Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi

Việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ. Vậy cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi như thế nào là đúng và cần lưu ý những điều gì? Hãy để chúng tôi chia sẻ với các bạn ngay sau đây!

Khi trẻ được từ 2-3 tháng tuổi thì các giác quan trên cơ thể đã bắt đầu có sự phát triển. Trẻ đã có thể dần nhận diện được gương mặt và giọng nói của ba mẹ. Khoảng thời gian này có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ. Các trẻ đã biết đến sự dỗ dành, ôm ấp của cha mẹ. Thời gian trẻ bú và ngủ cũng đều đặn hơn. Thói quen khi ngủ cũng đã được hình thành.

huong-dan-cach-cham-soc-tre-2-3-thang-tuoi.html

Trong thời điểm từ 2-3 tháng tuổi các cha mẹ nên áp dụng cách vừa chơi vừa học sẽ rất phù hợp với bé. Các bạn có thể chọn những món đồ chơi nhiều màu sắc để cho bé phát triển thị giác. Các món đồ chơi có thể phát ra âm thanh sẽ luyện tập thính giác cho bé. Trang trí nơi ngủ của bé nhiều màu sắc và hình vẽ sinh động cũng là một cách để cho bé 2-3 tháng tuổi phát triển.

1. Cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi

1.1. Cho bú theo nhu cầu

Một trong những cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi đúng đắn là hãy cho trẻ bú theo nhu cầu hoặc bạn có thể mua máy hút sữa nào tốt để giúp các bé. So với khi mới sinh thì trẻ được 2-3 tháng tuổi sẽ có thời gian bú dài hơn và bé cũng cần bú nhiều cữ hơn. Một số trẻ mẹ phải cho bú cả hai bầu ngực một lần mới đủ.

1.2. Cho bé ngủ đủ giấc

Cho trẻ ngủ đủ giấc cũng là một cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi. Trẻ trong giai đoạn này thường có xu hướng ngủ lâu hơn. Một giấc ngủ của trẻ vào ban ngày có thể kéo dài từ 1 – 3 tiếng và ban đêm là 9 – 12 tiếng. Các mẹ đừng lo vì trẻ ngủ nhiều bởi đây là điều bình thường.

huong-dan-cach-cham-soc-tre-2-3-thang-tuoi.html

Vào cuối bữa ăn hoặc sau khi ăn xong khoảng 30 – 60 phút trẻ thường sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ. Vì vậy mẹ cần lưu ý để cho trẻ ngủ đủ giấc nhé!

1.3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Theo đánh giá Vietreview.vn thì Việc thường xuyên trò chuyện và chơi đùa cùng bé là cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi để giúp kích thích các giác quan của trẻ phát triển một cách toàn diện. Ở giai đoạn này, thính giác của trẻ đang hoàn thiện nên đã có thể lắng nghe những âm thanh ở khoảng cách gần. Điều này khiến trẻ cảm thấy thích thú khi nghe được những giọng nói ở xung quanh. Khi nghe thấy âm thanh, bé sẽ quay mặt hướng về nơi phát ra âm thanh. Các mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe, đó có thể là những câu chuyện hàng ngày hay chuyện cổ tích đều được. Dù bé không nghe hiểu được nhưng cũng sẽ “ê ê”, “a a” đáp lại.

huong-dan-cach-cham-soc-tre-2-3-thang-tuoi.html

 

Xem Thêm  Trẻ bị dị ứng thời tiết phải làm sao?

Bên cạnh đó, khi các mẹ nói chuyện với bé nên chú trọng tới âm vực và ngữ điệu. Cần nói chuyện với giọng nhỏ nhẹ, lên xuống nhịp nhàng. Mẹ cũng có thể ngân nga cho bé nghe một vài bài hát, bài ca dao với nhịp điệu vui vẻ chắc chắn bé sẽ rất thích thú và tập trung. Với các bé từ 2-3 tháng tuổi thì vẫn khó để phân biệt xem ai lạ, ai quen nên việc thường xuyên giao lưu, kể chuyện với bé sẽ giúp bé thân thiết với mẹ hơn.

Nếu như trong quá trình kể chuyện, giao lưu với bé không thấy bé có bất kỳ phản ứng gì hoặc mắt bé không nhìn vào xung quanh mình mà nhìn ngây ngô thì các bạn tốt nhất nên nhanh chóng đưa bé đi kiểm tra.

1.4. Massage cho bé

Massage cho bé là một cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi tuyệt vời để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Nó có vai trò quan trọng không kém gì việc trò chuyện với bé cả. Việc massage đúng cách và thường xuyên cho bé sẽ giúp bé thư giãn, tiêu hóa tốt hơn và ngủ cũng sâu hơn. Mỗi ngày mẹ có thể thực hiện massage cho bé bằng các động tác đơn giản cũng đủ rồi.

Massage thường xuyên còn là một cách giao lưu với bé, gia tăng tình cảm của bé với cha mẹ thông qua việc tiếp xúc cơ thể, cảm nhận mùi hương và lắng nghe giọng nói.

1.5. Cho bé đi tiêm phòng

Trong quá trình chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi thì việc tiêm phòng là vô cùng thiết yếu và tuyệt đối không được bỏ qua. Tiêm phòng đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, các mẹ cũng đừng quên đưa bé đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe.

huong-dan-cach-cham-soc-tre-2-3-thang-tuoi.html

2. Cần lưu ý những gì khi chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi?

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ các cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi. Tiếp theo là những điều mà các bạn nên lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ:

– Từ 2-3 tháng tuổi là quá trình trẻ đang phát triển các giác quan, lúc này các giác quan còn chưa hoàn thiện. Bởi vậy mẹ nên tránh các tác động mạnh lên trẻ, ví dụ như ánh sáng mạnh từ mặt trời, từ ánh đèn, các âm thanh có cường độ lớn,… Cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi là cho trẻ ở nơi có cách âm tốt, yên tĩnh

– Trong 6 tháng đầu đời trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Không cho bé uống những loại nước khác như nước có ga, nước ngọt, trà,…

Trên đây là một số cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi mà các mẹ nên biết. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp các bạn chăm sóc trẻ tốt hơn.

 

Xem Thêm  Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh 8 Tuần Tuổi Đơn Giản Cho Mẹ

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *