Top 3 các vị thần Ấn Độ tiêu biểu trong Ấn Độ giáo

Tại bất kỳ khu vực hay vùng miền nào thì đều có những vị thần khác nhau được người dân tôn thờ, những vị thần đó đại diện cho tín ngưỡng của mỗi vùng. Tại Ấn Độ cũng vậy, họ cũng có rất nhiều các vị thần nhưng ba vị thần tối cao và tiêu biểu nhất trong tất cả các vị thần Ấn Độ giáo không thể không kể tới: thần Brahma là vị thần đấng tạo hóa, thần Vishnu là vị thần bảo hộ và gìn giữ và thần Shiva là vị thần hủy diệt đồng thời là sinh sôi, phát triển.

Vậy các vị thần Ấn Độ đó cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu và có cái nhìn đúng hơn về các vị thần này nhá.

Mời các bạn theo dõi bài viết theo các mục sau:

 

1. Vị thần Brahma – đấng tạo hóa

Theo như sử sách ghi chép thì thần Brahma được sinh ra từ quả trứng vàng nổi trên mặt biển, vỏ trứng sau khi thần sinh ra tạo ra vũ trụ. Thần Brahma tạo ra hình dáng, sự sống cũng như trao sinh khí, sức mạnh chi phối muôn loài.

Xem Thêm  Mơ thấy người đã mất có điềm gì?

cac-vi-than-an-do

Theo như sử sách ghi chép thì thần Brahma được coi là một vị thần sáng tạo, đầy quyền năng và cai quản cả vũ trụ, và được coi là một trong ba vị thần có quyền năng tối cao nhất trong Ấn Độ giáo sánh ngang với thần Vishnu và thần Shiva.

Trong sử sách ghi chép thì thần Brahma là vị thần có ba mặt, bốn tay, hình ảnh của thần thường thấy với khuôn mặt có râu rậm, đầu đội vòng hoa, mỗi tay cầm quyển kinh Vêđa, cầm chùy,…ngồi trên con thiên nga Hamsa hoặc trên bông sen hoặc trên mình rắn.

2. Vị thần Vishnu – thần bảo hộ và gìn giữ

Vị thần Vishnu là một trong các vị thần Ấn Độ có khuôn mặt người có bốn tay cầm 4 lệnh bài tượng trưng cho bốn chất xây dựng lên vũ trụ là cái tù và, cái vòng, cái búa và cánh hoa sen cưỡi chim thần hoặc nằm trên rắn.

than-vishnu

Vị thần Vishnu có mười hóa thân như sau:

  • Thần Vishnu hóa thân thành cá và được gọi là vị thần Matsya: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì hồi mà trái đất toàn là nước thì thần Vishnu đã hóa thân làm cá để cứu người Manu.
  • Thần Vishnu hóa thân thành rùa và được gọi là vị thần Kurma: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì vào thời ngập lút thì thần Vishnu đã hóa thân thành rùa lớn để vớt bảo vật bị nước lũ cuốn đi
  • Thần Vishnu hóa thân thành heo và được gọi là vị thần Vahara: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì thần Vishnu hiện thân thành heo do sựu sai khiến của quỷ vương Hiranyaksa khi xuống cứu Trái đất khỏi nước lũ.
  • Thần Vishnu hóa thân thành nửa người nửa sư tử và được gọi là vị thần Narasimha: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì thần Vishnu hóa thân nửa người nửa sư tử để giết quỷ Vương Hiranyakasjpu vì hắn đã làm trái ý trời và làm cho tất cả mọi người kinh sợ
  • Thần Vishnu hóa thân thành người lùn và được gọi là vị thần Vamana: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì thần Vishnu đã hiện thân thành người khổng lổ để che cả mặt đất vì có một con quỷ có những phép thần thông xin một khu đất lớn để ở.
  • Thần Vishnu hóa thân thành người và được gọi là vị thần Parasurama: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì thần Vishnu hiện thân làm người để giết tên ác vương cướp hết gia tài của gia đình.
  • Thần Vishnu hóa thân thành một vị thái tử và được gọi là vị thần Rama: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì thần Vishnu hiện thân làm một vị thái tử để cứu trái đất khỏi quỷ vương Ravana.
  • Thần Vishnu hóa thân thành nhiều hóa thân và được gọi là vị thần Krishna: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì có nhiều câu chuyện về hóa thân của Krishna để cứu giúp tất cả mọi người, thoát khỏi sự tái sinh những cảnh giới ác.
  • Thần Vishnu hóa thân thành Đức Phật và được gọi là vị thần Đức Phật: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì Vishnu hóa thân làm Đức Phật để tỏ lòng từ bi đối với các loài vật chết vì tế lễ.
  • Thần Vishnu hóa thân thành cưỡi trên một con ngựa và được gọi là vị thần Kalki: Theo truyền thuyết sử sách đã để lại thì Vishnu đến sẽ kéo theo sự hủy diệt sau cùng của thế giới này
Xem Thêm  Khám phá ý nghĩa nốt ruồi trên mặt phụ nữ

3. Thần Shiva là – vị thần hủy diệt đồng thời là sinh sôi, phát triển mạnh mẽ nhất trong các vị thần Ấn Độ

Thần Shiva được tôn thờ là vị thần tối cao nhất trên cả 2 vị thần bên trên, là một vị thần sáng tạo cũng như hủy diệt, lại sinh sôi, phát triển, hơn nữa lại có đủ sức mạnh và quyền năng đối với thế giới này.

shiva-hindu-god

Trong tranh sách thì thần Shiva được hiện lên là một vị thần tu khổ hạnh, ngồi thiền trên núi, cưỡi con bò thần Nandin. Thần Shiva được rất nhiều nơi ở Ấn Độ Giáo khắc họa lên các hình tượng khác nhau, nhưng họ luôn 1 lòng thể hiện sự tôn kính, thành tâm đối với thần.

Trong tục thờ cúng Shiva thì thường được thờ sinh thực khí tức là tín ngưỡng về nông nghiệp, Tuy thần Shiva là thần hủy diệt nhưng lại nhờ sự hủy diệt đó mới xuất hiện sự sống mới. Hơn nữa với sự sáng tạo, Shiva còn mang tới mầm sống, phúc lành cho người dân.

Xem Thêm  Cách đặt tên cho con năm Kỷ Hợi 2019 hay, ý nghĩa, hợp mệnh và phong thủy

 

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu về các vị thần Ấn Độ có quyền năng tối cao nhất, mong rằng sẽ mang lại những kiến thức cho bạn đọc về các vị thần này.

Mời các bạn theo dõi video sau để biết thêm về các vị thần Ấn Độ:

You May Also Like