Bài cúng động thổ quan trọng không được bỏ lỡ

Cúng động thổ là một nghi thức quan trọng dù là khi xây dựng nhà cửa, công trình hay khai hoang tại đất mới. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc bài cúng động thổ cùng với đó là những lưu ý quan trọng không nên bỏ lỡ khi hành lễ này.

Mời các bạn theo dõi bài viết theo các mục sau:

 

1. Cúng động thổ là gì?

Theo quan niệm, phong thủy của người Việt Nam, việc cúng bái là vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ những dịp lễ quan trọng theo truyền thống văn hóa hoặc tín ngưỡng gia đình. Ngoài những ngày giỗ chạm hoặc lễ lớn, cúng động thổ cũng được xem là một nghi lễ quan trọng không được phép bỏ qua.

bai-cung-dong-tho

Đối với những hoạt động của con người có liên quan đến đất đai, xây dựng nhà cửa, công trình, nhà hàng, nhà xưởng… Việc cúng động thổ sẽ được tiến hành trước khi xây cất. Theo đó, gia chủ cần phải xem ngày giờ đẹp, phù hợp với tuổi để công việc xây dựng, làm ăn được diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, theo quan niệm tín ngưỡng, nhiều người còn xem tuổi hợp để động thổ, kiêng cữ những người kỵ tuổi phải lánh mặt trong nghi lễ này thì công việc mới thuận buồm xuôi gió.

Xem Thêm  Nằm mơ thấy nhiều rắn có điềm gì không?

 

2. Mâm lễ động thổ cần có những gì?

le-cung-tho-cong-gom-nhung-gi

Để chuẩn bị cho lễ cúng động thổ, gia chủ cần chuẩn bị sẵn mâm cúng để đảm bảo đúng về mặt phong thủy, lễ lộc đầy đủ thì việc xây cất sẽ thuận lợi do được thổ công phù hộ. Dưới đây là những thứ cần thiết cho mâm lễ cúng động thổ

 

+ Một bộ tam sên: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc

+ Một con gà luộc để nguyên con

+ Một đĩa xôi hoặc một cái bánh chưng tháo lá không cắt

+ Một đĩa muối

+ Một đĩa gạo

+ Ly và nước

+ Rượu trắng

+ Một bao thuốc lá

+ Một lạng trà khô

+ Một bộ quần áo lễ Quan Thần Linh gồm có: Mũ, hia màu đỏ và kiếm trắng

+ Một đinh vàng hoa

+ Tiền vàng

+ 5 oản xôi đỏ

+ Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn

+ Bình ngũ quả

+ Chín bông hoa hồng đỏ

+ Hũ để đựng muối – gạo – nước

 

3. Bài cúng động thổ

 

Bài cúng động thổ vô cùng quan trọng, gia chủ cần chuẩn bị từ trước. Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ thì đặt ở trên bàn, tại vị trí khu đất chuẩn bị tiến hành xây cất.

 

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp nhang và vái tứ phương sau đó thực hiện bài khấn:

“Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Xem Thêm  Mệnh Mộc hợp với màu gì? Chọn màu phong thuỷ may mắn

 

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 

Con kính lạy Quan Đương niên.

 

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

 

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

 

Con xin thành tâm có lúc lễ hương quả và nén nhang dâng lên quý ngài. Hôm nay gia chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

 

Nay đã lựa được  ngày lành tháng tốt, con kính cáo chư vị linh thần xem xét. Con thành tâm kính vái ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này chứng giám cho con. Cúi xin chư vị thụ hưởng lễ vật, tiếp độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông,  chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

 

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Xem Thêm  Xem bói số điện thoại theo quan niệm dân gian như thế nào?

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật!”

 

Sau khi đọc xong bài khấn, gia chủ chờ cho nhang đàn tàn thì sẽ hóa tiền vàng, đốt vàng bạc, rải muối gạo và làm động tác tự tay quốc mấy nhát vào vị trí động thổ. Khi thực hiện xong thì nhóm thợ xây dựng có thể tiến hành công việc như bình thường.

Chủ nhà cần giữ lại 3 hũ đựng muối – gạo – nước cất kỹ, sau đó để đến ngày nhập trạch thì để lên bàn thờ ông bếp.

cach-cung-dong-tho-xay-nha

Định kỳ trong thời gian xây dựng, đến giai đoạn đổ mái, cất nóc hay đổ tầng thì đều phải làm nghi lễ cúng bái trước khi thực hiện.

 

4. Một số lưu ý quan trọng khi làm lễ động thổ

 

+ Nếu gia chủ là người không hợp tuổi cho việc xây cất trong thời điểm buộc phải làm lễ  động thổ, có thể nhờ người hợp tuổi trong gia đình để thực hiện nghi lễ.

 

+ Người không hợp tuổi phải lánh đi khỏi nơi hành lễ, sau khi lễ xong mới được quay về

+ Lễ nhập trạch về nhà mới cần làm lễ khấn dâng hương, giao nhà hoặc công trình cho chủ. Nếu mượn người khác hợp tuổi khấn giúp thì phải hành lễ mua lại nhà với giá 100.000 VNĐ, sau đó nhập trạch để gia chủ được chấp nhận

Mời các bạn theo dõi video sau:

You May Also Like