Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất như thế nào?

Đối với những nhà thiết kế nội thất thì khái niệm nhân trắc học đã không còn xa lạ gì. Việc ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất là một trong những yếu tố quan trọng, tạo nên điểm nhấn cũng như thành công cho các công trình.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

 

1. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất là gì?

 

Nhân trắc học được xem là một bộ môn khoa học quan trọng nghiên cứu về số đo của con người, tầm vóc của con người. Do đó, tất cả các thiết bị, vật dụng được chế tạo do con người hoặc cho con người sử dụng đều được ứng dụng từ nhân trắc học.

Đối với những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, khái niệm nhân trắc học chính là cơ sở quan trọng để xác định kích thước không gian. Do đó, khi học thiết kế nội thất, ngoài những kiến thức về vật liệu thì những lý thuyết liên quan đến nhân trắc học luôn được quan tâm và ứng dụng.

Xem Thêm  Top 10 mẫu thiết kế tiệm nail ấn tượng nhất

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that

Bất kể các công trình nào, cho dù lớn hay nhỏ thì việc thiết kế đều được ứng dụng nhân trắc học. Theo đó, kích thước của nội thất luôn luôn gắn liền với khái niệm “tỷ xích”,  đó là yếu tố quan trọng không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà mà còn phục vụ cho đời sống của con người.

 

2. Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất

 

2.1.  Chiều cao đứng

Chiều cao đứng là một trong những kích thước được nhà thiết kế nội thất sử dụng nhiều. Theo nghiên cứu của nhân trắc học thì biểu hiện về tầm vóc của con người sẽ có những sự thay đổi theo chủng tộc, giới tính, chịu ảnh hưởng phần nào đó bởi môi trường sống.

Theo chiều cao trung bình của cả nước thì nam giới cao 162.1cm và nữ giới 151,6 cm và khoảng chênh lệch giữa hai giới là 9,6cm.

ung-dung-nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that

2.2. Chiều cao ngồi

Chiều cao ngồi chính là thông số phổ biến đứng thứ hai sau chiều cao đứng. Ý nghĩa của nó chính là thiết kế chỗ ngồi làm việc theo tư thế ngồi. Hơn hết, chiều cao ngồi còn được dùng để so sánh chiều dài của phần thân trên so với chiều dài của phần thân dưới.

Thông thường, chiều cao ngồi của phái mạnh là 84,4 cm và nữ giới là 79,5cm. Giữa hai giới có sự chênh lệch chiều cao ngồi là 4,9 cm.

Xem Thêm  Tìm hiểu về ý nghĩa của nốt ruồi trên vai

2.3. Chiều rộng vai

Các nhà thiết kế nội thất chọn chiều rộng vai nhằm mục đích tính toán các kích thước chi tiết trong việc thiết kế bàn ghế, giường, tủ.

2.4. Chiều rộng mông

Khi lựa chọn các kích thước nội thất, nhà thiết kế sẽ chú ý đến những thông số liên quan đến cơ thể người trong nhân trắc học, ví dụ như chiều rộng mông.

2.5. Chiều dài tay và chân

Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế quan tâm đến chiều dài tay và chân. Đây là một trong những chỉ số quan trọng để khi căn cứu vào đó có thể tính toán được những thông số cần thiết như ghế sofa, bàn, tủ…Theo đó, sự phù hợp giữa thiết kế nội thất cũng như chiều dài tay và chân của cơ thể tạo nên sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng.

2.6. Chiều dài và chiều rộng, chiều cao đầu

Chỉ số chiều dài, chiều rộng và chiều cao của đầu là những thông số quan trọng quyết định đến chiều rộng của ghế bàn. Chiều cao của đầu chính là khoảng cách từ đỉnh đầu đến phần đỉnh cằm. Đây là kích thước được các giới kiến trúc và cổ đại lưu ý, thể hiện được quy luật phát triển khác nhau của mỗi người.

2.7. Trọng lượng cơ thể

Đây là chỉ số quan trọng được nhiều nhà thiết kế nội thất quan tâm vì nó liên quan đến kích thước cũng như khối lượng vật liệu của nội thất. Nhìn chung, người Việt đa phần nhẹ cân.

 

3. Vai trò của ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất

 

Xem Thêm  Đặt tên hay con trai kèm tên Lót đẹp 2017

Ít ai biết rằng, nhân trắc học đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Tùy theo các công trình hoặc đối tượng sử dụng, nhân trắc học sẽ tiến hành cung cấp số đo, giới hạn thao tác của các đối tượng sử dụng để các nhà thiết kế lựa chọn các kích thước thiết bị thật sự phù hợp với công năng sử dụng. Đặc biệt, nhân trắc học nghiên cứu và cung cấp các số đo chung để thiết kế các đồ đạc tiêu chuẩn phù hợp với phần đông khách hàng.

dang-nguoi-thiet-ke-noi-that

Theo đó, tùy theo công năng của từng loại vật dụng mà các nhà thiết kế sẽ tiến hành tra bảng để xác định các kích thước cấu thành nên bộ phận sao cho chính xác nhất.

Ví dụ như, để tiến hành thiết kế bàn vẽ đồ án của sinh viên, nhà thiết kế sẽ phát thảo nên dáng ngồi và dựa vào bảng số đo tư thế đứng ngồi để tạo nên sản phẩm phù hợp và ứng dụng tốt nhất cho khách hàng.

Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất được các nhà thiết kế vô cùng quan tâm và sử dụng nhiều trong cuộc sống. Đây chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của các thiết kế nội thất hiện đại. Nếu là nhà thiết kế chuyên nghiệp được đào tạo bài bản thì nhất định trong quá trình thiết kế, yếu tố không thể bỏ qua đó chính là Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất.

Mời các bạn theo dõi video sau về nhân trắc học áp dụng trong thiết kế:

 

You May Also Like