm nắng

– Sau khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì cho bé uống nước và lau mồ hôi. Vào mùa hè thì có thể tắm cho bé ngay sau khi tắm nắng

– Các bạn nên để hở chân và tay của bé khi cho bé tắm dưới ánh nắng non

– Khi tắm nắng nên cho bé mặc ít áo và để hở da càng nhiều càng tốt

– Khi tắm nắng cho bé nếu thấy da bé chuyển sang màu đỏ và xuất hiện nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì nên ngừng tắm lại và cho bé uống chút nước lọc ngay, đồng thời lau người cho bé bằng nước ấm

thoi-gian-tam-nang-cho-tre-so-sinh-hinh-anh1

Trên đây là cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Việc tắm nắng không đúng cách có thể gây hại cho bé. Trong một số trường hợp dù đã tắm nắng cho bé vẫn không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể bé thì các bạn nên tìm hỏi ý kiến của bác sĩ.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *