Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt và đúng cách, liệu các mẹ đã biết?

Ăn dặm là một giai đoạn quan trọng đối với bé bởi đây chính là thời kỳ để bé bắt đầu tiếp xúc với các thức ăn khác ngoài sữa. Tuy nhiên, nên cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt và đúng cách thì không phải bà mẹ nào cũng biết, đặc biệt là những bà mẹ trẻ, chưa có kinh nghiệm. Bởi vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp bé có một khởi đầu ăn dặm thuận lợi là rất quan trọng. 

cho-tre-an-dam-nhu-the-nao-la-tot-va-dung-cach-lieu-cac-me-da-biet.html

1. Các tiêu chuẩn cần đảm  bảo khi cho bé tập ăn dặm

1.1. Tầm quan trọng của ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn mà bé bắt đầu tập khám phá và thử nghiệm với các loại thức ăn cùng mùi vị mới lạ. Do đó, các mẹ nên chú ý kiên nhẫn tập cho bé ăn từng nhóm thực phẩm mọt để bé có thể làm quen một cách từ từ và quan sát xem liệu bé có bị dị ứng với loại thực phẩm đó không hay xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa không. Thông thường sẽ mất từ 5 – 7 ngày để bé có thể làm quen được với một loại thực phẩm mới. Sau khi đã trải qua giai đoạn làm quen và nhận biết thì mẹ có thể kết hợp nhiều nhóm thực phẩm với nhau để xây dựng thực đơn đủ dinh dưỡng cho bé.

Xem Thêm  Nguyên Nhân Trẻ bị tiêu chảy Và Cho Uống thuốc gì nhanh khỏi?

    1.2. Tiêu chuẩn ăn dặm

Các mẹ nên chú ý chỉ nên cho bé ăn một lượng thức ăn ít để bé tập ăn chứ không nên cố ép bé ăn. Khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé nên chuẩn bị theo nguyên tắc ăn dặm từ đồ ăn loãng đến đồ ăn đặc. Đợi bé quen dần thì chuyển sang ăn thức ăn đặc hơn.

Dưới đây là lộ trình ăn dặm của trẻ mà các bạn nên nắm được:

– Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi cần 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200ml

– Trẻ từ 8 – 9 tháng cần 2 bữa bột đặc khoảng 200ml

– Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cần 3 bữa bột đặc từ 2-00 – 250ml

– Trẻ từ 12 – 24 tháng cần 3 bữa cháo từ 250 – 300ml

– Trẻ từ 24 tháng trở lên có thể cho tập ăn chung với gia đình

cho-tre-an-dam-nhu-the-nao-la-tot-va-dung-cach-lieu-cac-me-da-biet.html

Muốn biết trẻ ăn dặm như thế nào là tốt thì đầu tiên cần phải đảm bảo thực phẩm cho bé phải là thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn, không có các tác nhân gây bệnh, hóa chất độc hại và không có xương hay các nguyên liệu cứng gây nguy hiểm cho bé.

Các mẹ cũng nên lưu ý không cho bé ăn đồ ăn quá nóng, cay hay mặn và nên chọn loại thực phẩm phù hợp với điều kiện gia đình, dễ nấu, dễ ăn.

Xem Thêm  Nguyên nhân và cách điều trị trẻ bị khò khè có đờm như thế nào?

cho-tre-an-dam-nhu-the-nao-la-tot-va-dung-cach-lieu-cac-me-da-biet.html

Một lưu ý nữa dành cho các mẹ không biết trẻ ăn dặm như thế nào là tốt đó là cần chú ý tới vấn đề vệ sinh thực phẩm bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, các mẹ cần phải cọ rửa và giữ sạch các dụng cụ làm bếp cũng như bát đũa trước khi chế biến thức ăn cho bé. Đồ ăn sau khi nấu nên cho bé ăn trong vòng 2 giờ sau đó. Bên cạnh đó cũng không nên cho bé ăn các bữa phụ có nhiều đường và hàm lượng dinh dưỡng thấp, calo cao.

2. Trẻ ăn dặm như thế nào là tốt và đúng cách

Cha mẹ luôn mong muốn mang đến cho con những điều tuyệt vời nhất từ bữa ăn tới giấc ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trẻ ăn dặm như thế nào là tốt và đúng cách cả. Dưới đây là một vài gợi ý cho các mẹ khi chuẩn bị thức ăn dặm giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu tốt:

– Nên chuẩn bị các loại thức ăn mềm, đa dạng và dễ tiêu làm thức ăn dặm cho bé, đồng thời hãy chia thành nhiều bữa nhỏ để bé ăn được nhiều hơn

– Đa dạng các loại thực phẩm để bé không bị chán mà lại đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó nên chọn các thực phẩm bé thích và khuyến khích cho bé ăn đủ bữa

cho-tre-an-dam-nhu-the-nao-la-tot-va-dung-cach-lieu-cac-me-da-biet.html

– Với các bé kén ăn, lười ăn, chậm lên cân hay mới ốm dậy nên được bổ sung bằng các thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa mẹ, sữa công thức

Xem Thêm  Bé 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn? Nên cho bé 8 tháng tuổi ăn gì?

–  Cuối cùng các mẹ nên cho bé uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả và cả hoa quả chín để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cùng chất xơ

Với những giải đáp trên chắc hẳn các mẹ đã biết nên cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt rồi. Quá trình ăn dặm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển ở hiện tại lẫn tương lai của bé. Do đó, các cha mẹ cần đặc biệt chú trọng và tuân theo các nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn nguyên liệu, chế biến thực phẩm, sắp xếp và lên thực đơn. Ngoài ra cũng phải đảm bảo đủ liều lượng cho các bữa ăn dặm. Mặc dù các bữa ăn dặm là bữa ăn phụ nhưng trẻ vẫn phải được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và là giai đoạn quan trọng để trẻ làm quen với các loại thực phẩm. Việc cho trẻ ăn dặm đòi hỏi cha mẹ phải có lòng kiên nhẫn và chịu khó, đặc biệt là các bé lười ăn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên các cha mẹ đã biết trẻ ăn dặm như thế nào là tốt và có thể xây dựng cho bé chế độ ăn dặm phù hợp, chăm sóc cho bé tốt và đúng cách nhất!

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *