X

Cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp

Khoai sọ được coi là loại củ dân dã hết sức gần gũi và thân thuộc với tất cả mọi người. Loại củ này được sử dụng rất nhiều để nấu chè để cho ra những món ăn ngon nóng hổi cho ngày đông ấm áp. Mặc dù đơn giản nhưng rất nhiều người lại không biết cách nấu món chè này ra sao để ấm lòng những ngày đông lạnh. Vậy nếu bạn yêu thích các món chè được làm từ khoai sọ thì đừng bỏ qua cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thật chi tiết dưới đây nhé.

Chè khoai sọ mật mía là 1 trong các món chè khoai sọ thơm ngon

1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg khoai sọ
  • 1 bát nhỏ mật mía
  • 1 bát gạo nếp
  • Bột vani
  • Lạc (đậu phộng), gừng, muối
  • Muối

Các bước nấu món chè khoai sọ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai sọ dùng nạo hoặc dao gọt sạch vỏ, bạn nên đeo găng tay hoặc gọt khoai sọ khô để không bị ngứa. Sau khi gọt khoai sọ xong, bạn ngâm vào chậu nước muối khoảng 5 phút. Tiếp tục dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào chậu nước lạnh để loại bỏ hết nhựa trong khoai và giúp cho khoai không bị thâm đen. Sau đó, bạn vớt khoai sọ ra rá để ráo nước.

Gạo vo sạch rồi ngâm vào chậu nước ấm ít nhất 3 tiếng đồng hồ, sau đó đổ ra rá để ráo nước

Gừng rửa sạch bằng nước, lấy dao cạo bỏ vỏ bên ngoài rồi giã nhỏ

Lạc có thể mua rang sẵn hoặc mua về nhà rang, sau đó loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài

Bước 2: Tiến hành nấu chè khoai sọ

  • Bước 1: Bạn đổ gạo nếp vào nồi hấp rồi hấp cho chín hoặc đổ vào nồi cơm điện cùng với 1 chút nước để nấu chín nhừ.
  • Bước 2: Khoai sọ sau khi sơ chế xong, bạn cho vào nồi luộc hoặc hấp cho chín, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước (nếu luộc)
  • Bước 3: Khi gạo nếp đã chín vừa tới thì bạn đổ khoai sọ được được (hấp mềm) rồi đun tiếp khoảng 10 hoặc 15 phút.
  • Bước 4: Thái gừng thành từng sợi nhỏ hoặc giã nát
  • Bước 5: Cho gừng vào nồi chè khoai sọ, cùng với đó bạn cho một ít muối và đường vào rồi dùng đũa khuấy đều. Chú ý, không khi nấu, bạn phải đảo đều để đường không chỉ cháy khét

Bước 3: Tạo hương vị và thưởng thức

  • Để các món chè khoai sọ có mùi thơm quyến rũ hơn, thì bạn đổ 2 ống vani vào nồi rồi khuấy đều trước khi ăn. Hoặc bạn có thể cho dầu chuối vào bát chè cũng được
  • Khi múc chè ra bát, bạn rắc thêm một chút lạc rang rồi hoặc một ít dừa khô, dừa tươi vào cũng được

2. Cách nấu chè khoai sọ chân trâu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột báng 60 gr
  • Khoai sọ 160 gr
  • Sữa tươi không đường 250 ml
  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Chân trâu: 100g
  • Đường trắng 100 gr

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi sạch đặt lên bếp, sau đó đổ sữa tươi không đường, đường trắng và nước cốt dừa vào nồi theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở trên. Tiếp đến, bật bếp và dùng đũa khuấy đều khi hỗn hợp sôi là được
  • Bước 2: Cho bột báng vào nồi khác rồi đặt lên bếp để luộc, khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp rồi vớt ra
  • Bước 3: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ hình vuông
  • Bước 4: Xếp khoai sọ vào nồi hấp để hấp chín hoặc luộc khoai với 300ml nước lọc.
  • Bước 5: Khi khoai sọ chín mềm thì vớt ra, đổ vào nồi hỗn hợp sữa tươi không đường, đường trắng và nước cốt dừa. Sau đó, bạn đổ thêm bột báng và trân châu vào và đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Trước khi tắt bếp, bạn nếm thử xem nồi chè khoai sọ có vị ngọt vừa với khẩu vị của mình chưa, nếu chưa cho thêm đường và khuấy đều cho đường tan hết thì mới tắt bếp nhé.
  • Bước 7: Múc chè ra bát con thêm một chút đậu phộng và dùng khi còn nóng. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì không nên cho đá vào, mà thay vào đó bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 hoặc 3 tiếng sau rồi ăn.

3. Cách nấu chè khoai sọ bột báng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai sọ 300 gr
  • Bột báng 40 gr
  • Nước cốt dừa 60 gr
  • Đường trắng 200 gr

Các bước thực hiện

Cách thực hiện nấu món chè khoai sọ bột báng cũng tương tự giống với cách nấu chè khoai sọ chân trâu. Chỉ khác ở chỗ bạn dùng nước lọc để nấu thay sữa tươi không đường và không cho chân trâu vào nồi chè mà thôi. Vì thế, bạn hãy tham khảo cách nấu món chè này ở trên nhé.

4. Lưu ý khi chọn và chế biến khoai sọ trước khi nấu chè

Để các món chè khoai sọ được thơm và bở, thì bạn nên lựa chọn củ có kích thước nhỏ, không bị rán, vỏ sần sùi.

Lưu ý khi chọn và chế biến khoai sọ trước khi nấu chè

Nên gọt khoai sọ khô và ngâm qua chậu nước muối, để có thể loại bỏ hết phần nhựa.

Muốn tạo độ dẻo và độ sánh cho nồi chè khoai sọ, thì bạn có thể hòa 1 thìa bột sắn dây hay bột năng rồi khuấy đều.

Trên đây là cách nấu các món chè khoai sọ đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết, hy vọng các bạn chọn cho mình được công thức phù hợp nhất để giải thoát cái nắng mùa hè oi bức. Việc sử dụng 1 trong các món chè trên sẽ giúp cơ thể bổ sung được nguồn năng lượng dồi dào, và thành lọc cơ th

Huyền Trang: Huyền Trang là cô gái yêu thích du lịch và khám phá cái đẹp. Có thể lăn vào bếp nấu các món ăn cả ngày mà không biết chán .Và Trang là cô gái có cá tính mạnh mẽ, thích chia sẻ các kiến thức về làm đẹp, các món ngon, sức khỏe và du lịch, thích lãng mạng, yêu thơ ca
Related Post