Các vị thần Trung Quốc trong thần thoại và truyền thuyết

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là quốc gia rộng lớn có tín ngưỡng đa thần, đa dạng, và trong tư tưởng con người nơi đây thờ cúng các vị thần thánh mong những điều tốt lành, bình an. Có rất nhiều những vị thần trong truyền thuyết cũng như thần thoại Trung Quốc, nhưng Tam Hoàng Ngũ đế trong lịch sử Trung Quốc đó chính là Nữ Oa, Viêm đế và Phục Hy. Các vị thần Trung Quốc này đã làm gì, có những công lao như thế nào mà được người dân gọi là Tam Hoàng Ngũ đế, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu và biết rõ hơn nhé

Mời các bạn theo dõi bài viết theo các mục sau:

 

1. Nữ Oa nương nương – Nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất

 

Nữ Oa hay còn được gọi là Nữ Oa nương nương, bà là nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất của Trung Quốc, bà đứng đầu trong Tam Hoàng Ngũ đế. Bà được coi là vị thần thủy tổ của loài người, bà đã sinh ra thế giới, vạn vật đặc biệt người người đều biết sự tích luyện đá vá trời và nặn đất tạo ra con người.

Xem Thêm  Tìm hiểu về ngày sinh của các cung hoàng đạo

cac-vi-than-trung-quoc

1.1. Sự tích đắp đất tạo ra loài người

    Theo sử sách lịch sử đã ghi chép, Nữ Oa có hình dáng là đầu người, mình rắn, vì tưởng nhớ tới Bản Cổ – người đã khai thiên lập địa, bà đã tạo ra núi đồi, cây cỏ, động vật. Trong lòng luôn nhận thấy thiếu một cái gì đó nhưng bà chưa nghĩ ra, một hôm, khi nhìn xuống dòng sông Hoàng Hà, bà thấy hình ảnh xinh đẹp của mình dưới mặt nước. Bà chợt nhận ra là thiếu một người như mình, chính vì vậy bà đã dùng đất để tạo ra con người.

Bà dùng đất tạo ra loài người, bà ban cho họ sự sản sinh để phát triển giống nòi. Bà thổi dương khí và nặn hình người to khỏe là nam giới, bà thổi âm khí và nặn hình người yếu mềm là nữ giới, ban cho họ hai giới tính khác nhau để họ có thể kết hôn, lập gia đình.

Chính vì vậy bà chính là người tạo ra loài người hiện nay bằng bùn của sông Hoàng Hà, loài người luôn thờ và tôn kính bà như người mẹ của con người, bà tạo nên sự phồn thịnh, vui vẻ cho loài người.

1.2. Sự tích đội đá vá trời

    Theo sử sách lịch sử đã ghi chép, thủy thần Cộng Công ở trên thiên cung làm phản, hỏa thần Chúc Dung đem quân dẹp loạn và đã chiến thắng. Sau khi Cộng Công bị đánh bại, Cộng Công đụng phải cây trụ chống trời chính là vách Bất Chu Sơn và làm gãy nó. Khi trụ chống trời bị gãy sụp, nước của thiên hà đổ xuống trần gian.

Xem Thêm  Bài cúng động thổ quan trọng không được bỏ lỡ

Khi nhìn thấy cảnh tượng này, Nữ Oa thương con người bị lâm vào cảnh lầm than, bà đã quyết tâm vá lại bầu trời bằng cách dùng một chân của Thần Ngao để làm trụ chống trời và  dùng đá ngũ sắc để vá lại bầu trời trong bảy ngày bảy đêm. Sau khi vá xong, nhân dân được yên ổn, sống yên bình, không còn cảnh lầm than. Đây là truyền thuyết cũng như sự tích rất nổi tiếng của bà.

2. Viêm đế – Ông tổ ngành nông nghiệp

    Viêm đế hay còn được gọi là Thần Nông, là một trong ba vị thần Tam Hoàng Ngũ đế, đặc biệt là ông có hình thù là con người trọn vẹn. Theo như sử sách Trung Quốc có ghi chép, ông chính là ông tổ nông nghiệp, người đã dạy con người trồng trọt, làm ruộng, trồng các cây thuốc trị bệnh nên ông còn được gọi là Dược Vương hay Ngũ Cốc Vương,….Ngoài ra ông còn dạy con người cách chế tạo đồ dùng bằng gỗ, chế tạo vàng.

than-nong-viem-de

 

Trong văn học, Thần Nông Viêm đế là vị thần đã giúp con người hết cảnh đói ăn, mông muội, chữa được bệnh tật, phát minh ra cày gỗ, hướng dẫn giúp người dân làm nông nghiệp.

Trong văn hóa dân gian, ông là người tim ra và đánh giá tính năng của rất nhiều các loại cây cỏ khác nhau, ông viết một cuốn sách bao gồm 365 vị thuốc từ khoáng vật, cây cối và động vật. Chính vì vậy nền y học Trung Quốc phát triển cũng là nhờ ông, ông cũng được coi như là ông tổ ngành y học Trung Quốc, đặc biệt ông là người phát minh ra kỹ thuật châm cứu hiện nay.

Xem Thêm  Cách đặt tên cho con năm Kỷ Hợi 2019 hay, ý nghĩa, hợp mệnh và phong thủy

3. Phục Hy – Một trong các vị thần Trung Quốc sáng lập ra nền văn minh Trung Hoa

    Vị thần Phục Hy hay còn gọi là Phục Hy thị, là một trong ba vị Tam Hoàng Ngũ đế cùng với Thần Nông Viêm đế và Nữ Oa nương nương. Ông là người nổi tiếng và sáng lập ra văn minh của Trung Hoa, bởi ông là người phát minh ra chữ viết, đánh bắt cá và bẫy thú. Việc phát minh ra chữ viết cho nhân loại loài người của ông được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại của những vị thần thời cổ.

than-phuc-hy-trung-quoc

Theo sử sách ghi chép thì ông có hình dạng đầu người, mình rồng hoặc đầu người mình rắn, ông sinh ra tại Thành Kỷ, kết hôn cùng Nữ Oa cùng nhau tạo ra loài người và bảo vệ nhân dân khỏi ách lầm than.

Ông được cho là người phát minh ra cấu trúc Bát quái, sắp đặt ngũ hành, thâu tóm sự thống trị của thiên hạ. Tới ngày nay Bát quái của ông đã có những sự hóa giải khác nhau, nhưng nó vẫn được áp dụng cho tới tận bây giờ.

 

Trên đây là  bài viết chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn về các vị thần Trung Quốc, những vị thần này cũng được dựng lên qua các bộ phim truyền hình hiện nay, mong rằng bài viết sẽ đem đến nhiều hiểu biết hơn cho bạn đọc về các vị thần Trung Quốc.

Mời các bạn theo dõi video sau:

You May Also Like